Fed tăng lãi suất, phản ứng thị trường không như kỳ vọng
Thứ Năm,  16/3/2017, 09:42 

Fed tăng lãi suất, phản ứng thị trường không như kỳ vọng

Phúc Minh

Fed tăng lãi suất nhưng đô la Mỹ lại giảm giá. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Sau cuộc họp 2 ngày, ngày 15-3 giờ Mỹ, sáng ngày 16-3 giờ Việt Nam, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố tăng lãi suất đô la Mỹ thêm 0,25 điểm phần trăm, lên mức từ 0,75-1%.

Đây là lần tăng lãi suất thứ 2 của Fed trong 3 tháng qua.

Tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ những tháng gần đây là cơ sở quan trọng để Fed quyết định tăng lãi suất. Trung bình 3 tháng qua, số việc làm mới được tạo ra tại Mỹ đạt 209.000 việc làm/tháng. Song song đó, tỷ lệ thất nghiệp hiện tại là 4,7%. Mục tiêu của Fed là giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 4,5% trong năm nay và duy trì đến năm 2019.

Reuters dẫn phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết bà lạc quan vào tương lai của nền kinh tế Mỹ vì tình hình kinh tế mấy tháng qua diễn ra như dự tính. Fed dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2017 sẽ tiếp tục giữ ở mức 2,1%. Niềm tin nền kinh tế Mỹ trên đà tăng trưởng dẫn đến việc Fed quyết định tăng lãi suất.

Sau quyết định của Fed, giới phân tích cho rằng có cơ sở để tin tưởng kế hoạch tăng lãi suất định kỳ thường xuyên của Fed trong năm 2017 sẽ thành hiện thực.

Fed dự báo sẽ nâng lãi suất 2 lần trong năm 2017 và 3 lần trong năm 2018. Trước đó, nhiều chuyên gia dự báo Fed sẽ tăng lãi suất đô la Mỹ đến 4 lần trong năm nay.

Đô la Mỹ giảm giá sâu sau quyết định của Fed

Phản ứng của thị trường sau khi Fed công bố tăng lãi suất không như kỳ vọng. Thay vì tăng giá, đô la Mỹ lại quay đầu sụt giảm so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Nguyên nhân trực tiếp khiến đô la Mỹ giảm giá do Fed đưa ra thông điệp sẽ không nâng lãi suất đô la Mỹ với tần suất dày như kỳ vọng trước đó của nhiều chuyên gia trên thị trường tài chính.

Ngày 15-3, chỉ số Dollar Index, đo giá trị đô la Mỹ so với 5 loại tiền tệ mạnh còn lại trong rổ tiền tệ, giảm 0,7% so với ngày trước đó, đóng cửa ở mức thấp nhất 2 tuần. Đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 5 tuần so với euro, thấp nhất 4 tuần so với đồng franc Thụy Sỹ, thấp nhất 2 tuần so với đồng yen và đồng bảng Anh.

Nhưng theo ngân hàng U.S.Bank, đô la Mỹ chỉ suy yếu trong ngắn hạn, còn trong trung hạn, đô la Mỹ sẽ tiếp tục tăng. 

Giá vàng tăng vọt

Dollar Index xuống đáy 2 tuần, kéo giá vàng đi lên. Cùng ngày, cuộc bầu cử tại Hà Lan khiến nhu cầu mua vàng trú ẩn của nhà đầu tư tăng lên cũng góp phần làm cho giá vàng tăng lên.

Giá vàng đã tăng hàng chục đô la Mỹ/ounce sau thông tin Fed nâng lãi suất.

Đóng cửa giao dịch ngày 15-3 tại Mỹ, giá vàng giao ngay tăng mạnh đến 21,1 đô la Mỹ/ounce (+1,76%) so với ngày trước đó, lên 1.219,7 đô la Mỹ/ounce.

Cùng ngày, giá vàng giao tháng 4-2017 cũng tăng 17 đô la Mỹ/ounce (+1,41%) so với ngày trước đó, lên 1.219,6 đô la Mỹ/ounce.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012