Trung Quốc đóng cửa nhà máy sô-cô-la của Lotte-Hershey
Thứ Tư,  8/3/2017, 22:08 

Trung Quốc đóng cửa nhà máy sô-cô-la của Lotte-Hershey

Thái Bình

Hershey Co. - công ty sản xuất sô-cô-la hàng đầu của Mỹ - trở thành "nạn nhân" mới nhất trong vụ tranh chấp chính trị giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) - Lotte Shanghai Foods, một liên doanh giữa tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) và Công ty Hershey (Mỹ) chuyên sản xuất kẹo sô-cô-la tại Thượng Hải, hôm nay 8-3 đã bị chính quyền Trung Quốc ra lệnh đóng cửa – một bước leo thang trong vụ trả đũa việc Seoul cho phép Mỹ đặt hệ thống đánh chặn tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Đại diện Lotte xác nhận với hãng tin Bloomberg vụ đóng cửa này và đây là lần đầu tiên một công ty Mỹ bị lôi kéo vào cuộc tranh chấp chính trị đang sôi sục giữa Hàn Quốc và Trung Quốc sau khi Mỹ quyết định thiết lập hệ thống THAAD gần Seoul để ngăn chặn các vụ tấn công bằng tên lửa từ Triều Tiên. Hôm thứ Hai 6-3, Triều Tiên đã phóng thử 4 tên lửa đạn đạo, gây rúng động cả Hàn Quốc và Nhật Bản. Bắc Kinh cho rằng hệ thống này đe dọa an ninh của Trung Quốc.

Tập đoàn Lotte trở thành đích ngắm của các hành động trả đũa của Trung Quốc sau khi tập đoàn này đồng ý nhượng cho chính phủ Hàn Quốc một khu sân golf cũ để làm địa điểm lắp đặt hệ thống THAAD.

Một đại diện của Lotte cho biết, chính quyền Trung Quốc ra lệnh đóng cửa nhà máy liên doanh với Hershey với lý do vi phạm về an toàn và liên doanh có thể bị thiệt hại mỗi tháng khoảng 4 tỉ won (3,5 triệu đô la Mỹ). Trang web của Lotte cũng đã bị tin tặc tấn công và đến nay đã có 55 siêu thị Lotte Mart, khoảng một nửa số siêu thị của Lotte ở Trung Quốc, bị chính quyền ra lệnh đóng cửa.

Phản ứng của Bắc Kinh cũng xảy ra ở những ngành nghề khác. Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc đã “lệnh miệng” cho các doanh nghiệp lữ hành nước này không được tổ chức tour cho du khách Trung Quốc tới Hàn Quốc từ ngày 15-3 tới và hải quan Trung Quốc đã không cho phép nhập cảng một số lô hàng mỹ phẩm từ Hàn Quốc.

Do tác động này, giá cổ phiếu của Công ty Bánh kẹo Lotte – một bên trong liên doanh Lotte Shanghai Foods – bị giảm 4,2% trong phiên giao dịch hôm nay trên sàn chứng khoán Seoul, còn cổ phiếu của Lotte Shopping Co., chủ các siêu thị Lotte Mart bị giảm 0,7%, tổng cộng giảm 9% kể từ khi nhượng đất cho chính phủ hôm 27-2.

(theo Bloomberg)

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012