Tổng thống Trump ký sắc lệnh mới ngăn người nhập cư từ 6 nước
Thứ Ba,  7/3/2017, 09:47 

Tổng thống Trump ký sắc lệnh mới ngăn người nhập cư từ 6 nước

Phúc Minh

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Gần 1 tháng sau khi sắc lệnh nhập cư đầu tiên bị các tòa án Mỹ ngăn chặn, ngày 6-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh nhập cư tạm thời mới, ngăn chặn người nhập cư từ 6 nước có người Hồi giáo chiếm đa số.

Sắc lệnh mới, có hiệu lực từ ngày 16-3, ra lệnh tạm ngừng tiếp nhận trong 120 ngày và dừng cấp mới thị thực cho công dân 6 nước Syria, Iran, Libya, Somali, Yemen và Sudan.

Sắc lệnh mới không áp đặt những hạn chế nhập cư đối với Iraq - 1 trong 7 nước nằm trong “danh sách đen” cấm nhập cư của sắc lệnh trước đây.

Các cư dân thường trú tại Mỹ và những người sở hữu visa hợp lệ được loại khỏi danh sách cấm.

Tổng thống Trump tuyên bố ông ký sắc lệnh nhập cư sửa đổi mới nhằm đảm bảo đất nước và công dân Mỹ an toàn hơn.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng sắc lệnh mới là "một biện pháp thiết yếu" để củng cố an ninh quốc gia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cho rằng sắc lệnh mới "cung cấp khoảng ngưng cần thiết" để đánh giá lại cách nước Mỹ ứng xử với những người đến từ “các nước quan ngại'". Ông Sessions nói: "Ba trong số những nước này là những quốc gia bảo trợ khủng bố". Ông nhắc tới Iran, Sudan và Syria. Những nước còn lại ông cho rằng đã là nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố.

Bộ Ngoại giao Iraq ngày 6-3 lên tiếng hoan nghênh sắc lệnh mới, mô tả nó như bước quan trọng để củng cố quan hệ giữa Iraq và Mỹ trong bối cảnh quân đội Mỹ và Iraq đang sát cánh bên nhau trong cuộc chiến giành lại thành phố Mosul (Iraq) từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuy nhiên, dư luận chỉ trích vẫn không đồng tình với cách liệt kê danh sách cấm nhập cảnh trên, vì trong đó có cả công dân những nước chưa bao giờ liên quan đến các vụ tấn công khủng bố ở Mỹ.

Mỹ ban hành cảnh báo đi lại với công dân đến các nước Nam Á

Cũng trong ngày 6-3, Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành cảnh báo đi lại đối với những công dân nước này muốn đến Pakistan, Afghanistan và Bangladesh, đồng thời cho rằng nhiều phần tử cực đoan đang hoạt động tích cực tại Ấn Độ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Chính phủ Mỹ đánh giá các tổ chức khủng bố ở Nam Á có khả năng đang lên kế hoạch tấn công ở khu vực này, có thể nhằm vào các cơ sở, công dân và lợi ích của Mỹ".

Theo báo cáo năm ngoái của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong 10 nước xảy ra nhiều vụ tấn công khủng bố nhất thì 4 nước Nam Á nói trên chiếm tới 33% tổng số vụ tấn công.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012