TBKTSG số 9-2017: Ngân hàng cần luật để tái cơ cấu
Thứ Tư,  1/3/2017, 14:23 

TBKTSG số 9-2017: Ngân hàng cần luật để tái cơ cấu

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới có hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Hỗ trợ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng (TCTD) và xử lý nợ xấu với nhiều nội dung đáng chú ý. Mời đọc chuyên đề “Ngân hàng cần luật để tái cơ cấu” trên TBKTSG bản in, phát hành vào sáng mai, 2-3.

Trong bài Xử lý ngân hàng yếu kém đang cần có luật, tác giả Linh Trang cho biết NHNN đề xuất ba nhóm biện pháp cho vấn đề tái cơ cấu TCTD và xử lý nợ xấu cùng chín bước của quá trình xử lý TCTD yếu kém. NHNN cũng đề xuất tăng thêm quyền hạn cho Công ty Quản lý tài sản của các TCTD (VAMC) và TCTD, đặc biệt là quyền xử lý tài sản bảo đảm – khâu gặp nhiều vướng mắc trong giải quyết nghĩa vụ nợ của khách hàng.

Giải pháp mua lại bắt buộc ngân hàng yếu kém cũng đã được nhắc lại trong quy trình cùng các quy định bổ sung, được kỳ vọng sẽ nâng cao tính minh bạch, bình đẳng về quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan (bài Rộng đường cho quyết định mua lại bắt buộc ngân hàng yếu kém của tác giả Phong Hiếu).

Các bài viết khác:

Hội nhập kiếm tiền, hội nhập quản lý thuế (Nguyên Lê): Quản lý thuế sẽ hội nhập thế nào trong hệ sinh thái khởi nghiệp hiện nay?

Kiểm soát tiền nhà nước nhìn từ vụ án OceanBank (Hải Lý): Chênh lệch lãi suất mà OceanBank đã trả lên tới hàng ngàn tỉ đồng, tính ra tổng số tiền gốc mà các doanh nghiệp của PetroVietnam gửi vào OceanBank ở mức hàng chục ngàn tỉ đồng. Một khoản tiền rất lớn đã được dùng để kiếm lời mà không có một sự kiểm soát nào!

Tư duy lại để bịt lỗ hổng cổ phần hóa DNNN (Mỹ Lệ phỏng vấn LS. Nguyễn Tiến Lập): Các quy định về cổ phần hóa cần phải như thế nào để hạn chế tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình thực hiện cổ phần hóa DNNN?

Không thể “đồng phục” hay ưu đãi bằng thuế, phí (Võ Trí Hảo): Nếu sự đột phá ở các “đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt” chỉ xoay quanh thuế, phí, đất đai, tỷ lệ giữ lại ngân sách, đầu tư công từ trung ương thì nên đổi tên thành “đơn vị kinh tế - hành chính đặc biệt”.

Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất có ảnh hưởng đến dự án Long Thành? (Quang Chung): Nếu đã đầu tư nâng cấp mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất thì nên mở rộng hết công suất có thể, để dự án Long Thành lại, chờ tới thời điểm thích hợp.

Bao giờ mới giảm thời gian thu phí? (Lê Anh): Bộ Giao thông vận tải cần đẩy nhanh quá trình quyết toán các dự án BOT để sớm công bố việc giảm thời gian thu phí như kết quả kiểm toán.

Hiểu đúng về khu vực công và nợ công (Vũ Quang Việt): Về thống kê, nếu xây dựng đầy đủ hệ thống tài khoản quốc gia 2008 theo Liên hiệp quốc, ta có thể biết được nợ của chính phủ và nợ của doanh nghiệp tài chính, phi tài chính thuộc nhà nước, tư nhân nội địa và tư nhân nước ngoài cũng như nợ của khu vực công.

Cổ phiếu “ăn theo” giá cao su (Thành Nam): Cuối tháng 2, giá cao su thiên nhiên giảm về 270 yen/ki lô gam. Mức cao nhất của đợt lên giá trước đó là 320 yen/ki lô gam. Trên sàn chứng khoán TPHCM, giá cổ phiếu cao su biến động mạnh kể từ đầu năm. Diễn biến giá cao su tới đây như thế nào không dễ dự đoán.

Góp vốn mua cổ phần: mảng sáng trong thu hút FDI (Linh Trang): Đầu tư FDI thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần sẽ tiếp tục gia tăng với tốc độ nhanh hơn trong thời gian tới vì có nhiều điều kiện hỗ trợ.

Xử lý tài sản bảo đảm là cổ phần và phần vốn góp: Thiếu quy định, nhiều rủi ro (Đặng Ngọc Hương): Pháp luật hiện hành cho phép sử dụng cổ phiếu và phần vốn góp để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ dân sự nhưng không quy định điều kiện và thủ tục có liên quan để xử lý tài sản bảo đảm của loại hình giao dịch bảo đảm này.

