Nơi hạt giống được ươm mầm
Thứ Ba,  14/3/2017, 16:26 

Nơi hạt giống được ươm mầm

Ngọc Hùng

Các học viên tham gia tại một lớp học của IECD. Ảnh: NH

(TBKTSG) - Nhiều hộ kinh doanh cá thể rất mong muốn công việc kinh doanh ngày càng được mở rộng để họ tiến tới lập công ty và phát triển hơn nữa, nhưng họ không biết phải hiện thực hóa giấc mơ đó như thế nào. Đã có một số người được “cầm tay chỉ việc”.

Từ một câu chuyện thú vị

Cô Nguyễn Thị Xuân, 56 tuổi, chủ quán cơm Hòa Bình trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TPHCM), cho biết những tháng gần đây, doanh thu của quán đã tăng 20% so với trước. “Bí quyết” chính là áp dụng những gì đã học được từ các lớp học của Viện Hợp tác và Phát triển châu Âu (IECD).
Sau khi tham gia một khóa học kinh doanh cơ bản của IECD, một trong những việc mà cô Xuân làm là cho trang trí lại quán, dán logo, đặt bảng hiệu ở những vị trí thuận tiện sao cho có thể thu hút được sự chú ý của khách ngay khi khách bước vào quán.

Nhờ xác định khách hàng chủ yếu là nhân viên văn phòng - những người thường ngồi trong phòng máy lạnh, nên cô Xuân đã cho lắp thêm máy lạnh để tạo không gian mát mẻ, dù quán không được thiết kế theo kiểu phòng lạnh khép kín. Cô còn nhờ người cháu lập giúp một tài khoản trên mạng xã hội và “chạy” quảng cáo trên đó. Kể từ đó, những cuộc gọi điện đặt cơm tăng liên tục và khách hàng không còn bó hẹp trên địa bàn quận 8 mà được mở rộng đến quận 5, quận 1, quận Tân Bình... Tuy nhiên, cô thường từ chối những đơn hàng phải giao quá xa vì không muốn thời gian giao hàng lâu làm giảm chất lượng món ăn, ảnh hưởng đến thương hiệu.

Viện Hợp tác và Phát triển châu Âu (http://www.iecd.org.vn) là một tổ chức phi chính phủ của Pháp, hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực phát triển con người và phát triển kinh tế với nhiều hoạt động khác nhau.

Chương trình nổi bật tại Việt Nam là đào tạo khởi nghiệp với khẩu hiệu “Mãi là người gieo hạt giống” dành cho các hộ kinh doanh cá thể, thông qua những lớp học miễn phí từ cơ bản đến nâng cao về kinh doanh, tiếp thị, xây dựng thương hiệu, quản lý, nhượng quyền thương hiệu, tiếng Anh giao tiếp... Chương trình đang cần rất nhiều tình nguyện viên, huấn luyện viên nên nếu bạn tin “tri thức tạo ra sự thay đổi”, IECD đang chào đón bạn.

Điều gì khiến một người trước đây luôn muốn kiếm đơn hàng, tăng doanh thu bằng mọi cách nay lại trở nên cẩn thận trước những đơn đặt hàng? Cũng chính là những buổi học tại IECD đã giúp cô hiểu thế nào là thương hiệu, làm sao để bảo vệ thương hiệu. Từ những kiến thức đó, cô Xuân biết cách từ chối, không “tham bát bỏ mâm”.

Cũng nhờ được tư vấn của các tư vấn viên, cô Xuân đã mạnh dạn bỏ ra gần 20 triệu đồng trang bị hệ thống đặt món và tính tiền. Nhờ đó mà dù công việc nhiều hơn trước, cô vẫn có thời gian để học thêm, để suy nghĩ mở thêm chi nhánh mới thay vì phải tất bật cả ngày với việc cộng trừ doanh thu như trước đây.

Cô Xuân không phải trường hợp duy nhất hưởng lợi từ các lớp học về kinh doanh của IECD. Anh Phan Ngọc Hiếu, chủ quán cơm Hiếu Mập hay chị Vạn Ngọc Thủy chuyên kinh doanh bánh (cookies handmade) đều có những câu chuyện tương tự.

Bà Blais Vương Diễm Thúy, quản lý dự án Chương trình Hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của IECD tại TPHCM, cho biết Việt Nam là quốc gia thứ tám mà IECD triển khai chương trình hỗ trợ miễn phí cho các hộ kinh doanh cá thể. Để có những “trái ngọt” như hiện nay, các tư vấn viên của chương trình đã trải qua rất nhiều khó khăn trong thời gian đầu của dự án. Lúc đó, để có học viên, họ phải đến từng hộ kinh doanh giới thiệu chương trình và mời gọi đi học, đôi khi còn bị đáp trả bằng sự ngờ vực, có những tư vấn viên bị từ chối ngay khi nói chưa hết câu giới thiệu.

Sau này, nhờ sự kết hợp với hội phụ nữ các quận, huyện trong thành phố, họ không còn vất vả trong việc tìm kiếm học viên song lại phát sinh vấn đề khác, đó là làm sao để học viên kiên trì theo hết khóa học. Và “giải pháp” là IECD thu học phí 150.000 đồng/khóa học và hoàn trả cho học viên khi họ học xong.

Cần sự hỗ trợ của cộng đồng

Bà Thúy cho biết đây là dự án phi lợi nhuận, sau khi học viên kết thúc khóa học, IECD vẫn tiếp tục đồng hành cùng họ ít nhất thêm một năm nữa, nhằm hỗ trợ họ ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tế công việc.
Như trường hợp của cô Xuân, dù đã học xong nhưng còn thiếu những kỹ năng quản lý, cô được IECD giới thiệu một huấn luyện viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực này đến hỗ trợ trực tiếp. Vị huấn luyện viên đang giữ chức trưởng phòng tại một công ty lớn đã có kế hoạch hỗ trợ cô Xuân trong sáu tháng để giúp cô có thể quản lý, điều hành quán một cách hiệu quả.

Hiện chương trình đang cần rất nhiều huấn luyện viên có kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực như quản lý, xây dựng thương hiệu, nhượng quyền... Tuy nhiên, không phải ai muốn làm huấn luyện viên cũng được toại nguyện, dù đây là công việc “vác tù và hàng tổng”. Để được tin tưởng ở vị trí này, tình nguyện viên phải qua được vòng “phỏng vấn”. Mục đích chính của cuộc nói chuyện không phải để đánh giá trình độ mà để IECD cảm nhận được cái tâm vì cộng đồng của phía tình nguyện viên.

Phía IECD cho biết đây là công việc không được trả lương, mất thời gian nên chương trình cần những tình nguyện viên có tâm, không vụ lợi và chấp nhận cam kết đi cùng các học viên cho đến khi họ hiểu và ứng dụng được trong thực tế. 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012