Trung Quốc đóng cửa 23 cửa hàng Lotte Mart
Thứ Ba,  7/3/2017, 10:35 

Trung Quốc đóng cửa 23 cửa hàng Lotte Mart

Phúc Minh

Một cửa hàng Lotte Mart bị đóng cửa tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) ngày 6-3 cho biết 23 chuỗi cửa hàng Lotte Mart của tập đoàn này tại Trung Quốc đã bị đóng cửa, theo Reuters.

Ngày 6-3, Sở phòng cháy chữa cháy tỉnh An Huy, Trung Quốc, cho biết tạm thời đóng cửa cửa hàng Lotte Mart do nguy cơ xảy ra hỏa hoạn. Hoạt động đóng cửa các cửa hàng diễn ra suốt tháng qua, với 30 cửa hàng thuộc nhiều công ty bị đóng cửa, trong đó có Lotte Mart.

Việc đóng cửa các cửa hàng Lotte Mart là động thái mới nhất trong chuỗi sự kiện đang gây ảnh hưởng đến các công ty Hàn Quốc hoạt động tại Trung Quốc. Trước đó, các công ty Hàn Quốc hoạt động tại Trung Quốc đã bị tấn công mạng. Trung Quốc đã ban bố lệnh cấm du lịch đến Hàn Quốc với công dân. Truyền hình nhà nước Trung Quốc cũng đưa ra lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa và dịch vụ của Hàn Quốc.

Trung Quốc là thị trường hải ngoại lớn nhất của Lotte. Tập đoàn Lotte có 115 cửa hàng Lotte Mart tại Trung Quốc và hệ thống chuỗi cửa hàng này đóng góp cho tập đoàn 2,6 tỉ nhân dân tệ năm 2015.

Việc cửa hàng Lotte Mart bị đóng cửa tại Trung Quốc diễn ra sau khi tập đoàn này đồng ý đổi đất cho chính phủ Hàn Quốc lắp đặt hệ thống phòng thủ tầm cao gia đoạn cuối (THAAD) của Mỹ, xuất phát từ mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc phản đối việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc, cho rằng radar của hệ thống này có năng lực xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012