TBKTSG số 11-2017: PCI – phía sau câu chuyện thứ hạng
Thứ Tư,  15/3/2017, 12:14 

TBKTSG số 11-2017: PCI – phía sau câu chuyện thứ hạng

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Đã 12 năm, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh – PCI. Kết quả khảo sát PCI suốt giai đoạn 2006-2016 ghi nhận những sự cải thiện rõ rệt cũng như vẫn còn những chỉ số đáng quan ngại. Mời đọc phân tích về vấn đề này trên TBKTSG phát hành vào sáng mai, 16-3.

Trong bài PCI – phía sau câu chuyện thứ hạng, tác giả Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban pháp chế VCCI, cho thấy đằng sau thứ hạng về năng lực cạnh tranh là sự giám sát của doanh nghiệp tư nhân với chính quyền tỉnh; là sức ép cải thiện môi trường kinh doanh; là những trải nghiệm về tham nhũng của doanh nghiệp FDI; những vấn đề đáng quan ngại như tính minh bạch của chính sách, các chi phí không chính thức cũng như những rủi ro trong sử dụng đất đai của doanh nghiệp.

Ở bài tựa đề Để chim đậu được trên đất lành đăng trên mục Ý kiến, TBKTSG cho rằng tuy chỉ số năng lực cạnh tranh chỉ là một phần trong bối cảnh rộng, nhưng nếu giải quyết được hết các vấn đề PCI nêu ra, lãnh đạo các địa phương có thể yên tâm chim sẽ đậu trên đất lành.

Chuyên đề “Thu hẹp khoảng cách số” với các bài:

Thương mại điện tử: sôi động hơn nhưng vẫn còn rất nhỏ (Tuyết Ân): Tổng doanh thu TMĐT năm 2016 ước đạt 5 tỉ đô la Mỹ, chiếm chưa đến 3% tổng thị trường bán lẻ. Tuy nhiên, năm 2016, xu hướng bán hàng đa kênh (omni channel) đã rõ nét. Ngày càng nhiều nhà bán lẻ trực tuyến (online) mở thêm cửa hàng trực tiếp (offline) và ngược lại.

Thấy gì qua thương mại điện tử xuyên biên giới (Hoàng Duy): Thương mại điện tử xuyên biên giới đang xóa mờ các ranh giới thương mại truyền thống, tạo cơ hội ngang hàng hơn cho các nhà kinh doanh nhỏ lẻ và từng cá nhân.

Các bài viết khác:

Khi đạo diễn Mỹ làm Đại sứ du lịch Việt (Gia Minh): Việc bổ nhiệm đạo diễn người Mỹ Jordan Vogt-Roberts (đạo diễn phim Kong: Đảo đầu lâu) làm Đại sứ du lịch Việt Nam sẽ mang lại hiệu quả quảng bá cao.

Thước đo nào cho quy định về xe công vụ? (TS. Nguyễn Sỹ Phương): Cần thiết phải có quy định về xe công vụ, nhưng nên theo hệ quy chiếu nào? Luật BBEzG của Áo quy định một số cán bộ công chức được quyền sử dụng xe công vụ nhưng mỗi tháng phải trả cho nhà nước phí tổn cho phần kết hợp phục vụ mục đích cá nhân.

Trông chờ gì ở Luật Quản lý nợ công? (Tư Giang): Nhiều khoản nợ của DNNN không có khả năng trả khi đến hạn buộc Nhà nước phải chi trả nợ thay từ Quỹ Tích lũy trả nợ.

Rủi ro chưa hết trong bảo lãnh vay nợ chính phủ (Ngọc Lan): Nợ xấu của DNNN có nguy cơ chuyển thành nghĩa vụ nợ dự phòng hoặc nợ chính thức của Chính phủ là bao nhiêu, không rõ!

Mừng và lo với FDI từ Trung Quốc (Mỹ Lệ phỏng vấn TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu kinh tế Trung Quốc – Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách): Trong hai tháng đầu năm 2017, Trung Quốc đã vượt qua Hàn Quốc để xếp thứ hai về đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, sau Singapore. Diễn biến này phản ánh điều gì?

Xây cao tốc Bắc – Nam không thể làm ồ ạt (Lê Anh): Việc đầu tư đường cao tốc Bắc – Nam nên chọn những đoạn hiệu quả làm trước.

Hậu thuẫn của cổ phiếu bất động sản (Thành Nam): Bất động sản đang nằm ở đâu nhiều nhất nếu không phải ở ngân hàng dưới dạng tài sản thế chấp? Hợp tác với ngân hàng giải quyết tài sản thế chấp là cơ hội để kinh doanh.

PV Oil: thương vụ IPO kỷ lục của ngành dầu khí (Đăng Linh): Tổng công ty Dầu Việt Nam sẽ tiến hành IPO vào cuối tháng 6-2017, bán ra 49% cổ phần.

VN-Index “ngóng” tin Fed và hoạt động tái cơ cấu của hai quỹ ETF (Linh Trang): Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang tiến rất gần đến quyết định tăng lãi suất. Đối với Việt Nam, tác động từ quyết định của Fed có thể tiêu cực và đến trễ hơn, đặc biệt ở khía cạnh khối ngoại rút vốn và những biến động của lãi suất và tỷ giá.

