Di dời ra ngoại thành, trường đại học than khó tìm mặt bằng
Thứ Ba,  21/2/2017, 15:02 

Di dời ra ngoại thành, trường đại học than khó tìm mặt bằng

Bảo Uyên

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tại cuộc họp sáng nay - ảnh: B.U

(TBKTSG Online) - Chủ trương của TPHCM là di dời các trường đại học ra ngoại thành nhưng theo nhiều trường, việc tìm đất xây trường, mở rộng cơ sở hiện nay ở các khu dự án vẫn hết sức gian nan. Tại buổi làm việc sáng nay (21-2) giữa Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng và Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp ở TPHCM, đại diện nhiều trường đã kiến nghị thành phố xem xét, giải quyết những khó khăn này.

Đại diện Trường Đại học Văn Lang cho hay, năm 1998 thành phố đã cấp đất cho trường nhưng khu đất này chỉ mới được giải phóng mặt bằng trong thời gian gần đây. Theo vị đại diện này, chủ trương cấp đất cho các trường đại học đã có nhưng việc thực thi quy hoạch như thế nào lại là câu chuyện khác.

Còn ông Hoàng Đức Long, Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính – Marketing cho biết, theo quy định hiện nay, các trường đại học không được phép vay tiền mua đất mà chỉ được phép vay đầu tư xây dựng cơ sở vật chất sau khi đã có đất. Quy định này đã gây nhiều trở ngại cho các trường.

“Điều các trường cần không phải là cung cấp về tài chính mà chỉ mong có cơ chế thông thoáng hơn. Tại sao không cho các trường vay tiền mua đất, sau đó trường trả dần, chứ để các trường tự tích lũy đủ rồi mới mua thì khó khăn vô vàn, biết bao giờ mới mua được”, ông Long bức xúc nói.

Cùng quan điểm trên, tại cuộc họp, đại diện nhiều trường cũng cho rằng, các trường đại học, nhất là khối trường công lập rất khó đủ khả năng tài chính để mua đất tại các dự án nếu thành phố không có chính sách cho vay ưu đãi.

Không những gặp khó khăn do không có nguồn vốn vay, có trường còn cho rằng giá đất hiện nay tại các khu dự án là quá cao so với năng lực tài chính của trường và đề xuất được tự chủ trong công tác bồi thường, xây dựng cơ sở hạ tầng sau khi được phân đất.

Ông Lê Xuân Lâm, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng cho biết, trường đã đăng ký 5 hecta đất tại khu Nam Sài Gòn nhưng theo tính toán chưa đầy đủ thì chi phí đầu tư hạ tầng, bồi thường cho 1 hecta đất có thể đến 70 tỉ đồng, vượt khả năng tài chính của trường.

“Khu vực này đã được UBND TPHCM duyệt quy hoạch dành một phần đất cho giáo dục nhưng giá đất qua công ty đầu tư dự án đã bị đẩy lên quá cao. Trường đã chuẩn bị kinh phí trong nhiều năm, nhưng đến nay, theo thông báo của ban quản lý dự án thì vẫn không đủ”, ông Lâm nói.

Ông Lâm kiến nghị thành phố nên giao đất rồi các trường tự bỏ tiền đầu tư, trực tiếp giải quyết chi phí giải tỏa, bồi thường phần đất của mình mà không cần phải qua trung gian một doanh nghiệp nào cả. Sau khi có đất sạch, trường sẽ tự lập dự án và phân giai đoạn đầu tư phù hợp với nguồn tài chính của mình. "Điều này sẽ giúp các trường sớm có cơ sở giảng dạy, không phụ thuộc vào việc đầu tư của cả khu dự án", ông Lâm nói.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, phần đất cho giáo dục ở khu Nam Sài Gòn là dự án chung nên không thể giao riêng cho mỗi trường tự xây dựng, vì vậy rất cần một công ty đầu tư cơ sở hạ tầng để có đất sạch giao cho các trường.

“Nếu để mạnh trường nào trường nấy làm công tác đền bù thì rất khó, do đó cần phải có một đơn vị đứng ra giải quyết và xây dựng cơ sở hạ tầng, cầu đường, thư viện, công viên… Phương án tối ưu vẫn là phải có một đơn vị đầu tư hạ tầng rồi giao đất sạch cho trường. Tất nhiên giá đất sẽ cao hơn nhưng nếu để các trường tự làm riêng lẻ, chưa chắc giá đã thấp hơn”, bà Thu giải thích. 

Liên quan đến đề xuất cho các trường vay vốn, bà Thu cũng cho hay, UBND thành phố đã có nguồn vốn kích cầu dành cho các trường, kể cả các trường không trực thuộc thành phố. Trường nào có nhu cầu thì làm hồ sơ gửi lên hội đồng thẩm định, nếu đáp ứng được yêu cầu, thành phố sẽ hỗ trợ cho vay không trả lãi với thời hạn 5 năm, 10 năm… tùy hợp đồng. 

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, chủ trương của thành phố là di dời các trường ra ngoại thành. Vì vậy, thành phố cần sớm công khai các quy hoạch đất dự án cho các trường đại học và xem xét các kiến nghị, đề xuất cũng như khẩn trương giải phóng mặt bằng để giao cho các trường. Bên cạnh đó, thành phố cũng cần phải công khai quỹ hỗ trợ cho vay, thời gian cho vay, đối tượng nào được vay...

“Phải rà soát lại điều kiện của các trường để có mức hỗ trợ khác nhau, không thể cào bằng tất cả”, ông Thăng nhấn mạnh.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012