TBKTSG số 10-2017: Siết bảo lãnh chính phủ
Thứ Tư,  8/3/2017, 14:08 

TBKTSG số 10-2017: Siết bảo lãnh chính phủ

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Những thay đổi quy định mới đây liên quan đến bảo lãnh chính phủ (tại Nghị định 04/2017 và trong dự thảo Luật Quản lý nợ công sửa đổi) liệu có giúp được gì nhiều cho mục tiêu quản lý nợ công bền vững, an toàn, hiệu quả? Quá trình này cần được thúc đẩy như thế nào? Mời đọc chuyên đề “Siết bảo lãnh chính phủ” trên TBKTSG bản in phát hành vào sáng mai, 9-3.

Trong bài tựa đề Siết các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh, tác giả Đăng Linh cho thấy dư nợ các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh ngày càng lớn. Quyết định 908 của Thủ tướng Chính phủ có nội dung giới hạn tỷ lệ nợ Chính phủ bảo lãnh và Nghị định 04/2017 với một số nội dung đáng lưu ý được cho là sẽ góp phần quản lý tốt hơn các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia kinh tế - tài chính, TS. Phạm Thế Anh lưu ý trong dự thảo Luật Quản lý nợ công sửa đổi đã loại bỏ các tổ chức tài chính tín dụng ra khỏi đối tượng được bảo lãnh, loại bỏ các dự án sử dụng vốn vay hỗn hợp ODA và vay thương mại khỏi diện các dự án được xét cấp bảo lãnh. Dự thảo cũng đưa ra một số điều kiện cho vay chặt chẽ hơn. TS. Vũ Sỹ Cường thì cho rằng Nghị định 04/2017 đã quy định rõ hơn về trách nhiệm của các bên liên quan đối với dự án được cấp bảo lãnh. (Bài Từ Nghị định 04 đến sửa Luật Quản lý nợ công, Mỹ Lệ ghi).

Các đề tài khác:

Chuyện chung, chuyện riêng (mục Ý kiến): Đằng sau các câu chuyện về một, hai địa phương trả xe tiền tỉ lại cho doanh nghiệp, hay chuyện xử một, hai cựu giám đốc ngân hàng cố ý làm “thất thoát” tiền… phải là phương thức quản lý chung. Đừng để cán bộ nhà nước phân trần không có luật để thực thi.

“Cuộc chơi” tiền gửi của PetroVietnam ở OceanBank (Hải Lý): Chủ trương gửi tiền vào OceanBank phải chăng chỉ gói gọn trong phạm vi các tổng công ty dầu khí, hay đó là chủ trương của chính tập đoàn?

Những chuyển động thật ở Sacombank (Hải Lý): Có một số nhóm nhà đầu tư quan tâm tham gia cổ phần Sacombank. Ngân hàng này đang gấp rút tổ chức đại hội đồng cổ đông và triển khai các giải pháp tái cơ cấu.

Phá sản doanh nghiệp: “Lối thoát” cho tất cả các bên (LS. Trần Hồng Phong): Việc Tòa án nhân dân TPHCM ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty cổ phần Bất động sản Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC Land) liệu có đem đến luồng gió mới trong việc giải thoát cho các doanh nghiệp khó khăn?

Nâng hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi và thông điệp của NHNN (Phong Hiếu): Nâng hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi là để phù hợp hơn trong việc xử lý các quỹ tín dụng nhân dân. Còn với câu chuyện phá sản ngân hàng, từ chủ trương đến thực hiện còn khoảng cách rất xa.

Sao chưa giảm thời gian thu phí (Lê Anh): Bộ Giao thông vận tải cần đẩy nhanh quá trình quyết toán các dự án BOT để sớm công bố việc giảm thời gian thu phí như kết quả kiểm toán.

Vừa cho vừa lo (Tâm Dân): Trong cơ cấu đầu tư tín dụng của hệ thống ngân hàng thương mại, nhất là các ngân hàng do Nhà nước chi phối, các chương trình cho vay mang tính chỉ định với nhiều nội dung ưu đãi chiếm tỷ trọng ngày càng lớn. Tư duy dựa dẫm dòng vốn ưu đãi để trông chờ sự đột phá có nguy cơ gây tích tụ những bất ổn vĩ mô.

Lãi suất nhích lên, nhưng mục tiêu ổn định vẫn giữ (Hồ Lê): Áp lực mặt bằng lãi suất năm 2017 từ tác động của các yếu tố lạm phát và tỷ giá là rõ ràng. Nhưng với nguồn cung trái phiếu chính phủ giảm xuống, các ngân hàng sẽ có vốn nhiều hơn cho tăng trưởng tín dụng khu vực tư nhân cũng như không cần phải đẩy mạnh huy động quá mức.

2017 – gió đã đổi chiều với cổ phiếu ngân hàng? (Hồ Quốc Tuấn – Chí Bảo): Liệu giá cổ phiếu ngân hàng ở mặt bằng hiện tại có còn rẻ sau khi đã tính toán luôn cả những rủi ro đối với lợi nhuận và áp lực tăng vốn hay không?

