Hội nhập và tính chuyên nghiệp
Thứ Ba,  4/4/2017, 08:15 

Hội nhập và tính chuyên nghiệp

Đoàn Khắc Xuyên

Một góc khu nghỉ dưỡng Pù Luông Retreat. Ảnh: internet

(TBKTSG) - Pù Luông Retreat là một resort nhỏ, xinh xắn, nằm trên sườn núi trong khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thuộc huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Resort chỉ gồm 8 bungalow xây chủ yếu bằng vật liệu gỗ, mái lá, thân thiện với thiên nhiên. Nơi đây gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Nhưng sự phục vụ thì phải nói là chuyên nghiệp, từ cung cách giao tiếp với khách cho đến sắp đặt, phục vụ bữa ăn. Hỏi ra mới biết chủ đầu tư là một người còn trẻ, đâu như quê Hà Nội, từng có thời làm cho công ty nước ngoài trong lĩnh vực du lịch-nhà hàng nên học được tính chuyên nghiệp trong hoạt động. Chẳng thế mà, dù chỉ là một resort nhỏ ở một nơi khá heo hút nhưng khách chủ yếu là “khách Tây”, khá đông.

Chúng tôi đã đến đó dịp sau Tết. Từ đó, mang tất cả sự hài lòng ra sân bay ở một tỉnh Bắc Trung bộ để bay về Sài Gòn. Cũng là cảng hàng không quốc tế, nhưng khi chúng tôi ngồi chờ chuyến bay tại một cửa hàng phục vụ trong sân bay, gọi cà phê thì nhân viên phục vụ bảo cà phê hết. Hỏi bao lâu nữa có cà phê, cô nhân viên trả lời không biết, trả lời mà mắt nhìn đi đâu không nhìn thẳng vào mắt người đang hỏi. Lát lại thấy toàn bộ nhân viên cửa hàng túm tụm vào nhau cười nói lớn, chẳng để ý gì tới khách. Tất nhiên những hình ảnh đó không cho thấy tính chuyên nghiệp của nhân viên cửa hàng tại sân bay quốc tế này.

Hội nhập quốc tế là từ cửa miệng từ vài chục năm nay nhưng xem ra trong nhiều lĩnh vực, trong từng công việc cụ thể, người Việt còn phải học rất nhiều về tính chuyên nghiệp. Có ai đó nói chuyên nghiệp là sự tỉ mỉ, chăm chút đến từng chi tiết. Muốn một người chăm chút đến từng chi tiết, đòi hỏi người đó phải yêu công việc, yêu nghề, có lương tâm chức nghiệp. Nhưng muốn người đó yêu nghề, yêu công việc thì phải làm sao? Có lẽ sự khác biệt giữa ông chủ trẻ của Pù Luông Retreat và các nhân viên phục vụ tại cửa hàng trong sân bay nói trên là, một bên thì đồng tiền đi liền khúc ruột, còn một bên là những người mang tâm lý làm thuê.

Nhưng tính chuyên nghiệp trong nhiều lĩnh vực hoạt động khác còn quan trọng hơn. Trong những lĩnh vực này, thiếu tính chuyên nghiệp thường phải trả giá đắt về sinh mạng hoặc tài sản. Như vụ nhân viên không lưu ở sân bay Cát Bi, Hải Phòng “ngủ quên” khiến phi công hai chuyến bay không liên lạc được với trạm không lưu trong vài chục phút, do đó mà máy bay không thể hạ cánh hoặc cất cánh được. May mà không có thiệt hại về nhân mạng, dù an toàn bay bị uy hiếp. Hay như vụ chữa cháy tại Công ty May Kwong Lung - Meko trong khu công nghiệp Trà Nóc 1, Cần Thơ. Trả lời báo Dân Trí (25-3) về việc vụ cháy kéo dài tới hai ngày mới dập tắt được và có thông tin cho rằng công tác chữa cháy còn nhiều bất cập và kém hiệu quả, gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng (thiệt hại ước tính ban đầu lên tới khoảng 6 triệu đô la), Đại tá Trần Đức Bình, Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC thành phố Cần Thơ, nói: “Có người còn hỏi tôi tại sao sông Cần Thơ mênh mông như thế mà cảnh sát PCCC lại nói thiếu nước? Vấn đề này tôi xin nói thế này, ở Cần Thơ nước nhiều đấy, nhưng khi vụ cháy xảy ra không phải chỗ nào cũng lấy được. Muốn lấy nước lên xe chữa cháy phải có bến, hiện nay trên địa bàn thành phố Cần Thơ không có bến để xe chữa cháy lấy nước. Cho nên chúng tôi chỉ lấy từ rạch ở cầu Sang Trắng, sau đó đặt palet nhựa lên đó và dùng máy bơm, bơm lên xe chữa cháy. Bên cạnh đó chúng tôi khai thác tủ nước chữa cháy cách hiện trường 500 mét, bằng cách bơm trực tiếp về cho xe chữa cháy, đồng thời sử dụng toàn bộ số xe bồn của công ty công trình đô thị, của ngành xăng dầu và của quân khu 9. Tuy nhiên, do vụ cháy lớn, cần rất nhiều nước, thời gian đầu khi xảy ra vụ cháy nguồn nước cung cấp bị thiếu”.

Nếu công tác chữa cháy được tổ chức chuyên nghiệp, thường xuyên luyện tập, kiểm tra, hẳn những người có trách nhiệm đã nhận ra những khiếm khuyết trong việc tổ chức chữa cháy và đã không thể có tình trạng đáng buồn như Đại tá Bình giải thích.

Rõ ràng, trong mọi lĩnh vực, từ kinh doanh đến quản lý xã hội, việc nhanh chóng nâng cao tính chuyên nghiệp là rất bức thiết nếu muốn hội nhập bình đẳng. Và thực ra cũng không chỉ để hội nhập mà chính vì hiệu quả trong mọi hoạt động. 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012