Doanh nghiệp Nhật tìm cơ hội hợp tác
Thứ Ba,  14/1/2014, 22:22 

Doanh nghiệp Nhật tìm cơ hội hợp tác

Hùng Lê

Ông Nakamura Tokihiro (ngoài cùng bên phải) trao đổi cùng với Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân (thứ hai từ trái sang) sau buổi tiếp -Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) - Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của tỉnh Ehime (Nhật Bản) chủ yếu trong các ngành sản xuất chế biến, đã đến TPHCM để tìm cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam.

>>> 23 doanh nghiệp Nhật tìm cơ hội kinh doanh

Ông Nakamura Tokihiro, Thống đốc tỉnh Ehime đã chia sẻ thông tin trên tại buổi tiếp của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cùng các sở ban ngành của thành phố vào tối ngày 14-1. Đây là lần đầu tiên ông Tokihiro dẫn đoàn đại biểu tỉnh Ehime với 50 người trong đó có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh đến thăm Việt Nam.

Theo ông Tokihiro, thế mạnh của doanh nghiệp tỉnh Ehime là trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp chế biến giấy, khăn mặt, đóng tàu, sản xuất vật liệu chế tạo máy bay, những sản phẩm kỹ thuật như điện thoại smartphone, màn hình tinh thể lỏng ti vi,... Những lĩnh vực này phát triển theo ông Tokihiro phần lớn tỉnh Ehime dựa vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển công nghiệp phụ trợ.

Theo ông Lê Hoàng Quân, TPHCM rất quan tâm đến việc thu hút sản xuất công nghiệp phụ trợ của Nhật Bản và đang chuẩn bị một số cụm công nghiệp để thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư. Với những thế mạnh của doanh nghiệp tỉnh Ehime về công nghệ và kỹ thuật cũng như những sản phẩm và ngành nghề sản xuất phù hợp với điều kiện Việt Nam, ông Quân tin rằng là điều kiện tốt để doanh nghiệp nhỏ và vừa của hai điạ phương cùng nhau hợp tác phát triển. Ông Quân lưu ý lĩnh vực dệt may và da giầy Việt Nam hiện nay đang thiếu công nghiệp phụ trợ và kêu gọi doanh để sản xuất thành phẩm hàng may mặc và da giầy xuất khẩu.

Bên cạnh đó, tỉnh Ehime cũng có kế hoạch hợp tác với cơ quan quản lý lao động Việt Nam nhằm đưa sinh viên, người lao động Việt Nam sang học tập và làm việc tại tỉnh Ehime.

Cùng ngày 10 doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh Ehime cũng có buổi hội thảo nhằm kết nối với doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực: công nghiệp phụ trợ, cơ khí chính xác, chế tạo ô tô, thiết bị bán dẫn, máy công nghiệp, dệt may, nông nghiệp...Theo ông Tokihiro, Hội thảo thu hút hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam quan tâm chứng tỏ những tín hiệu bước đầu khả quan trong việc hợp tác giữa doanh nghiệp hai địa phương.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012