Đại học Quốc tế tuyển sinh bằng đánh giá năng lực
Thứ Tư,  15/3/2017, 18:58 

Đại học Quốc tế tuyển sinh bằng đánh giá năng lực

Bảo Uyên

Học sinh lớp 12 thi thử khảo sát năng lực tại Đại học Quốc tế - Ảnh: M.T

(TBKTSG Online) - Bên cạnh các phương thức tuyển sinh truyền thống, Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM) sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển sinh trong năm 2017.

Trao đổi với TBKTSG Online, PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Đại học Quốc tế, cho biết hình thức thi sẽ giống với kỳ thi SAT (Scholastic Aptitude Test), bài thi đánh giá khả năng của học sinh và kiểm tra đầu vào của các trường đạihọc, cao đẳng ở Mỹ.

“Trường không lấy kết quả kỳ thi SAT mà tự ra đề, tổ chức kỳ thi để đánh giá năng lực thí sinh. Năm 2017 sẽ lấy số lượng tương ứng với 35% tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường cho hình thức thi này”,  ông Phong nói.

Dự kiến, Đại học Quốc tế tổ chức thi trong 2 đợt vào tháng 5 và tháng 11. Ở đợt tháng 5, thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 15-3 đến 15-4. Đợt 2 sẽ tiến hành từ ngày 1-10 đến 1-11. Hình thức thi là trắc nghiệm. Yêu cầu cho mỗi ngành học là cần điểm môn thi Toán, Logic học và một môn tự chọn (Lý, Hóa, Sinh hoặc Anh văn) tùy ngành học. Nội dung đề thi tập trung ở chương trình học lớp 12 và nội dung liên quan ở  lớp 11 và lớp 10.

Thí sinh có thể dự thi nhiều môn tự chọn để đăng ký nhiều nguyện vọng vào các ngành. Bên cạnh đó, thí sinh cũng được dự thi nhiều môn tự chọn theo quy định vào ngành mình đăng ký, trong đó môn có điểm cao hơn sẽ được sử dụng xét tuyển. Tuy nhiên, mỗi thí sinh chỉ được dùng kết quả kỳ thi này để xét tuyển tối đa hai ngành học.

Theo ông Phong, đa đạng phương thức thi là cần thiết trong tuyển sinh đại học, thí sinh vừa có thêm cơ hội, trường lại tuyển được nhiều thí sinh có năng lực, phù hợp với ngành học.

Trước đó, vào cuối năm 2016, tại cuộc họp bàn về công tác tuyển sinh, TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM, cho biết năm 2017, các trường thành viên chủ yếu dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh, chỉ có một số trường thí điểm tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực.

Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra thông báo từ năm 2017 sẽ không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực như 2 năm trước mà sử dụng kết quả bài thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học. Theo Đại học Quốc gia Hà Nội, những đổi mới trong phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cơ bản gần với định hướng, mục tiêu, triết lý của đổi mới tuyển sinh ở bài thi đánh giá năng lực chung mà khối trường này triển khai trong thời gian vừa qua. Do đó, trường sẽ tập trung nguồn lực và các điều kiện để triển khai kỳ thi THPT quốc gia, tránh cho thí sinh phải thi hai kỳ thi có nhiều điểm giống nhau.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012