Chính phủ muốn VNPT thành tập đoàn công nghệ cao
Thứ Tư,  15/3/2017, 17:45 

Chính phủ muốn VNPT thành tập đoàn công nghệ cao

Vân Ly

Khu trưng bày giải pháp của VNPT tại một triển lãm. Ảnh minh họa: Vân Ly.

(TBKTSG Online) - Chính phủ muốn Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) trở thành tập đoàn công nghệ cao, sản xuất được những sản phẩm như điện thoại, máy tính có thể cạnh tranh được trên thị trường.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi dẫn đầu đoàn kiểm tra tình hình thực hiện các nhiệm vụ  tại VNPT vào ngày 15-3.

Ông Dũng cho biết, gần đây Thủ tướng đã thăm khu công nghệ cao Hòa Lạc và thấy VNPT đã có sản phẩm công nghệ cao. Thủ tướng mong muốn VNPT cố gắng trong thời gian sớm nhất trở thành tập đoàn sản xuất công nghệ cao.

Ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT, cho biết hiện nay, sản phẩm của VNPT cũng đã có mặt tại một số thị trường nước ngoài. Song, nếu sản xuất công nghiệp có quy mô nhỏ sẽ khó cạnh tranh với các nhà sản xuất lớn trên thị trường.

Ông Long cho biết, VNPT đang thành lập một nhà máy ở khu công nghệ cao Hòa Lạc và xây dựng trung tâm nghiên cứu phát triển sản phẩm, bởi muốn sản xuất được sản phẩm công nghệ cao thì phải tập trung nghiên cứu phát triển. VNPT cũng đang xây dựng nhà máy đầu tiên để sản xuất sợi quang phục vụ cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Vị Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ yêu cầu VNPT phải có lộ trình thực hiện nhiệm vụ mà Thủ tướng giao, đồng thời sớm báo cáo về tiến độ thực hiện.

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho rằng để phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, VNPT cần có đề xuất cụ thể về việc thành lập tổng công ty công nghiệp. Sau đó, bộ sẽ báo cáo Thủ tướng để sửa lại danh mục thành viên của VNPT.

Ngoài nội dung trên, Thủ tướng Chính phủ còn yêu cầu VNPT phải chủ động thực hiện tốt tái cơ cấu tập đoàn, thoái vốn đầu tư ngoài ngành để tăng hiệu quả.

Ông Long cho biết, từ 1-1-2016, VNPT đã nhận được 111 nhiệm vụ mà Chính phủ giao. Trong số nhiệm vụ được giao có sáu nhiệm vụ chưa hoàn thành như thoái vốn ngoài ngành, tái cấu trúc Công ty Tài chính Bưu điện, sắp xếp Bệnh viện Bưu điện.

Ông Long cho hay, việc không hoàn thành này có nhiều nguyên nhân. Theo Quyết định 888 của Chính phủ, VNPT phải thực hiện thoái vốn 63 đơn vị, nhưng hiện nay mới chỉ được 18 đơn vị. Có những khó khăn do có những danh mục thực hiện đấu giá tới 4 lần không thành công.

Ông Long cho biết sẽ tiếp tục thực hiện tái cơ cấu, cổ phần hóa theo quyết định của Thủ tướng. Để thúc đẩy việc thoái vốn, VNPT sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho các đơn vị, và có lẽ giai đoạn 2017-2018 mới thoái vốn và cồ phần hóa được những công ty này.

Còn việc thoái vốn tại Ngân hàng Hàng hải, ông Long cho biết ngân hàng muốn VNPT chỉ thoái vốn một phần. Hiện VNPT vẫn đang tiếp tục tìm đối tác để thực hiện việc thoái vốn này.

Đối với Bệnh viện Bưu điện, VNPT đã xây dựng cơ chế tự chủ cấp một. Còn Bệnh viện phục hồi chức năng ở Đồ Sơn rất khó khăn. Vì vậy, VNPT xin sáp nhập hai bệnh viện này để thực hiện tự chủ tài chính, sau đó cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ. Còn bệnh viện Bưu điện tại TPHCM, VNPT chưa bàn giao về địa phương.

Ngoài các vấn đề nêu trên, Thủ tướng Chính phủ còn yêu cầu VNPT cần quyết liệt trong xử lý các vấn đề như an toàn, an ninh thông tin, góp phần cùng Chính phủ xây dựng Chính phủ điện tử.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012