Không nên trao cho VAMC quá nhiều quyền (Phan Minh Ngọc): NHNN đã xây dựng dự thảo nghị định về thẩm định giá khởi điểm khoản nợ xấu và tài sản bảo đảm. Nếu được thông qua, nghị định này sẽ trao cho VAMC nhiều quyền và nghĩa vụ không cần thiết.

Cổ phiếu ngân hàng: không dễ có người mua (Thụy Lê): Các tập đoàn, DNNN đang trong lộ trình thoái vốn ngoài ngành mà ngân hàng là điểm nóng. Ai sẽ là người mua trong thời điểm mà ngành này đối diện với muôn vàn khó khăn?

Bờ Tây sông Sài Gòn đang lột xác! (Quang Chung): Hàng loạt cao ốc chọc trời mọc lên phía bờ Tây sông Sài Gòn sẽ làm cho đô thị trở nên hiện đại và lung linh hơn?

Hạ lưu sông Mississippi ký sự (Lê Anh Tuấn): Vùng hạ lưu sông Mississippi giống với ĐBSCL. Từ đây, nghĩ về giải pháp cho sông Mêkông.

Chuyện những resort trong vùng quy hoạch cảng Kê Gà (Văn Nam): Từng rơi vào vùng quy hoạch cảng Kê Gà, nay với thông báo dừng đầu tư cảng, các chủ dự án resort đang đàm phán bồi thường thiệt hại để khởi động lại.

Tiêu… theo giá tiêu (Nguyễn Quang Bình): Giá tiêu kêu ngược gọi xuôi. Đua nhau trồng tiêu, hãy coi chừng!

Khi ở vào tình huống bất khả kháng (Ngọc Hùng): Ấn Độ đã có lệnh tạm ngưng nhập khẩu một số mặt hàng nông sản như cà phê, hồ tiêu, quế, thanh long từ Việt Nam để “trả đũa” lệnh cấm nhập khẩu trước đó của Việt Nam đối với một số nông sản từ Ấn Độ do nhiễm mọt sống nguy hiểm. Các doanh nghiệp xuất khẩu tiêu sang Ấn Độ hiện không thể làm thủ tục xuất khẩu. Mọi chuyện sẽ khác nếu trong hợp đồng có điều khoản cho những tình huống bất khả kháng.

Muốn lấy trứng thì phải nuôi gà (Đào Loan): Muốn du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, TPHCM cần đầu tư vào các đơn vị lữ hành - những người đưa khách đến và phát triển thị trường.

Động lực từ công nghệ mới (Minh Huy): Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một số kỹ năng của con người có thể trở nên đáng giá hơn nữa, như khả năng nhận biết và phân biệt cảm xúc, khả năng sáng tạo, giao tiếp…

Xu hướng tuyển dụng mới trên thị trường nhân sự (Đinh Hiệp): Trong vòng hai năm tới, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao nhất ở ba lĩnh vực: công nghệ thông tin, bán lẻ và sản xuất, theo khảo sát của Công ty Kết nối nhân tài Talentnet.

Chất lượng quản trị dịch vụ y tế: bắt đầu từ quản trị tư duy (Hoàng Nhung): Lĩnh vực y tế hiện nay đã được xã hội dần chấp nhận như là một dịch vụ, song tư duy về dịch vụ của hầu hết các cơ sở y tế, nhất là khu vực y tế công còn chưa chuyên nghiệp.

Niềm tin trao nhầm người (Quỳnh Thư): Các phòng khám sức khỏe của bác sĩ người Trung Quốc dễ dàng vi phạm luật pháp Việt Nam; người nước ngoài điều khiển xe gắn máy không có giấy phép lái xe diễn ra khắp nơi… Pháp luật Việt Nam phải được thực thi trên đất nước Việt Nam dù người vi phạm là người nước ngoài.

Bí quyết: 5C (Hồ Anh Thái): Nhiều khi phải duy trì tình trạng “Con Cháu Các Cụ Cả” là vì nhân định không thể thay đổi định mệnh.

Nhà giàu, anh là ai? (Hồng Phúc): Từ sự lượm lặt của giới cung cấp dịch vụ tài chính nhắm đến người giàu có, phác thảo sơ bộ “chân dung nhà giàu Việt Nam”.

Bài điểm phim Kong:Skull Island: không xuất sắc nhưng thức thời của Diễm Trang; bài tản mạn Tuổi già với cố hương của Đặng Quỳnh Giang.

Trang Kinh tế thế giới có các bài:

Thách thức sinh tử của châu Âu (Thái Bình): Sau nhiều thập kỷ phát triển như một hình mẫu về hội nhập khu vực, EU đang đứng trước thử thách tan rã khối đoàn kết tầm châu lục.

Hàng Hàn Quốc gặp khó ở Trung Quốc (Minh Đức): Người Trung Quốc đang kêu gọi nhau tẩy chay sản phẩm Hàn Quốc sau khi Mỹ bắt đầu lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Trung Quốc “siết đầu tư ra nước ngoài (Huỳnh Hoa): Trung Quốc tăng cường các biện pháp ngăn chặn dòng tiền chảy ra nước ngoài, mặt khác, tiếp tục mua các công ty nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, để thủ đắc bí quyết công nghệ.

Mời bạn đọc đón xem!

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012