Sắp triển khai gói tín dụng 100.000 tỉ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao
Thứ Sáu,  3/3/2017, 16:28 

Sắp triển khai gói tín dụng 100.000 tỉ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao

Thùy Dung

Dự án trồng rau sạch trong nhà kính  - Ảnh: TD

(TBKTSG Online ) – Sẽ có gói tín dụng 100.000 tỉ đồng dành cho nông nghiệp công nghệ cao. Đây không phải là gói tái cấp vốn từ vốn ngân sách nhà nước mà là các ngân hàng thương mại dành một gói tín dụng với lãi suất thấp hơn so với lãi suất thông thường từ 0,5-1,5% để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay đầu tư nông nghiệp công nghệ cao.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), tại buổi họp báo thường kỳ ngành nông nghiệp ngày 3-3-2017 cho biết bản chất của gói tín dụng này là gói tín dụng thương mại, không phải tín dụng từ ngân sách nhà nước bù lỗ hoặc tái cấp vốn như trước đây. Mục đích là để đỡ bóp méo thị trường nhưng có ưu đãi về lãi suất. Chính phủ đã giao cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hướng dẫn các ngân hàng thương mại (NHTM) ưu đãi từ 0,5 đến 1,5% lãi suất cho doanh nghiệp có dự án đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao.

Ngay khi Thủ tướng Chính phủ có chủ trương, Bộ NN&PTNT đã làm việc với NHNN bàn về việc triển khai gói tín dụng này. “Về bộ tiêu chí (như thế nào là công nghệ cao trong nông nghiệp, như thế nào là doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao…), chúng tôi đã xây dựng dự thảo và tham vấn ý kiến bộ, ngành và doanh nghiệp, tuần sau sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành”, bà Hồng nói.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa diễn ra, theo Cổng thông tin điện tử của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho hay bộ này đã xây dựng một số kịch bản triển khai. Trong đó, đã tính tới phương án gói tín dụng này sẽ có cơ chế tương tự như gói 30.000 tỉ đồng với bất động sản, song điều này khó thực hiện vì nguồn lực hạn chế.

Tuy nhiên, trước đó, các NHTM đã giải ngân được khoảng 300 tỉ đồng cho vay các dự án nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, với lãi suất thấp hơn từ 0,5 đến 1,5% so với lãi suất thông thường. Đây chính là phương án khả thi nhất.

“Nên làm theo hướng này, vì có tính khả thi, bảo đảm phù hợp cơ chế thị trường và có thể làm ngay. Các doanh nghiệp rất mong gói tín dụng, nhưng các NHTM phải vận hành theo cơ chế thị trường. Chúng ta phải làm sao để có nguồn lực nhưng vẫn phải theo cơ chế thị trường, không xử lý bằng biện pháp hành chính”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Cũng tại phiên họp trên, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết nhiều ngân hàng sẵn sàng tham gia gói tín dụng 100.000 tỉ này. Tuy nhiên, theo Thống đốc, vướng mắc lớn hiện nay là phải hoàn thiện các văn bản hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp, như nhà kính, nhà lưới… làm cơ sở để thực hiện giao dịch bảo đảm, thế chấp vay vốn.

“Đây là điểm nghẽn rất lớn, các doanh nghiệp đầu tư lớn nhưng không có hướng dẫn thì không thể đăng ký tài sản, không thể thế chấp vay vốn. Đề nghị Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm tháo gỡ”, Thống đốc nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần của việc thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao là phải tính toán cung- cầu, phân công đầu tư phát triển, không làm ào ạt theo phong trào, giải quyết điểm nghẽn một cách tích cực hơn, xã hội hóa chứ không đầu tư bao cấp.

Mời đọc thêm:

Sẽ đầu tư 50.000-60.000 tỉ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012