Phát triển phòng khám bác sĩ gia đình ở trạm y tế: không đơn giản!
Thứ Sáu,  31/3/2017, 17:11 

Phát triển phòng khám bác sĩ gia đình ở trạm y tế: không đơn giản!

Hoàng Nhung

Bệnh nhân đang được siêu âm tại một phòng khám bác sĩ gia đình tại TPHCM. Ảnh CTV

(TBKTSG Online) - Hiện nay, phòng khám bác sĩ gia đình ở TPHCM được nhiều lãnh đạo ngành y tế nhận định “hoạt động chưa hiệu quả”. Theo đó, mô hình bác sĩ gia đình chưa lôi kéo được các bác sĩ có tay nghề và bệnh nhân đến khám chữa bệnh ban đầu.

Theo thống kê của Sở Y tế TPHCM, sau bốn năm thí điểm mô hình bác sĩ gia đình, tính đến đầu năm 2017, có 19/23 bệnh viện quận/huyện triển khai phòng khám bác sĩ gia đình. Bên cạnh đó là sáu phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân và bảy phòng khám bác sĩ gia đình nằm trong phòng khám đa khoa tư nhân. Đặc biệt, 191/319 trạm y tế tuyến phường/ xã đã lập phòng khám bác sĩ gia đình.

Tuy nhiên, theo Bảo hiểm xã hội TPHCM, mặc dù hiện có 151 trong hơn 300 trạm y tế của TPHCM ký hợp đồng với bảo hiểm xã hội nhưng trên 70 trạm y tế đã ký hợp đồng không có bệnh nhân.

Nguyên nhân, theo một bác sĩ đang công tác ở trạm y tế quận Gò Vấp, là do cơ chế thanh toán bảo hiểm y tế cho người đến khám bác sĩ gia đình quá chậm. Bệnh nhân đến trạm y tế siêu âm không được thanh toán bảo hiểm y tế.Bệnh viện quận, huyện chỉ đưa thuốc rẻ tiền về trạm y tế, hay cùng một bác sĩ khám, nếu đăng ký khám bác sĩ gia đình thì bệnh nhân phải trả phí 30.000 đồng, còn khám bình thường chỉ 10.000 đồng.

Bác sĩ gia đình, nói nôm na là bác sĩ riêng của từng gia đình bệnh nhân. Các bác sĩ gia đình cũng được hiểu như bác sĩ tổng quát vì họ chăm sóc cho cá nhân và gia đình, mọi giới, mọi tuổi, mọi loại bệnh. Vì vậy, bác sĩ gia đình phải có nhiều kinh nghiệm và được đào tạo hay tự đào tạo liên tục cho phù hợp với nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Trên thực tế, các trạm y tế không đủ tiền chi trả để mời bác sĩ giỏi về khám, do đó người bệnh không tin tưởng đến khám. Ngoài ra, máy móc thiết bị y tế ở trạm cũng thiếu thốn.

Một bác sĩ phòng mạch cho biết, TPHCM từng có kế hoạch mời bác sĩ phòng mạch tham gia vào hệ thống bác sĩ gia đình nhưng bác sĩ phòng mạch không mặn mà vì bị kiểm soát thu nhập. Hơn nữa, cơ chế bảo hiểm rườm rà, giá khám bệnh thấp. 

Vấn đề của các nhà quản lý là phải tính toán mức thu nhập tương xứng cho bác sĩ  làm việc, đầu tư cơ sở vật chất cho các phòng khám bác sĩ gia đình, nhất là phòng khám đặt tại các trạm y tế. Như vậy  thì mới có thể có mô hình bác sĩ gia đình đạt chuẩn. Mô hình bác sĩ gia đình là một bước đi đúng nhưng việc triển khai và thực hiện nó như thế nào để có hiệu quả thực sự, đó không phải là chuyện đơn giản!

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012