Bỏ sổ hộ khẩu, nhưng bằng cách nào? (TS. Nguyễn Sỹ Phương): Hộ khẩu cần được bỏ nhưng để làm được, trước hết cần cải cách thiết chế nghị sĩ và Quốc hội.

Nỗi lo hỗn loạn thị trường gạo và cải cách tư pháp (Nguyễn Quang Đồng): Để các bên tham gia thị trường hành xử chuyên nghiệp, tôn trọng và bảo vệ lợi ích lâu dài của nhau cần những thiết chế tư pháp hiệu quả.

Cung khan hiếm: giá cá tra tiệm cận mức giá kỷ lục năm 2011-2012 (Nguyễn Trang Nhung – Nguyễn Mai Khang): Sản lượng cá tra tiếp tục xu hướng thiếu hụt, tồn kho ở mức thấp đẩy giá cá tra nguyên liệu tăng liên tục.

Khi CEO ra đi (Văn Nam): Sự chia tay giữa một CEO với công ty, đó là khi hội đồng quản trị công ty hoặc CEO muốn thay đổi, cũng có thể là người CEO muốn tìm một nơi khác để giảm áp lực chỉ tiêu, cũng có khi sự dừng lại là do… tuổi tác.

Rất cần tâm huyết doanh nhân (Nguyễn Hữu Long): Cách suy nghĩ “đủ rồi, dừng lại thôi!” nơi doanh nhân tuy không sai nhưng cản trở con đường phát triển lâu dài của cộng đồng doanh nghiệp.

Đánh thuế sao cho đúng? (Nguyễn Thanh Lâm): Các nhà hoạch định chính sách cần tham khảo cách làm của nước ngoài trong việc đánh thuế kinh doanh trên mạng. Việc đánh thuế đúng và nuôi dưỡng nguồn thu là rất quan trọng.

Thu thuế kinh doanh trên mạng xã hội: liệu có khả thi? (LS. Châu Huy Quang – LS. Cao Đăng Duy): Pháp luật trước tiên cần quy định cơ chế đơn giản, thông thoáng và mang tính khích lệ người bán hàng để họ sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ thuế. Đây cũng là nguyên tắc thu thuế bán hàng qua mạng xã hội được đa số quốc gia trên thế giới ưu tiên áp dụng.

Huấn luyện cho từng nhóm doanh nghiệp (Minh Tâm): Hiện có khá nhiều dự án huấn luyện, có phí và không phí, dành cho các nhóm doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ với những nội dung cụ thể, thiết thực, giúp người được huấn luyện dễ dàng thực hiện, áp dụng.

Chuối… đuối tìm đường ra chợ (Nguyễn Quang Bình): Chuối Đồng Nai ế. Nghĩa cử giúp nông dân của sinh viên là đáng trân trọng. Biết đâu qua khuân vác, rao bán khản hơi, vài người trong số họ sẽ đề xuất được giải pháp bền vững cho kinh doanh chuối!

Ngày Quốc tế phụ nữ, cần không? (Sơn Tùng): Ngày nay, ở Hàn Quốc, mong muốn sinh một bé gái mạnh đến nỗi người Hàn đã tạo ra một từ mới: “ddal-babo” (“mê con gái’). Ở Việt nam thì có đến hai dịp mừng phụ nữ trong một năm: 8-3 và 20-10, điều này phần nào thể hiện vẫn còn bất bình đẳng giới.

Chợ ở đô thị (Nguyễn Thị Hậu): Bảo tồn chợ truyền thống cần bắt đầu từ việc bảo toàn giá trị ký ức, giá trị văn hóa qua sản phẩm và ứng xử trong mua bán. Và trước hết, nó phải được bắt đầu từ các nhà quản lý và quy hoạch đô thị.

Ngày này cho ai: thầy thuốc hay bệnh nhân? (BS. Lê Đình Phương): Ít nhất có một ngày trong năm, như ngày lễ Tro của người Công giáo, để nhắc nhở mọi người về thân phận tro bụi, để thấy đời người là hữu hạn để sống tử tế hơn với đồng loại và với chính mình. Ngày nào tốt hơn ngày đó, nếu không phải là ngày bệnh nhân?

Người mù nhìn thấy gì? (Hồng Phúc): “Nhân viên của tôi ở đây, bảy người mù mà ai cũng nuôi người sáng”, bà chủ tiệm “blind massage – magic hand”, nói.

Cầu khỉ Đồng Tháp Mười (Đoàn Đại Trí): Những cây cầu khỉ mỏng manh cứ ở đấy, từ đời này tới đời khác, bởi nó là một phần gắn chặt của mảnh đất…

Trang Kinh tế thế giới có các bài Đường lối kinh tế của ông Donald Trump (Huỳnh Hoa); Nhật Bản: bớt giờ làm, tăng chi tiêu (Minh Đức); Làm sao dập dịch cúm gia cầm? (Thái Bình).

Mời bạn đọc đón xem!

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012