Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức bị phế truất
Thứ Sáu,  10/3/2017, 10:58 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức bị phế truất

Phúc Minh

Bà Park Geun-hye. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 10-3 chấp thuận giữ nguyên quyết định của Quốc hội nước này, phế truất chức vụ Tổng thống của bà Park Geun-hye. Thẩm phán Lee Jung-mi đã công bố quyết định của Tòa án Hiến pháp trên truyền hình trực tiếp phát sóng toàn quốc.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên một tổng thống Hàn Quốc phải rời khỏi nhiệm sở trước khi kết thúc nhiệm kỳ kể từ khi nước này thiết lập nền dân chủ từ cuối những năm 1980.

Phán quyết trên cũng đồng nghĩa Hàn Quốc phải tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống để chọn người kế nhiệm bà Park trong vòng 60 ngày.

Tháng 12-2016, các thành viên Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu luận tội bà Park với tỷ lệ 234 phiếu thuận và 56 phiếu chống.

Theo Yonhap, các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy có đến 70% người dân ủng hộ việc cách chức Tổng thống Park.

Bà Park bị cáo buộc để cho người bạn thân là bà Choi Soon-sil can thiệp vào công việc nhà nước dù bà Choi không có chức danh chính thức nào trong chính phủ và cấu kết với bà Choi để trục lợi hàng triệu đô la Mỹ từ nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc, trong đó có Samsung.

Bà Park cũng bị buộc tội lơ là trách nhiệm trong vụ chìm phà Sewol năm 2014 khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Khoảng 8.400 cảnh sát đã được triển khai tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngay trước phiên tòa luận tội Tổng thống Park để ngăn chặn khả năng đụng độ giữa những người ủng hộ và phản đối bà Park. Cảnh sát dùng đến 360 xe buýt để vây quanh Tòa án Hiến pháp. Hàng chục đối thủ chính trị của Tổng thống Park đã tập trung bên ngoài khu tòa án để kêu gọi cách chức bà vĩnh viễn.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012