Sinh viên rủ nhau mua chuối giúp nông dân
Thứ Ba,  21/2/2017, 15:07 

Sinh viên rủ nhau mua chuối giúp nông dân

Tin, ảnh: Thành Hoa

(TBKTSG Online) - Sinh viên trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM đã rủ nhau mua chuối của nông dân Đồng Nai, nơi đang lâm vào cảnh chuối không bán được do thương lái không mua.

Chiến dịch "giải cứu" chuối cho nông dân Đồng Nai được thầy trò trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM thực hiện từ sáng ngày 21-2.

Ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm đào tạo, trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM, cho biết dự kiến trong tuần này, thầy trò của trường sẽ giúp nông dân bán khoảng 10 tấn chuối. Theo kế hoạch, trường sẽ tiêu thụ cho bà con nông dân khoảng 50 tấn chuối trong đợt này.

Chuối mua của bà con nông dân với giá 5.000-6.000 đồng/kg, sau đó vận chuyển về Sài Gòn bán lại.

Từ sáng sớm ngày 21-2, chuyến xe chuối đầu tiên đã bán hết trong vòng một giờ đồng hồ, phần lớn người mua là sinh viên và cán bộ nhân viên của trường. Nhiều người dân thành phố sống quanh khu vực trường cũng mua ủng hộ. “Tôi đi rước con, thấy có bán chuối trước cổng. Hỏi qua mới biết là đó chuối của nông dân ở Đồng Nai bán không được nên mua ủng hộ", một phụ huynh cho biết. 

"Nếu ra ngoài mua, giá rẻ nhất cũng khoảng 12.000 đồng/ký, có chỗ bán 20.000-25.000 đồng/ký. Trong khi mua tại trường giá chỉ 9.000 đồng/ký, lại được chuối ngon, trái to và đều. Hơn nữa, mua để giúp bà con nông dân", Nguyễn Kiều, sinh viên trường Đại học Công nghiệp thực phẩm cho biết.  

Ông Sơn cho biết thêm, hiện giá chuối tại vườn ở Đồng Nai thương lái chỉ mua với giá 1.500-2.000 đồng/ký, trong khi giá chuối các năm trước bán tại đây là 15.000 đồng/ký. “Chúng tôi mua chuối của nông dân với giá dao động trong khoảng 5.000-6.000/kg, mang về thành phố bán lại với giá 9.000/kg”, ông Sơn cho biết. Với diện tích 240 ha trồng chuối tại Trảng Bom, số lượng chuối cần tiêu thụ ước khoảng 5.000 tấn.

Chuối được vẫn chuyển từ Đồng Nai lên Sài Gòn sáng nay, 21-2.

Mục đích chính của chương trình là giúp nông dân trồng chuối tại Đồng Nai, đồng thời giúp sinh viên tiếp xúc với công việc thực tế, biết đồng cảm với người dân hơn. 

Nhiều người dân thành phố cũng ghé mua ủng hộ.
Hành động tuy nhỏ nhưng phần nào giúp cho nông dân trong giai đoạn khó khăn.
Dự kiến trong ngày đầu tiên, thầy trò sẽ bán được khoảng một tấn chuối.

Hiện tại nhiều doanh nghiệp cũng đã đặt mua chuối với số số lượng lớn cho nông dân. Chẳng hạn, doanh nghiệp Tân Phú đặt mua khoảng 10 tấn, trường Việt Nhật Gò Vấp mua khoảng 500kg...

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012