Quản lý 17.000 cơ sở tiêm chủng trên cả nước bằng CNTT
Thứ Sáu,  24/3/2017, 17:58 

Quản lý 17.000 cơ sở tiêm chủng trên cả nước bằng CNTT

Vân Ly

Lễ khai trương hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia ngày 24-3-2017. Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) - Chiều 24-3-2017, Bộ Y tế đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố đưa vào sử dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia từ ngày 1-6-2017.

Như vậy, sau khi thí điểm tại năm tỉnh, thành phố là Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TPHCM, từ 1-6 tới, 17.000 cơ sở tiêm chủng tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ sử dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia do Viettel phát triển để quản lý hoạt động tiêm chủng của người dân.

Hệ thống này sẽ giúp ngành y tế quản lý tiêm chủng trọn đời cho mọi người dân từ khi sinh ra theo mã số cá nhân (ID). Người dân có thể theo dõi lịch tiêm chủng, tiền sử tiêm chủng của mình và các thành viên trong gia đình thông qua ứng dụng sổ tiêm chủng điện tử, chứ không phải giữ sổ giấy tự theo dõi như trước.

Thông qua hệ thống này, người dân còn có thể chủ động đăng ký lịch tiêm trực tuyến cũng như tìm kiếm cơ sở tiêm gần nhất. Các kiến thức về an toàn tiêm chủng sẽ được ngành y tế cập nhật đầy đủ và thường xuyên trên hệ thống.

Theo ngành y tế, hệ thống này sẽ loại bỏ hoàn toàn việc quản lý trên giấy của các cơ sở tiêm chủng, giúp tiết kiệm thời gian và tiết kiệm hơn 100 tỉ đồng mỗi năm cho xã hội. Riêng tại Hà Nội, theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, việc áp dụng hệ thống giúp Hà Nội tiết kiệm được hơn 13.000 ngày công và hơn 2 tỉ đồng/năm.

Được biết, Viettel đang tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế triển khai các cấu phần còn lại của hoạt động y tế dự phòng, hoàn thiện các danh mục sản phẩm cho ngành y tế; triển khai đồng bộ nhiều giải pháp khác trong hệ sinh thái tổng thể các ứng dụng quản lý cho cơ quan y tế các cấp, từ quản lý khám chữa bệnh, giám định bảo hiểm y tế,quản lý giám sát bệnh truyền nhiễm cho tới các giải pháp hành chính công.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012