Tổng thống Hàn Quốc bị cáo buộc nhận hối lộ của Samsung
Thứ Hai,  6/3/2017, 17:52 

Tổng thống Hàn Quốc bị cáo buộc nhận hối lộ của Samsung

Phúc Minh

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye công khai xin lỗi người dân trước đó. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Tổng thống Park Geun-hye bị cáo buộc là đã cấu kết với bạn thân Choi Soon-sil nhận hối lộ từ tập đoàn Samsung, giúp Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong củng cố quyền kiểm soát tại tập đoàn này.

Hãng tin Reuters cho biết thông tin trên được Văn phòng công tố đặc biệt của Hàn Quốc công bố vào ngày 6-3.

Sau cuộc điều tra 70 ngày, ngày 6-3, Văn phòng công tố đặc biệt của Hàn Quốc đã công bố các kết luận điều tra về bê bối tham nhũng liên quan đến tập đoàn Samsung, Tổng thống Park (đã bị tạm đình chỉ chức vụ) và bà Choi.

Ông Lee bị buộc tội hối lộ cho bà Choi nhằm đổi lấy sự ủng hộ của Quỹ hưu trí quốc gia (NPS) trong việc sáp nhập 2 chi nhánh của tập đoàn này. Thông báo của Văn phòng công tố viên đặc biệt cho biết NPS đã ủng hộ việc sáp nhập 2 chi nhánh của Samsung trong năm 2015, bất chấp đã lường trước thiệt hại ước tính khoảng 138,8 tỉ won (tương đương 119,87 triệu đô la Mỹ).

Kết quả cuộc điều tra cũng nhắc đến vai trò của bà Park trong việc lập danh sách đen các nhân vật trong ngành văn hóa – những người nằm trong danh sách này không nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ.

Bà Park, bà Choi và ông Lee đều đã bác bỏ cáo buộc của Văn phòng công tố đặc biệt.

Luật sư của bà Park lập tức cho biết những cáo buộc của công tố viên đặc biệt đối với bà Park là "bịa đặt" và bà không hề nhận bất cứ những khoản biếu xén phi pháp nào của Samsung.

Trong khi đó, thông cáo của Samsung khẳng định "các thủ tục xét xử trong thời gian tới của tòa sẽ làm rõ sự thật". Tập đoàn này nhắc lại họ không hề hối lộ, cũng như không tìm kiếm sự ủng hộ bằng những cách phi pháp.

Theo kế hoạch, tòa án Hàn Quốc sẽ tiến hành phiên tòa đầu tiên vào ngày 9-3 để lấy lời khai của ông Lee.

Ngày 13-3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ công bố phán quyết về đề xuất luận tội bà Park do Quốc hội nước này đưa ra vào tháng 12-2016, liên quan đến cáo buộc nhận hối lộ và lập danh sách đen các nhân vật trong ngành văn hóa có quan điểm đối lập.

Nếu Tòa án Hiến pháp chấp thuận luận tội, bà Park sẽ trở thành tổng thống dân cử đầu tiên bị lật đổ tại Hàn Quốc và nước này sẽ sớm tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012