TPHCM: Trường học khó tự chủ vì vướng nhiều cơ chế
Thứ Năm,  23/2/2017, 17:52 

TPHCM: Trường học khó tự chủ vì vướng nhiều cơ chế

Bảo Uyên

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng làm việc với Đảng ủy Sở GD-ĐT TPHCM hôm nay - Ảnh: M.T

(TBKTSG Online) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM, nhiều trường học trên địa bàn thành phố dù đã chủ động để tự chủ về tài chính và nhân sự nhưng vẫn gặp không ít khó khăn do vướng các quy định về lương, học phí và biên chế.

Tại buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy TPHCM và Đảng ủy Sở GD-ĐT TPHCM diễn ra vào hôm nay (23-2), ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT đã kiến nghị về chuyện trả lương cho giáo viên tiếng Anh.

Ông Hiếu cho hay, giáo viên Philippines được mời về trường dạy nhận lương 2.000 đô la Mỹ/tháng, nhưng giáo viên của trường, dù chuyên môn bằng hoặc thậm chí cao hơn giáo viên Philippines lại không được trả cao như thế vì vướng quy định về bậc lương.

Về nhân sự, theo ông Nguyễn Huỳnh Long, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (Sở GD-ĐT TPHCM), công tác giám thị, tư vấn tâm lý… trong trường học là hết sức cần thiết và quan trọng nhưng hiện vẫn chưa được Bộ GD-ĐT quy định trong vị trí việc làm nên không có trong biên chế. Các trường phải sử dụng nguồn xã hội hóa để chi trả lương cho những vị trí này.

Tại buổi làm việc, Sở GD-ĐT cũng kiến nghị thành phố giao quyền cho một số trường đủ điều kiện xây dựng mức thu, đảm bảo thu đủ bù chi, không lợi nhuận. Những trường này phải thực hiện đầy đủ công tác báo cáo, kiểm tra, công khai theo quy định của Nhà nước trong lĩnh vực tài chính va hiệu trưởng có quyền chủ động trong công tác nhân sự, quyết định số giáo viên hàng năm sát với thực tế và điều kiện đặc thù của đơn vị, đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Theo ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, hiện cả thành phố chỉ có 5 trường (đạt tỷ lệ 0,4%) tự chủ về tài chính. Nhiều trường hợp không tự chủ tài chính được do vướng mức trần thu học phí.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM, hiện toàn thành phố có 2.168 cơ sở giáo dục (trong đó có 1.360 đơn vị công lập).

Đối với việc tự chủ về biên chế, tổ chức, năm 2016 ngành giáo dục thành phố có 14 trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trường chuyên biệt, trường mầm non được phân cấp tuyển dụng.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2017-2020 tiếp tục phân cấp trong tuyển dụng đối với các trường chuyên, trường năng khiếu và 24 trường THPT trên địa bàn thành phố; sau năm 2020 sẽ có 100% các trường THPT thực hiện tự chủ về nhân sự.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012