Doanh nghiệp xăng dầu gặp khó chuyện hóa đơn
Thứ Ba,  14/3/2017, 16:17 

Doanh nghiệp xăng dầu gặp khó chuyện hóa đơn

Tâm An

Doanh nghiệp gặp khó với việc phải cung cấp hóa đơn giá trị gia tăng ngay cho người vận chuyển hàng hóa do đặc thù kho hàng nằm xa văn phòng, xe vận chuyển bị hạn chế vào khu dân cư. Trong ảnh: một xe vận chuyển xăng trên đường Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: MT

(TBKTSG Online) - Doanh nghiệp trong lĩnh vực xăng dầu hiện đang gặp khó trong việc tuân thủ các quy định về xuất hóa đơn giá trị gia tăng và đề nghị cơ quan thuế có phương án hỗ trợ.

Tại buổi đối thoại với lãnh đạo Cục Thuế TPHCM diễn ra hôm nay, 14-3, đại diện Công ty TNHH Xuất nhập khẩu xăng dầu Đại Nam, cho biết Thông tư 39/2014 của Bộ Tài chính quy định khi xuất bán hàng hóa cho đơn vị khác địa bàn thì phải có hóa đơn giá trị gia tăng trong bộ chứng từ khi vận chuyển hàng hóa đi đường (cùng với phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, lệnh điều động).

Tuy nhiên, với đặc thù của một tổng đại lý xăng dầu xuất bán hàng hóa cho các đại lý ở nhiều tỉnh thành, ở nhiều thời điểm khác nhau trong ngày và kho hàng lại nằm cách xa văn phòng chính, việc cung cấp hóa đơn giá trị gia tăng để khách hàng có đầy đủ bộ chứng từ đi đường khi vận chuyển hàng là không hề đơn giản.

Nguyên nhân là xe chở xăng dầu (xe bồn) bị giới hạn thời gian đi vào khu dân cư nên không thể đi từ kho về văn phòng công ty để nhận hóa đơn. Ngược lại, doanh nghiệp cũng khó lòng bố trí người chuyên vận chuyển hóa đơn cho xe chở hàng (vì thời gian, địa điểm lấy hàng không ổn định, nhiều chuyến hàng diễn ra vào ban đêm, sáng sớm).

Trao đổi thêm với TBKTSG Online bên lề hội nghị, đại diện Công ty Đại Nam cho biết họ đang phải dùng giải pháp tình thế là fax hóa đơn giá trị gia tăng cho kho để chuyển cho người vận chuyển, sau đó chuyển phát nhanh cho người mua. Tuy nhiên, bản fax này cũng không có giá trị khi hàng hóa bị cơ quan quản lý thị trường kiểm tra.

Vì vậy, đại diện Công ty Đại Nam đề nghị cơ quan thuế có phương án hỗ trợ, cho phép doanh nghiệp với đặc thù kinh doanh này sử dụng một loại giấy tờ khác, không phải là hóa đơn giá trị gia tăng trong bộ chứng từ khi vận chuyển hàng hóa.

Trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM, cho biết về nguyên tắc, doanh nghiệp phải thực hiện đúng quy định tại Thông tư 39.

Tuy nhiên, cơ quan thuế sẽ ghi nhận trường hợp đặc thù này để có kiến nghị với cơ quan cấp trên khi thực hiện sửa đổi, bổ sung chính sách, phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012