Nhật Bản sắp tổ chức hội thảo kết nối doanh nghiệp ĐBSCL
Thứ Hai,  13/3/2017, 14:00 

Nhật Bản sắp tổ chức hội thảo kết nối doanh nghiệp ĐBSCL

Trung Chánh

Ông Sato Yoshio (bìa trái) cùng đoàn công tác Nhật Bản tại buổi làm việc. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) - Tỉnh Hiroshima của Nhật Bản sẽ phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Nam bộ cùng tỉnh Sóc Trăng và thành phố Cần Thơ tổ chức hội thảo kết nối doanh nghiệp của tỉnh Hiroshima với doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vào tháng 9 tới.

Ông Sato Yoshio, Giám đốc Cục lao động thương mại và công nghiệp tỉnh Hiroshima, cho biết thông tin trên tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo Tây Nam bộ tại thành phố Cần Thơ ngày 13-3.

Việc tổ chức hội thảo này sẽ nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp ĐBSCL trong lĩnh vực môi trường. Trong đó, trọng tâm là doanh nghiệp của tỉnh Hiroshima với doanh nghiệp của thành phố Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Hữu Hiệp, Ủy viên chuyên trách của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, cho biết nếu trước đây làm chung chung, giới thiệu tiềm năng của nhau, thì lần tổ chức này nên đưa ra các dự án cụ thể để bàn sâu hơn, qua đó có thể tiến tới hợp tác với nhau.

Ông Sato Yoshio, cho biết nội dung hội thảo dự kiến sẽ tập trung vào các lĩnh vực khảo sát môi trường, xử lý nước thải nhà máy, lọc nước ao nuôi thủy sản, xử lý chất thải rắn và sản xuất phân hữu cơ tái chế.

Ông Hiệp cho biết đã thống nhất với nội dung phía Nhật Bản nêu ra, song ông cũng lưu ý nên chọn ra chủ đề để tập trung bàn thảo, giải quyết. “Ví dụ, nếu chọn xử lý nước thì ĐBSCL có hai khu vực rất rõ là nước mặn và nước ngọt. Chủ đề phải tập trung và doanh nghiệp giới thiệu công nghệ, thiết bị cũng nên tập trung vào các lĩnh vực cụ thể như vậy”, ông Hiệp gợi ý.

Ở góc độ địa phương, ông Đào Anh Dũng. Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, cho biết bên cạnh nhu cầu xử lý nước thải trong ao nuôi cá tra và xử lý chất thải trong chăn nuôi heo, địa phương này đang cần các thiết bị xử lý bùn và rác thải. “Nếu được, chúng tôi sẽ đề xuất đặt hàng ngay vì Cần Thơ có bãi rác chôn lấp cần xử lý”, ông Dũng cho biết.

Trước khi hội thảo kết nối giữa doanh nghiệp tỉnh Hiroshima của Nhật Bản với doanh nghiệp ĐBSCL diễn ra, trong tháng 6-2017, đoàn công tác của Việt Nam, gồm đại diện Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, lãnh đạo thành phố Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và một số đơn vị có liên quan sẽ có chuyến thị sát doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng liên quan đến môi trường của tỉnh Hiroshima.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012