Ngày Quốc tế phụ nữ, cần không?
Thứ Tư,  8/3/2017, 08:42 

Ngày Quốc tế phụ nữ, cần không?

Sơn Tùng

Ảnh: Internet

(TBKTSG) - Năm ngoái dường như là năm hạn cho những phụ nữ được xem là có quyền lực nhất. Gây thất vọng lớn cho cả thế giới có lẽ là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khi bà thua sốc trước đối thủ Donald Trump. Thứ đến là Thủ tướng Đức Angela Merkel với quyết định chấp nhận người tị nạn khiến uy tín của bà sút giảm nghiêm trọng, có thể phải chấm dứt sự nghiệp chính trị nếu không thắng được trong cuộc bầu cử sắp đến. Năm rồi cũng chứng kiến việc nữ Tổng thống Dilma Rousseff của Brazil bị truất phế trong nhiệm kỳ thứ hai, cùng chung số phận với bà là nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, người phải từ chức và đang chờ quyết định luận tội.

Số phận nghiệt ngã của bà Park Geun Hye xem ra chẳng ảnh hưởng gì đến cơn sốt muốn có con gái đang diễn ra trong các gia đình ở xứ kim chi nếu chúng ta đọc một bài báo ngắn đăng trên tờ The Economist số ra cuối tháng Giêng.

Bài báo mở đầu bằng chuyện kể của một blogger trong một bảo sanh viện ở Hàn Quốc. Blogger này viết cô thấy một sản phụ bật khóc vì đau khổ khi biết đứa con vừa chào đời là trai chứ không phải gái. Sản phụ nói cô cảm thấy ghen tị với người bên cạnh vì đã sinh được con gái.

Mong muốn sinh được một bé gái mạnh đến nỗi người Hàn đã tạo ra một từ mới: “ddal-babo” (viết theo lối phiên âm sang tiếng Anh), có nghĩa là “mê con gái” dành để mô tả các ông bố mê tín cô công chúa của mình.
Hồi đầu thế kỷ trước, không sinh được con trai vẫn là lý do để chồng ly dị vợ ở Hàn Quốc. Phải nói là hồi ấy, người Hàn “trọng nam, khinh nữ” không kém gì người Việt vì con trai không chỉ giúp cha mẹ nuôi gia đình mà còn lo chuyện thờ cúng tổ tiên sau này. Giống y những gì vẫn còn xảy ra ở Việt Nam, vào những năm 80 của thế kỷ trước, nhờ kỹ thuật siêu âm phổ biến người Hàn biết được giới tính của đứa con trong bụng mẹ, dẫn đến vấn nạn bỏ thai nhi nữ làm mất cân bằng giới tính nghiêm trọng.

Để đối phó tình trạng này, Chính phủ Hàn Quốc một mặt cấm bác sĩ tiết lộ giới tính thai nhi, mặt khác ra sức cổ vũ cho việc sinh con gái. Và thật thú vị, thay vì “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” (một trai thôi đã là có, dù 10 gái cũng như không) thì họ cổ vũ ở chiều ngược lại: “Một cô con gái được nuôi dạy đến nơi đến chốn bằng cả 10 đứa con trai”.

Não trạng trọng nam, khinh nữ ở người Hàn đã thay đổi. Bài báo trên The Economist dẫn các thống kê sau đây trong một cuộc điều tra. Theo đó, số người Hàn trên 70 tuổi chọn con trai nhiều hơn gấp ba lần số người chọn con gái. Trong nhóm tuổi 60-69, tỷ lệ chọn con trai - con gái bằng nhau. Nhưng với người Hàn từ 19-59 tuổi thì hơn hai phần ba chọn con gái, không đến một phần ba chọn con trai.

Vì sao có thay đổi này? Chủ yếu là do kinh tế thay đổi, bài báo viết. Khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra năm 1997, nhiều phụ nữ Hàn Quốc đi làm để giúp tăng thu nhập gia đình. Các bậc cha mẹ nhanh chóng nhận ra điều này và lo chuyện học vấn cho con gái mình đến nơi đến chốn. Kết quả là đến năm 2015, ba phần tư nữ sinh trung học Hàn Quốc vào đại học so với chỉ hai phần ba số nam sinh làm được điều này.

Ngày nay, ở Hàn Quốc không ai nghĩ đến chuyện bỏ thai nhi nữ nữa, nên đạo luật cấm tìm hiểu giới tính thai nhi đã bị bãi bỏ. Từ năm 2009, người Hàn đã được phép biết giới tính đứa con tương lai của mình từ tuần thứ 32. Nhiều người còn có thể biết sớm hơn nếu bác sĩ tin vào cha mẹ của thai nhi.

Bao giờ người Việt sẽ “mê con gái” như người Hàn? Câu hỏi này chưa thể có câu trả lời. Nhưng ở Việt Nam vẫn còn tư tưởng “dành ưu tiên cho nữ”, chẳng hạn chúng ta có đến hai dịp mừng phụ nữ trong một năm, ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 và ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10. Điều này phần nào thể hiện sự bất bình đẳng. Nếu nam nữ thật sự bình đẳng, theo thiển ý, chúng ta chẳng cần ngày phụ nữ nào cả.

Chắc lâu lắm chúng ta mới không cần ngày phụ nữ vì đã có bình đẳng giới thực sự. Còn bây giờ, nam giới vẫn phải hết lòng tôn vinh mẹ, vợ, chị, em và con gái của họ, ít nhất là trong hai ngày này. Hãy nhớ, hôm nay là 8-3! 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012