Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Xem xét, cải cách những thủ tục chồng chéo
Thứ Sáu,  7/6/2013, 16:27 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Xem xét, cải cách những thủ tục chồng chéo

Sơn Nghĩa thực hiện

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Hồng Sơn - Ảnh: Chinhphu.vn

(TBKTSG Online) - Thông qua việc thực hiện đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) - đề án 30 của Chính phủ, các cá nhân và doanh nghiệp đã tiếp cận và thực hiện các TTHC dễ dàng hơn, theo Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Lê Hồng Sơn.

Ông Sơn nhận định như vậy qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề hội thảo “Tham vấn về cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện dự án đầu tư” được tổ chức tại TPHCM hôm 7-6.

Ông Sơn cho rằng cải cách TTHC trong thu hồi đất, giao đất cho thuê đất bằng cách lồng ghép các thủ tục đầu tư, xây dựng với các thủ tục về đất đai đã rút ngắn được 1/2 thời gian so với quy định trước đây. Nhà nước cũng đã hình thành hệ thống các cơ quan đăng ký chuyên trách là các văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Đây là một trong nhữnng điểm đổi mới quan trọng của Luật Đất đai 2003. Những quy định về nơi nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký biến động về nhà, đất được quy định linh hoạt hơn; thông qua việc người dân được chọn nơi nộp hồ sơ tại UBND xã, thị trấn hoặc tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, các nhà đầu tư được quyết định đầu tư trong lĩnh vực pháp luật không cấm và được tự quyết định việc thay đổi, chuyển nhượng dự án đầu tư.

TBKTSG Online: Tuy nhiên, thưa ông, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp vẫn còn những tồn tại hạn chế trong việc cải cách thủ tục hành chính trong những dự án đầu tư có sử dụng đất. Cụ thể, hiện vẫn chưa có một quy trình đầy đủ thống nhất từ khi chuẩn bị đầu tư cho đến lúc vận hành dự án, hay những quy định cụ thể công khai để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tìm hiểu và thực hiện?

- Ông Lê Hồng Sơn: Thời gian hoàn thành các TTHC kể từ khi có ý tưởng đến khi dự án đi vào vận hành thường khá dài. Với các dự án đơn giản, đầu tư vào các dự án thuận lợi, giả định mọi yếu tố đều thuận lợi thì thời gian cho việc thực hiện các TTHC cũng lên đến hơn 5 tháng (khoảng 155 ngày). Những hạn chế khác như vẫn còn nhiều thủ tục thực hiện các dự án đầu tư có sự chồng chéo, trùng lặp về mục tiêu cũng như phát sinh thêm nhiều TTHC “con”, Bộ Tư pháp đang xem xét và đề xuất những giải pháp mới cho Chính phủ nhằm cải cách triệt để những hạn chế này.

Thứ trưởng có thể cho biết các giải pháp cải cách trong thời gian tới?

- Bộ đã đề xuất việc thống nhất các thủ tục giới thiệu địa điểm, chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn các nhà đầu tư theo hướng cung cấp thông tin quy hoạch thành thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư để xác định tư cách nhà đầu tư. Thủ tục này sẽ được thiết kế theo hướng bãi bỏ các thủ tục đăng ký về đầu tư cũng như thẩm tra đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư. Bãi bỏ thủ tục xin cấp trích lục, trích đo bản đồ địa chính, bỏ thủ tục cấp thông tin quy hoạch sau khi có chấp thuận chủ trương đầu tư. Những thủ tục khác như cấp phép quy hoạch, thẩm định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, nhu cầu sử dụng đất…cũng sẽ được đề xuất bãi bỏ.

Khi thực thi thể chế, điều quan trọng nhất vẫn là con người. Việc cải cách TTHC trong thời gian tới sẽ chú trọng đến vấn đề này như thế nào, thư ông?

- Đi đôi với hoàn thiện thể thế và cải cách thể chế, chúng tôi luôn chú trọng đến việc giám sát việc thực thi pháp luật. Trong thời gian tới, công tác này sẽ được đẩy mạnh từ khâu rà soát lại các văn bản, thủ tục hành hiện hành còn gây khó dễ cho người dân, doanh nghiệp cho đến những văn bản mới chuẩn bị ban hành, khâu hậu kiểm cũng sẽ được xem xét kỹ hơn.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012