Tiền phạt liên quan đến hàng lậu tăng 59%
Thứ Năm,  9/3/2017, 22:17 

Tiền phạt liên quan đến hàng lậu tăng 59%

Tư Hoàng

Số vụ hàng lậu bị bắt giữ lên tới hơn 200.000 vụ vào năm ngoái. Ảnh minh họa.

(TBKTSG Online) - “Thực tế là những vi phạm thời gian qua mà chúng ta phát hiện đã không bắt, không xử lý được đối tượng chủ mưu, cầm đầu mặc dù có nhiều vụ rất lớn… Không thể nói đoàn xe buôn lậu chở hàng chạy qua địa bàn mà lực lượng chức năng không ngăn chặn được”, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nói tại một hội nghị chống buôn lậu ngày 9-3 tại Hà Nội.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) trong năm 2016, các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý 223.262 vụ việc vi phạm (tăng 8,23% so với năm 2015), số thu nộp ngân sách Nhà nước từ tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác truy thu thuế đạt 21.556 tỉ đồng (tăng 59,23% so với năm 2015), khởi tố 1.560 đối tượng trên tổng số 1.863 đối tượng vi phạm.

Ông Bình nhận xét, những kết quả trên vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đang diễn biến rất phức tạp về tính chất, quy mô. Nguyên nhân của tình trạng này là do các yếu tố khách quan như địa hình, cơ chế chính sách, phương tiện còn hạn chế... Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân từ kẽ hở của pháp luật, đời sống của người dân còn khó khăn, đã có một bộ phận nhỏ bị mua chuộc, vi phạm pháp luật, bảo kê cho buôn lậu.

“Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thực sự quyết liệt. Có lúc, có nơi thiếu kiểm tra, đôn đốc, đánh giá việc thực hiện, vì lợi ích vùng miền, chạy theo phong trào, nể nang, né tránh trong việc xác định trách nhiệm, việc xử lý trách nhiệm cán bộ còn bất cập, chưa chấp hành nghiêm chế độ báo cáo quy định”, Phó thủ tướng nói.

Từ thực trạng đó, Phó thủ tướng yêu cầu trong năm 2017 phải mạnh tay trừng trị các băng nhóm đứng sau các ổ nhóm buôn lậu để bảo vệ sản xuất trong nước, chống thất thu ngân sách, chăm sóc sức khỏe của nhân dân, không để thực phẩm bẩn, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, đưa chất cấm vào chăn nuôi.

Phó thủ tướng nhấn mạnh phải xác định, chỉ rõ các địa bàn, mặt hàng trọng điểm, nhất là thuốc lá, xăng dầu, ô tô, đường cát, tân dược, thực phẩm tươi sống… từ đó nhận diện cho được phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, kể cả thủ đoạn chuyển giá để trốn thuế, cũng như các đối tượng chủ mưu cầm đầu, để có giải pháp ngăn chặn, triệt phá. Đồng thời, tập trung nguồn lực đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép tại các địa bàn trọng điểm như biên giới phía Bắc, Tây Nam, cảng Hải Phòng, cảng Sài Gòn...

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012