Tổng thống Trump lên kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc vào tháng 4
Thứ Ba,  14/3/2017, 16:23 

Tổng thống Trump lên kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc vào tháng 4

Phúc Minh

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) - Tổng thống Mỹ Donald Trump lên kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 4-2017, trong khuôn khổ hội nghị cấp cao kéo dài 2 ngày tại bang Florida, Mỹ, theo báo Wall Street Journal.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho hay Mỹ và Trung Quốc sẽ thống nhất kế hoạch cụ thể về thời gian, địa điểm và nội dung chính của cuộc họp giữa lãnh đạo hai nước trong chuyến thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuần này.

Cuộc gặp cấp cao nói trên được xem là sự tiếp nối chuyến thăm Mỹ tháng trước của nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì nhằm cải thiện và duy trì quan hệ kinh tế đôi bên cùng có lợi giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo chính phủ Mỹ, nước này đang theo đuổi mối quan hệ hiệu quả với Trung Quốc, đảm bảo lợi ích của nhân dân Mỹ nhưng không ảnh hưởng đến các đồng minh.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đưa quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở lại quỹ đạo kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Ông Trump từng kịch liệt chỉ trích Trung Quốc, cáo buộc nước này thực thi những chính sách thương mại không công bằng, không nỗ lực kiềm chế Triều Tiên để giảm nhiệt trên bán đảo Triều Tiên.

Dù chưa có thông tin cụ thể nhưng hai nhà lãnh đạo Trung – Mỹ được dự kiến sẽ thảo luận về chính sách thương mại, cũng như chính trị, ngoại giao giữa hai nước. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận các vấn đề đáng lưu tâm trong khu vực và thế giới, trong đó có vấn đề căng thẳng trên báo đảo Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa của Triều Tiên và việc Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai Hệ thống tên lửa phòng thủ tầm cao THAAD trên lãnh thổ.

Trong cuộc điện đàm tháng 2-2017, ông Trump đã cam kết với ông Tập sẽ tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc", bác bỏ khả năng Mỹ sẽ chính thức hóa quan hệ với Đài Loan.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012