Các trường trung cấp, cao đẳng được tuyển sinh nhiều lần trong năm
Thứ Sáu,  10/3/2017, 11:43 

Các trường trung cấp, cao đẳng được tuyển sinh nhiều lần trong năm

Bảo Uyên

Thì sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 - Ảnh: M.T

(TBKTSG Online) – Từ năm 2017, các trường trung cấp, cao đẳng được tuyển sinh một lần hoặc nhiều lần trong năm và được quyền xây dựng quy chế tuyển sinh.

Hôm qua (9-3), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã công bố Thông tư 05 quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng năm 2017. Thông tư sẽ có hiệu lực từ ngày 15-4-2017.

Thông tư 05 áp dụng cho trường cao đẳng, trường trung cấp và trường đại học có đăng ký đào tạo trình độ cao đẳng, không áp dụng với đối tượng tuyển sinh vào học chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài và đi học ở nước ngoài.

Theo đó, các trường sẽ được tuyển sinh nhiều lần trong năm. Với trình độ trung cấp, các trường được tuyển học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên. Với trình độ cao đẳng, các trường tuyển học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông và tương đương trở lên.

Hình thức tuyển sinh gồm: xét tuyển, thi tuyển, kết hợp giữa xét tuyển và thi tuyển.

Quy chế tuyển sinh sẽ do các trường xây dựng, đảm bảo có các nội dung chính như: ngành, nghề đào tạo; thời gian tuyển sinh; đối tượng tuyển sinh; hình thức tuyển sinh; chính sách ưu tiên tuyển sinh; lệ phí tuyển sinh…

Thí sinh có thể đăng ký dự tuyển vào một hoặc nhiều trường thông qua phiếu đăng ký tuyển sinh do các trường phát hành và đăng tải trên trang thông tin điện tử của đơn vị.

Điểm trúng tuyển sẽ được hiệu trưởng, chủ tịch hội đồng tuyển sinh (HĐTS) trường xem xét, quyết định dựa trên các phương án do Ban thư ký HĐTS đề xuất.

Khi số thí sinh trúng tuyển đến trường không đủ, trường có thể hạ tiêu chuẩn tuyển chọn hoặc tuyển bổ sung bằng các lần tuyển sinh tiếp theo cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Việc hạ tiêu chuẩn tuyển chọn và tuyển sinh các đợt tiếp theo do hiệu trưởng, Chủ tịch HĐTS quy định trên cơ sở ý kiến của các thành viên HĐTS.

Cũng theo thông tư này, nếu số thí sinh đến trường nhập học đủ so với chỉ tiêu đã xác định ở ngay đợt tuyển sinh tiếp theo, trường không được nhận thêm hồ sơ dù vẫn còn các đợt tuyển sinh như đã thông báo trước đó, đồng thời phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng.

Tiêu chuẩn tuyển chọn ở tất cả các đợt tuyển sinh của trường không nhất thiết phải bằng nhau và do hiệu trưởng, chủ tịch HĐTS quyết định trên cơ sở ý kiến của các thành viên HĐTS.

Đối với những ngành, nghề không tuyển đủ chỉ tiêu, sau khi đã xác định tiêu chuẩn tuyển chọn ở mức cho phép theo yêu cầu đào tạo của trường mà vẫn còn thiếu số lượng, trường được phép lấy thí sinh dự tuyển vào trường mình nhưng không trúng tuyển vào những ngành, nghề khác. Nếu số người đạt đủ tiêu chuẩn tuyển chọn lớn hơn chỉ tiêu thì lấy theo tiêu chuẩn tuyển chọn từ cao xuống thấp cho đến khi đủ số lượng theo một quy trình công khai.

Trước đó, vào tháng 11-2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bàn giao công tác quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Những sinh viên cao đẳng tuyển sinh từ khóa 2016 trở về trước được tiếp tục học chương trình cao đẳng hiện hành cho đến khi kết thúc khóa học, được cấp bằng cao đẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sinh viên tuyển sinh từ khóa 2017 trở đi học theo chương trình mới của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cấp bằng cao đẳng thuộc giáo dục nghề nghiệp.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012