Nidec sẽ tiếp tục rót vốn vào TPHCM
Thứ Ba,  14/3/2017, 15:28 

Nidec sẽ tiếp tục rót vốn vào TPHCM

Hùng Lê

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (phải) trao tặng tấm hình cho ông Chủ tịch tập đoàn Nidec sau khi kết thúc buổi trao đổi -Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) - Nidec Corporation (Nhật Bản), tập đoàn đã có nhiều dự án đầu tư tại TPHCM trong nhiều năm qua, cam kết sẽ tiếp tục rót vốn vào thành phố, trong đó có cả việc phát triển trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển).

Thông tin này được ghi nhận tại buổi gặp gỡ giữa ông Chủ tịch Nidec Corporation, Shigenobu Nagamori, và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vào ngày 14-3, tại TPHCM.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, Nidec là một trong những nhà đầu tư quan trọng nhất tại Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) với 5 nhà máy, vốn đăng ký hơn 380 triệu đô la Mỹ. Từng có dịp tham quan nhà máy tập đoàn Nidec ở Nhật Bản, ông Phong cho biết rất ấn tượng trước sự phát triển về công nghệ sản xuất của Nidec. 

Theo ông Phong, chuyến đi này của ông Shigenobu Nagamori nhằm xem xét việc xây dựng trung tâm R&D tại SHTP trở thành nơi sản xuất và chuyển giao công nghệ cao.

Ông Shigenobu Nagamori cho biết tập đoàn Nidec cũng đang triển khai kế hoạch đầu tư dự án này. Hiện Nidec đã đầu tư ở 46 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó ở Việt Nam đã được khoảng 21 năm. "Chúng tôi luôn muốn đầu tư thêm, nhưng cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ, ưu đãi tốt hơn", ông Chủ tịch tập đoàn Nidec chia sẻ.

Ông Phong hoan nghênh kế hoạch thành lập trung tâm R&D tại Khu công nghệ cao TPHCM của tập đoàn Nidec. Bởi theo ông Phong, việc đầu tư và chuyển giao sâu hơn về công nghệ của Nidec sẽ là cú hích cho các khu vực sản xuất khác và tạo ra hiệu ứng lan truyền, thúc đẩy đầu tư và chuyển giao công nghệ từ các tập đoàn lớn, đặc biệt là các tập đoàn công nghệ cao tại thành phố.

"Chúng tôi mong muốn làm chủ công nghệ sản xuất, tăng tỷ lệ nội địa hóa và gia tăng vị thế của TPHCM và Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu. Vì thế, tôi đánh giá cao cam kết và chiến lược gắn bó lâu dài với TPHCM của Nidec", ông Phong nói.

Theo ông Phong, hiện nay SHTP đang phối hợp với Tập đoàn Nidec tuyển dụng nhân sự để gửi sang Nhật đào tạo, phục vụ cho hoạt động của trung tâm R&D trong thời gian sắp tới (đã có 16 sinh viên được Nidec tuyển và gửi sang Nhật đào tạo). Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn nhân lực tham gia vào trung tâm R&D của Nidec trong tương lai, ông Phong đề nghị tập đoàn giúp hỗ trợ trang bị thiết bị, công nghệ tiên tiến và có chế độ cộng tác viên cho các giảng viên của các trường đại học, trường dạy nghề của thành phố.

Ông Phong cho biết, TPHCM đang cải thiện môi trường đầu tư từ vấn đề cải cách hành chính, thủ tục đầu tư, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng,... "Chúng tôi khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư tại thành phố, các nhà đầu tư mới và nhà đầu tư hiện hữu", ông Phong chia sẻ.

Ông Phong cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Nidec mở rộng đầu tư tại TPHCM, nhất là hỗ trợ trong việc cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Trước sự cam kết của người đứng đầu của thành phố, ông Chủ tịch Tập đoàn Nidec cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, gồm TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và sẽ chuyển giao kỹ thuật cho Việt Nam trong thời gian tới.

Đầu tư tại SHTP của Nidec trong thời gian qua là trong lĩnh vực cơ khí chính xác phục vụ cho ngành vi điện tử. Và kế hoạch mở trung tâm R&D này sẽ thúc đẩy nhà đầu tư nghiên cứu phát triển những sản phẩm sáng tạo mới của tập đoàn.

Mời đọc thêm:

>>> Nidec Tosok đầu tư thêm 96 triệu đô la Mỹ

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012