Cho phép vay TPCP để bán từ ngày 1-9-2017 (Linh Trang): Với quy định liên quan việc cho phép vay trái phiếu để bán, Thông tư số 10/2017 mà Bộ Tài chính mới ban hành mở ra hành lang pháp lý quan trọng cho một số nghiệp vụ phái sinh trên thị trường trái phiếu.

Hiệu quả FDI chưa tương xứng với “vốn đối ứng” của ta (Nguyễn Duy Nghĩa): Nôn nóng tăng GDP, không ít địa phương, ngoài chính sách ưu đãi chung cho FDI, còn ban thêm những đặc ân, khiến FDI trở thành liều thuốc bổ nuôi con bệnh thành tích.

Dệt may ứng phó với yếu tố bất định mang tên “Trump” (Trúc Diễm): Nếu Tổng thống Trump áp dụng thuế biên giới thì Việt Nam bị thiệt hại lớn vì không có biện pháp đối trọng đủ sức ảnh hưởng, đó là áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ quốc gia này.

Khoảng trống pháp lý khi thuê đất KCN (TS. Bùi Đức Giang): Luật Đất đai còn bỏ ngỏ “số phận” của doanh nghiệp thuê lại đất trong khu công nghiệp, trong đó có trường hợp thu hồi đất do chủ đầu tư KCN được nhà nước cho thuê đất theo hình thức trả tiền một lần bị giải thể hay phá sản.

Khi kinh tế ĐBSCL quá lệ thuộc vào nông nghiệp (Trung Chánh): Trong bối cảnh ngành nông nghiệp bộc lộ không ít vấn đề như hiện nay, làm gì để cải thiện tăng trưởng kinh tế của ĐBSCL là một câu hỏi không dễ trả lời.

Chỉ khuyến khích sản xuất thì chưa đủ (Tấn Đức): Một vấn đề lớn của nông nghiệp là nếu chỉ tập trung khuyến khích phát triển sản xuất mà không giải được bài toán đầu ra cho nông sản thì sẽ lại đi vào ngõ cụt.

Ngành gạo: Bàn sửa Nghị định 109 (Đức Tâm): Nghị định 109/2010 tạo rào cản gia nhập thị trường xuất khẩu gạo đối với những doanh nghiệp nhỏ. Việc sửa chữa, bổ sung nghị định này là cần thiết.

Cần “phá xiềng” để đổi mệnh lúa gạo (Thổ Ngọa): Việc sản xuất và tiêu thụ gạo cần thoát khỏi sự ràng buộc cách làm và tư duy không còn phù hợp.

Chuyện bên dòng kênh Trung ương (Lê Minh Hoan): Trong khi người tiêu dùng ngày càng nói “không” với thực phẩm bẩn thì mình lại sản xuất ra lúa gạo và nhiều nông sản lưu tồn nhiều chất độc hại.

Để phát triển du lịch homestay (Đào Loan): Dịch vụ du lịch homestay gần như có ở khắp nơi, thu hút ngày càng nhiều du khách nước ngoài.

Nơi hạt giống được ươm mầm (Ngọc Hùng): Nhiều hộ kinh doanh cá thể mong muốn công việc kinh doanh ngày càng được mở rộng để tiến tới lập công ty và phát triển hơn nữa, nhưng họ không biết phải hiện thực hóa giấc mơ đó như thế nào. Đã có một số người được Viện Hợp tác và Phát tiển châu Âu (IECD) “cầm tay chỉ việc”.

Diện mạo cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (Minh Huy): Cuộc đua đang nóng trong sự khởi đầu nền công nghiệp thứ tư. Đã có những đột phá trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), robot, in 3D, công nghệ nano, công nghệ sinh học, lưu trữ năng lượng, điện toán lượng tử (quantum computing) và những ghi nhận về sự phân cực lực lượng lao động khi những công việc không đòi hỏi nhiều kỹ năng tiếp tục được tự động hóa.

Trên trang Văn hóa - xã hội:

Một cách dùng người khác… (Danh Đức): Có những thí dụ về cách dùng người gọi là meritocrazy. Cách ấy như thế nào?

Hàng rong dưới góc nhìn chức năng luận (Lê Minh Tiến): Hàng rong có những chức năng quan trọng của nó nhưng nếu nhiều quá cũng gây rối loạn cho sự vận hành xã hội.

Cùng các bài Khoảng trống trong đào tạo người thầy (Nguyễn Hoàng Chương); Nữ lãnh đạo và định kiến giới của nhà báo (Vũ Tiến Hồng – Dương Trọng Huế); Đạo trong rượu trà rồi đến cà phê (Nguyễn Quang Bình).

Trang Kinh tế thế giới có các bài: Đường tới trại giam của Phó chủ tịch Samsung (Minh Đức); Chính sách ngoại giao Đông Nam Á thời Tổng thống Trump: tìm tham số trong ẩn số (Trần Thắng); Sóng gió trong quan hệ thương mại Trung – Hàn (Huỳnh Hoa).

Mời bạn đọc đón xem!

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012