Bộ LĐTBXH lấy ý kiến về “xuất khẩu” lao động trình độ cao
Thứ Ba,  21/3/2017, 18:00 

Bộ LĐTBXH lấy ý kiến về “xuất khẩu” lao động trình độ cao

Thùy Dung

Buổi làm việc giữa Bộ LĐTBXH và Manpower.

(TBKTSG Online) – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang xây dựng đề án đưa lao động có trình độ cao đi làm việc ở nước ngoài nhằm tận dụng nguồn lao động đang dư thừa trong nước và học hỏi kinh nghiệm, kiến thức từ nước ngoài. Do đó, Bộ mong muốn có được ý kiến đóng góp từ các tập đoàn lớn, trong đó có ManpowerGroup.

Tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung và Tổng giám đốc ManpowerGroup tại khu vực Thái Lan, Việt Nam và Trung Đông, Simon Matthews diễn ra ngày 21-3, hai bên đã trao đổi cụ thể về những nội dung hợp tác trong giai đoạn 2015-2018. Trong đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh tới 3 vấn đề và mong muốn phía Manpower tư vấn.

Những vấn đề mà Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề cập bao gồm việc tư vấn sửa đổi Bộ Luật lao động 2012 liên quan tới nâng tuổi nghỉ hưu, thời gian làm thêm, lương tối thiểu, chế độ với lao động nữ…; tư vấn hướng đổi mới giáo dục nghề nghiệp gắn với thị trường lao động. Đồng thời, Bộ trưởng cũng mong muốn Manpower tư vấn để hoàn thiện đề án đưa lao động Việt Nam có trình độ cao đi làm việc ở nước ngoài. “Đề án này sẽ giúp tận dụng được lao động trình độ cao và những lao động này khi làm việc ở nước ngoài có thể học hỏi được kinh nghiệm và kiến thức để sau đó ứng dụng tại Việt Nam”, ông Dung nói.

Cũng tại buổi làm việc, ông Simon Matthews cho hay, khi đầu tư vào một nước nào đó, điều quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư là khả năng cung ứng lao động có trình độ cao tại nước đó. Bên cạnh đó, hành lang pháp lý, trong đó có việc sửa đổi Luật Lao động 2012 để vừa bảo vệ quyền lợi của người lao động nhưng cũng phải tạo động lực để doanh nghiệp phát triển cũng rất quan trọng với nhà đầu tư. Do đó, phía Manpower, với kinh nghiệm của một tập đoàn đa quốc gia sẽ chia sẻ kinh nghiệm để hoàn thiện hành lang pháp lý cũng như tư vấn đào tạo lao động đáp ứng được yêu cầu thị trường.

Về việc đưa lao động có trình độ đi làm việc ở nước ngoài, theo ông Simon Matthews, Ấn Độ và Philippines đã rất thành công. Kinh nghiệm của những nước này là ngoài đào tạo kỹ năng cứng, cần phải tích cực bổ sung khả năng ngôn ngữ cho lao động, đặc biệt là tiếng Anh.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Simon Matthews cho hay, thực tế Manpower đã đưa lao động trình độ cao tại Thái Lan, Philippines đi làm việc ở nước ngoài nhưng tại Việt Nam, Manpower gặp phải trở ngại. Đó là Manpower là công ty 100% vốn nước ngoài, trong khi để đưa lao động trình độ cao đi làm việc lâu dài ở nước ngoài thì phải là công ty 100% Việt Nam mới được cấp phép.

“Chúng tôi hy vọng sẽ không cần đến giấy phép này mà vẫn có thể đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài”, ông Simon Matthews nói và lấy ví dụ đối với ngành CNTT, lĩnh vực mà Việt Nam có nguồn lao động dồi dào, chất lượng cao, đồng thời, khách hàng của Manpower tại 82 quốc gia trên thế giới có nhu cầu lớn đối với lĩnh vực này. Theo đó, Manpower sẽ xem xét khả năng tuyển lao động Việt Nam và sau đó cho thuê ngoài những lao động này (outsource), có thể tại Nhật Bản hoặc các công ty khác. Những lao động này vẫn do Manpower Việt Nam tuyển dụng và nhận lương từ Manpower.

Mời đọc thêm:

Nhiều cơ hội “xuất ngoại” lao động có chuyên môn

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012