Sau vụ Formosa, doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn về môi trường
Thứ Ba,  14/3/2017, 14:21 

Sau vụ Formosa, doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn về môi trường

Tư Hoàng

Ông Edmund Malesky. Ảnh: TH

(TBKTSG Online) – Vụ gây ô nhiễm môi trường của Formosa khiến nhiều doanh nghiệp có động lực tuân thủ các quy định và áp dụng các quy chế nội bộ về môi trường, theo báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2016) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố sáng 14-3.

Phỏng vấn hơn 10.000 doanh nghiệp trên cả nước, báo cáo chỉ ra rằng sau sự cố môi trường Formosa, các doanh nghiệp dường như đồng tình cao hơn và chấp nhận nghĩa vụ thực thi các quy định về môi trường mà chính quyền địa phương tiến hành, dù điều đó có thể sẽ gia tăng gánh nặng chi phí và trách nhiệm cho doanh nghiệp. Tỷ lệ này là 95% đối với doanh nghiệp FDI và 91% đối với doanh nghiệp trong nước.

Đồng thời, các doanh nghiệp cho rằng chính các doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường dù việc này làm tăng chi phí của doanh nghiệp (97% doanh nghiệp FDI và 96% doanh nghiệp trong nước đồng ý).

Tiến sĩ Edmund Malesky, Đại học Duke, Mỹ, một trong các tác giả của báo cáo PCI 2016, cho rằng “phải lựa chọn hoặc tăng trưởng kinh tế hoặc môi trường trong lành là một quan điểm sai lầm”.

Theo ông Malesky, các doanh nghiệp cho biết sẵn sàng chi trả để tuân thủ thêm các quy định môi trường hay tự áp dụng các quy chế nội bộ để tránh ô nhiễm.

Kết quả điều tra cho thấy, phần đông các doanh nghiệp (50% doanh nghiệp FDI và 45% doanh nghiệp trong nước) đều tin rằng bảo vệ môi trường là vấn đề quan trọng và sẵn sàng trả một mức chi phí hợp lý cho các hoạt động cụ thể cũng như áp dụng thêm các quy định pháp luật để tránh ô nhiễm, đặc biệt là các doanh nghiệp nông nghiệp, thủy sản, tài chính và dịch vụ. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chế tạo cũng chịu nhiều thiệt hại do ô nhiễm môi trường.

Kết quả điều tra PCI cũng cho thấy rằng một số lượng lớn các doanh nghiệp đã nỗ lực phòng chống ô nhiễm môi trường ngay chính tại doanh nghiệp của mình, thông qua việc áp dụng các quy chế nội bộ và các chương trình đào tạo, tập huấn cho người lao động về bảo vệ môi trường. 75% doanh nghiệp FDI và 73% doanh nghiệp dân doanh hiện đang áp dụng các “chính sách xanh” (giảm thiểu ô nhiễm bằng cách sử dụng nguyên liệu và năng lượng một cách tiết kiệm, hiệu quả nhất) tại chính doanh nghiệp.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012