Homepage E-Paper 28/05/2017
Thiếu kinh phí trong quản lý an toàn thực phẩm
Thứ Hai,  20/2/2017, 16:13 (GMT+7)

Thiếu kinh phí trong quản lý an toàn thực phẩm

Hoàng Nhung

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất bánh kẹo. Ảnh: B.A

(TBKTSG Online) – Việc quản lý an toàn thực phẩm hiện nay khá phức tạp, tốn nhiều công sức và chi phí, song kinh phí cấp cho hoạt động này còn hạn hẹp nên hoạt động quản lý nhà nước thời gian qua chưa đạt hiệu quả cao.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra nhận xét trên trong báo cáo về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 với Đoàn giám sát của Quốc hội ngày 15-2.

Bộ Y tế nêu con số thống kê từ năm 2011 đến năm 2016, cho thấy trên toàn quốc đã ghi nhận hơn 1.000 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến 164 người tử vong. Đặc biệt, nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở các khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể vẫn còn rất cao.

Bà Tiến cho rằng, mặc dù đã được Chính phủ quan tâm nhưng kinh phí đầu tư cho công tác quản lý an toàn thực phẩm ở Việt Nam còn rất thấp.

Cụ thể, kinh phí này trong giai đoạn 2001-2005 chỉ bằng 1/25 của Thái Lan (Thái Lan là 1 đô la Mỹ/người/năm; còn Việt Nam là 780 đồng/người/năm). Giai đoạn 2011-2015 bình quân đầu người mới chỉ đạt khoảng 2.800 đồng/người/năm, trong khi tại Bắc Kinh (Trung Quốc) mỗi năm chi trên 100.000 đồng/người.

Tương tự, đối với Bộ Công Thương, trong giai đoạn 2011-2016, số kinh phí được cấp chỉ bằng 20% (101 tỉ đồng) so với số được phê duyệt cho Chương trình mục tiêu quốc gia Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, giai đoạn 2011-2016, bộ này được cấp khoảng 192 tỉ đồng, nguồn thu được để lại phục vụ trực tiếp cho quản lý an toàn thực phẩm (bao gồm phí, lệ phí) là 959 tỉ đồng. Con số này chỉ bằng 30% kế hoạch đề xuất.

Lãnh đạo ngành y tế tại các địa phương cũng cho rằng, việc đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn hạn chế, kinh phí đầu tư cho công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm vẫn còn thấp, trang thiết bị kiểm nghiệm còn thiếu và lạc hậu, thiếu các phương tiện kiểm tra cơ động, kiểm tra nhanh.

Trong khi đó, an toàn thực phẩm đang là vấn đề lớn khi tình hình sử dụng chất cấm, lạm dụng hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, sử dụng phụ gia trong chế biến ngày càng phức tạp. Phần lớn thực phẩm tươi sống chưa có nhãn mác, dấu hiệu nhận diện và thông tin về nguồn gốc xuất xứ.

Trước tình hình trên, các bộ, ngành cho rằng chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia nếu không giải được bài toán về kinh phí thì khó có thể hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
>>Xem thêm chuyên mục khác:
© 2012 - 2015 Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.