Để chim đậu được trên đất lành
Thứ Năm,  16/3/2017, 07:39 

Để chim đậu được trên đất lành

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Thành phố Đà Nẵng tiếp tục giữ vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng PCI. Ảnh: danang.gov.vn

(TBKTSG) - Thứ Ba tuần này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Viện trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016, đánh dấu 12 năm chỉ số này ra đời. Đã gần như trở thành thông lệ, mỗi năm, PCI lại có thêm điểm mới. Năm nay, ngay trong chiều thứ Ba, lãnh đạo một số địa phương đã thảo luận về các kinh nghiệm thực tiễn trong cải thiện môi trường kinh doanh.

Kết quả của nỗ lực này là PCI ngày càng tạo được tiếng vang trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Chỉ số này cũng đã thu hút được mối quan tâm thực sự của lãnh đạo nhiều địa phương, xem đó là một trong những thước đo về khả năng xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, PCI và thứ tự xếp hạng trên đó chỉ là một phần trong một bối cảnh rộng hơn nhiều. Đà Nẵng là một ví dụ. Dù thành phố này đã bảy năm ở vị trí cao nhất trong 12 năm PCI được công bố, nhưng thu hút đầu tư vào Đà Nẵng vẫn chưa tương ứng với bảng xếp hạng PCI.

Thật khó có thể phủ nhận những cố gắng bền bỉ của chính quyền Đà Nẵng trong việc tạo ra môi trường thuận lợi cho nhà đầu tư. Chẳng hạn, theo lãnh đạo thành phố, chính quyền Đà Nẵng không đối thoại với doanh nghiệp theo định kỳ mà hầu như lúc nào cũng sẵn sàng với địa điểm vô cùng linh động. Ngoài tiếp xúc trực tiếp, thành phố đã mở hết các hộp thư điện tử của các cấp lãnh đạo, lập các trang mạng xã hội để doanh nghiệp có thể phản ảnh ngay khó khăn.

Tuy nhiên, vì sao “chim vẫn chưa đậu trên đất lành” không chỉ là câu hỏi cần được ưu tiên giải đáp thỏa đáng từ những lãnh đạo cao nhất của các địa phương, mà họ cần phải lay động từng cơ quan thừa hành tiếp xúc hàng ngày với các nhà đầu tư để cùng nhau trả lời thỏa đáng câu hỏi này.

Tháng Giêng năm ngoái - nghĩa là chỉ hai tháng trước khi PCI công bố Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu năm thứ ba liên tiếp (2012-2015) - tại buổi gặp mặt các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cho biết có doanh nghiệp thành viên của ông đã than phiền chỉ trong một tuần, họ đã phải tiếp ba đoàn kiểm tra, thanh tra (theo Tuoitre Online ngày 8-1-2016). Đây là một thực tế không phải chỉ có ở Đà Nẵng, nhưng để thuyết phục nhà đầu tư đến với mình, tất cả những vấn đề gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp loại này, nếu có, phải được chính quyền địa phương giải quyết đến nơi đến chốn - kể cả chủ động làm việc với cơ quan trung ương nếu cần. Kết quả cuối cùng cần được thông báo rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp. Liên quan đến vấn đề này, một khuyến cáo của VCCI cho rằng các địa phương nên công khai bảng xếp hạng của các sở, ngành để tạo chuyển biến thực sự và tính cạnh tranh ngay ở cấp cơ sở.

Ở các địa phương, cải thiện những chỉ số như tính minh bạch hay chi phí không chính thức, về nguyên tắc, hoàn toàn nằm trong tay chính quyền.

Một mảng rất lớn khác của bức tranh PCI liên quan đến việc thực thi các chính sách đầu tư trên thực tế. Cũng theo ông Vinh (tại cuộc họp nói trên), PCI của Đà Nẵng cho thấy nhiều nguồn lực đất đai, nguồn lực kinh tế lại rơi vào tay các doanh nghiệp có quan hệ với chính quyền.

Tóm lại, đúng là PCI không phải là tất cả, nhưng nếu giải quyết được hết các vấn đề PCI nêu ra, lãnh đạo các địa phương có thể yên tâm rằng chim sẽ đậu trên đất lành.
 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012