Dầu Tiếng, Trị An sẽ đẩy mặn cho TPHCM trong mùa khô
Thứ Năm,  23/3/2017, 15:02 

Dầu Tiếng, Trị An sẽ đẩy mặn cho TPHCM trong mùa khô

Văn Nam

Hồ Dầu Tiếng - Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Hai hồ lớn đầu nguồn là Dầu Tiếng và Trị An có thể sẽ gánh thêm nhiệm vụ xả nước đẩy mặn cho sông Sài Gòn và sông Đồng Nai nhằm giúp đảm bảo chất lượng nguồn nước thô cấp cho các nhà máy nước sinh hoạt của TPHCM trong mùa khô năm nay.

Hiện nay, chất lượng nước trên sông Sài Gòn rất quan trọng đối với nguồn nước thô cấp cho nhà máy nước Tân Hiệp nằm phía Tây TPHCM. Nếu tình trạng xâm nhập mặn lấu sâu sẽ gây khó khăn cho việc cấp nước thô cho nhà máy này. Tương tự với nhà máy nước Thủ Đức ở phía Đông thì sông Đồng Nai trong mùa khô những năm gần đây cũng thường xuyên bị xâm nhập mặn lấn sâu ảnh hưởng nguồn nước cấp cho các nhà máy nước sinh hoạt.

Trong một thông báo ngày 22-3, UBND thành phố đã yêu cầu Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) thường xuyên theo dõi tình hình khí tượng thủy văn, xâm nhập mặn, chế độ dòng chảy, phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa, Công ty Thủy điện Trị An trong việc xả nước đẩy mặn trên sông Sài Gòn và sông Đồng Nai nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nước sinh hoạt cho thành phố, nhất là trong mùa khô năm 2017.

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ Thủy lợi thành phố phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa sẽ xây dựng kế hoạch điều tiết, sử dụng nước hợp lý trên kênh Đông, tận dụng tối đa nguồn nước xả đẩy mặn cho nhà máy nước Tân Hiệp từ hồ Dầu Tiếng để lấy nước và trữ nước trên các trục kênh chính, đảm bảo cấp đủ nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, thủy sản, sinh hoạt và dân sinh, phòng chống cháy rừng.

Trước đó, vào các tháng đầu năm 2016, nhiều nhà máy nước tại TPHCM buộc phải ngưng lấy nước thô từ sông Sài Gòn, sông Đồng Nai nhiều lần do nguồn nước bị xâm nhập mặn, khiến cho hoạt động khai thác nước sạch cung cấp cho thành phố gặp nhiều khó khăn.

Các sông Sài Gòn, Đồng Nai vốn là nguồn cung cấp nước thô cho các nhà máy nước của TPHCM với công suất sản xuất nước sạch gần 3 triệu m3/ngày đêm.

Theo phân tích của Sawaco, trong năm 2016 trữ lượng nước về các hồ đầu nguồn giảm mạnh. Trong đó, lượng nước tích trữ của hồ Dầu Tiếng trên thượng nguồn sông Sài Gòn là 928 triệu m3, chỉ đạt khoảng 76%, và lượng nước tích trữ của hồ Trị An trên sông Đồng Nai chỉ đạt khoảng 80% so với trung bình hằng năm. Trong khi đó, lưu lượng nước sông về hạ nguồn giảm kết hợp với triều cường đã dẫn tới xâm nhập mặn lấn sâu về thượng nguồn sông Sài Gòn, ảnh hưởng trực tiếp tới trạm bơm nước thô Hòa Phú (tại Bến Than, Củ Chi) và tác động nghiêm trọng đến hoạt động của nhà máy nước Tân Hiệp (có công suất 300.000 m3/ngày).

Dự báo ảnh hưởng của hiện tượng El Nino vẫn còn gay gắt, đồng thời do trữ lượng nước hiện tại của các hồ đầu nguồn thấp nên nguy cơ thiếu nước và xâm nhập mặn sẽ tiếp diễn cho đến hết mùa khô có thể tiếp tục gây ra những tác động xấu đến hệ thống cấp nước thành phố. Hơn nữa, với ảnh hưởng ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu cũng như vấn đề ô nhiễm môi trường, trong thời gian tới, các tác động bất lợi đến nguồn nước sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Về giải pháp lâu dài, Sawaco đang triển khai các bước đầu tư cải tiến công nghệ xử lý nước, nâng cao dung tích và khả năng dự phòng của các công trình chứa nước sạch, nghiên cứu khai thác các nguồn nước mới. Đáng chú ý nhất là giải pháp xây dựng các hồ dự trữ nước thô để đảm bảo khả năng cung cấp nước thô cho các nhà máy ứng phó với xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước.

Xem thêm:

>> TPHCM: Cấp nước sạch gặp khó vì xâm nhập mặn

>> Nguồn nước cho TPHCM bị đe dọa ra sao?

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012