Nợ vay của DNNN không tính vào nợ công
Thứ Tư,  1/3/2017, 20:34 

Nợ vay của DNNN không tính vào nợ công

Tư Hoàng

Chính phủ bàn về cách thức tính nợ công tại phiên họp tháng 2-2017. Ảnh: Chinhphu.vn

(TBKTSG Online) - Các thành viên Chính phủ thống nhất phạm vi nợ công gồm nợ Chính phủ, nợ được Chính phủ bảo lãnh, nợ của chính quyền địa phương, không bao gồm nợ tự vay tự trả của doanh nghiệp nhà nước, nhằm bảo đảm bình đẳng giữa các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế.

Đây là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2-2017 tại Hà Nội chiều 1-3.

Ông cho biết, Chính phủ đã đưa ra quan điểm trên khi thảo luận về dự thảo Luật Quản lý nợ công tại phiên họp sáng nay.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, dự thảo luật đã có quy định các khoản nợ vay lại, nợ được Chính phủ bảo lãnh cho doanh nghiệp nhà nước được tính vào nợ công, tức là dần tiếp cận với thông lệ quốc tế. “Tinh thần chung là phải sử dụng nợ công hiệu quả hơn, không vượt trần nợ công”, ông nói.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, nền kinh tế nước ta còn không ít khó khăn, thách thức. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) chỉ tăng 2,4%, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (tăng 6,8%).

Ông Dũng cho biết, kết luận phiên thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, Thủ tướng yêu cầu phải bảo đảm 2 mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng trong tổng thể khuôn khổ chính sách, cơ chế, chính sách và giải pháp thực hiện, cả trước mắt và trung, dài hạn. Năm 2017 nỗ lực phấn đấu để kiểm soát lạm phát 4%, tăng trưởng 6,7% và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012