2017: Phát triển QTSC thành đô thị CNTT thông minh
Thứ Ba,  21/3/2017, 08:43 

2017: Phát triển QTSC thành đô thị CNTT thông minh

Thông qua hợp tác với nhiều đối tác trong và ngoài nước, Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) trong năm 2017 sẽ được phát triển thành khu đô thị CNTT hiện đại, thông mình và tiến tới trở thành nơi đầu tiên tại Việt Nam triển khai mô hình đô thị thông minh.

Các doanh nghiệp hoạt động tại QTSC được vinh danh.

Theo đó, QTSC triển khai các dự án ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành gồm: ứng dụng quản lý không gian địa lý cho cơ sở hạ tầng (GIS), nhà thông minh (Smart building), nhận diện khuôn mặt (Face search), nhận diện biển số xe (Car detector), các hệ thống giám sát quản lý: chiếu sáng, môi trường, tin nhắn SMS, thông tin nội bộ (COS), hệ thống tiếp nhận giải quyết các yêu cầu của khách hàng (Helpdesk), hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM), hệ thống quan trắc nước thải, bãi xe thông minh, hệ thống lưới điện thông minh (Smart grid)…

Thông tin này được ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung, đơn vị quản lý QTSC, cho biết thực chất một vài ứng dụng đang được thử nghiệm tại QTSC và đem lại kết quả bước đầu khả quan như hệ thống Car detector, Face search, Smart home hay GIS. “Khi những ứng dụng khác được triển khai đồng loạt trong năm nay sẽ góp phần giúp cho những người ở đây có một ngày làm việc thông minh, tạo tiền đề phát triển thành đô thị thông minh”, ông Long nói và cho biết thêm công ty cũng đang hoàn thành dự án hoàn thiện hạ tầng giao thông nội khu trong năm nay nhằm thể hiện hình ảnh một đô thị phần mềm mang tầm vóc quốc tế.

Trong tháng 3 này, công ty cũng sẽ đưa vào sử dụng Khu nghiên cứu phát triển Nông nghiệp công nghệ cao với qui trình ứng dụng CNTT trong nuôi trồng, chăn nuôi thủy hải sản với chi phí thấp nhất, đạt năng suất cao. Đây cũng là hệ sinh thái cho nhà nông, chuyên gia, nhà phân phối và đơn vị thu mua trao đổi thông tin, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, lên kế hoạch sản xuất. Tháng sau, công ty sẽ đưa vào hoạt động tòa nhà điều hành và văn phòng sản xuất phần mềm (QTSC Building 1) đáp ứng nhu cầu mở rộng và phát triển của doanh nghiệp tại đây. Tiếp đó, trong quí 2, Khu sinh hoạt cộng đồng (Food court) được khởi công tại QTSC để phục vụ các doanh nghiệp nội khu.

Tại buổi lễ, ông Long cho biết sau 16 năm phát triển, QTSC đã trở thành một địa chỉ để hoạt động và kinh doanh đáng tin cậy của các doanh nghiệp trong và ngoài nước và ông hy vọng khi đô thị thông minh QTSC dần hình thành sẽ tạo ra sức hút với các doanh nghiệp và nhà đầu tư, đặc biệt là doanh nghiệp trong top 100 toàn cầu.

Được biết, hiện nay có 140 doanh nghiệp phần mềm, nội dung số, dịch vụ CNTT đang hoạt động tại QTSC, trong đó có 49 doanh nghiệp nước ngoài và 91 doanh nghiệp trong nước, với tổng doanh thu năm 2016 là 6.453 tỉ đồng (tương đương 288 triệu đô la Mỹ) tăng 30,4% so với năm 2015. Thị trường xuất khẩu vẫn giữ vai trò quan trọng, giá trị xuất khẩu năm 2016 ước đạt 185 triệu đô la Mỹ, tăng 41% so với năm 2015. Tổng số người tham gia học tập và làm việc thường xuyên khoảng 20.855 người, trong đó số kỹ sư và chuyên viên tại chỗ là 9.935 người.

Hội nghị VNITO 2017 diễn ra vào tháng 10

Hội nghị phát triển gia công ngành công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam lần thứ 2 năm 2017 (Vietnam IT Outsourcing Conference–VNITO 2017), sự kiện lớn nhất của ngành ITO/BPO tại Việt Nam, sẽ diễn ra trong 2 ngày 19 và 20-10-2017 tại Công viên Phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TPHCM. Hội nghị do Liên minh các doanh nghiệp gia công CNTT Việt Nam (VNITO Alliance) tổ chức. VNITO Alliance là tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập với các thành viên sáng lập bao gồm Công viên Phần mềm Quang Trung, Hội Tin học TPHCM cùng 10 công ty gia công CNTT (outsourcing) hàng đầu tại Việt Nam.

Năm 2015, VNITO lần đầu tiên được tổ chức đã thu hút gần 500 đại biểu tham dự, trong đó có 250 đại diện lãnh đạo các công ty CNTT hàng đầu trong và ngoài nước và 100 doanh nghiệp là khách hàng nước ngoài cần đầu tư dịch vụ CNTT.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012