Thi tìm kiếm ý tưởng tăng giá trị cho nông sản
Thứ Ba,  28/2/2017, 15:12 

Thi tìm kiếm ý tưởng tăng giá trị cho nông sản

Thành Hoa

(TBKTSG Online) - Sau đợt giúp nông dân tỉnh Đồng Nai tiêu thụ chuối, ngày 28-2, trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã phát động cuộc thi “Sáng tạo cho nông sản Việt” nhằm tìm kiếm những ý tưởng hay, đột phá trong việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản, tránh tình trạng phụ thuộc vào một thị trường, chẳng hạn như thị trường Trung Quốc.

"Giải cứu" chuối hay các loại nông sản khác chỉ là giải pháp tạm thời. Việc tìm ra các giải pháp bền vững cho vấn đề nông sản cần phải phát huy những ý tưởng hay, đột phá của các bạn trẻ. Trong ảnh là sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM bán chuối ủng hộ nông dân Đồng Nai. Ảnh: Thành Hoa. 

Ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm đào tạo, trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM, cho rằng khi nói đến lĩnh vực nông sản, nhiều người hay nghĩ đến việc chế biến và bảo quản. Tuy nhiên, nông sản không chỉ có vậy mà còn nhiều vấn đề khác, như tài chính, vận chuyển (logistic) và tiếp thị.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm sau lễ phát động cuộc thi tìm kiếm ý tưởng đổi mới sáng tạo và ươm mầm khởi nghiệp chủ đề "Sáng tạo cho nông sản Việt" ngày 28-2 tại trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM. Ảnh: Thành Hoa

Tham dự cuộc thi, sinh viên sẽ đưa ra những ý tưởng về tiêu thụ nông sản một cách bền vững, giúp nông dân tránh tình trạng được mùa lại mất giá thường xuyên diễn ra trong thời gian qua.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 27-2 đến 31-3-2017. Các ý tưởng khả thi của sinh viên sẽ nhận được sự hỗ trợ từ nhà trường cũng như các doanh nghiệp để hoàn thành ý tưởng và có thể áp dụng vào thực tế.

Nguyễn Kim Hoài, sinh viên năm 4, một trong năm người đăng ký ý tưởng ngày 28-2, cho biết nhóm của cô có ba người, tham gia dự án làm tinh bột từ trái thốt nốt. Hoài cho biết trái thốt nốt có nhiều ở các tỉnh miền Tây, nhưng hiện nay trên thị trường mới chỉ có nước thốt nốt và đường thốt nốt. Phần vỏ của trái thốt nốt có một lượng lớn tinh bột nhưng lại bị bỏ đi. Vì thế, nhóm của Hoài nghiên cứu, tìm cách tận dụng nguồn tinh bột này. Tinh bột của vỏ trái thốt nốt sau khi tách ra có thể chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như trà thốt nốt, bánh hay bột hòa với nước để dùng hằng ngày.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012