Nguồn lực hữu hạn, nguồn lực vô hạn
Thứ Năm,  6/4/2017, 08:28 

Nguồn lực hữu hạn, nguồn lực vô hạn

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Tín dụng của quý 1-2017 đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Đã có ý kiến đề nghị Chính phủ tìm cách huy động vốn đầu tư vào hệ thống hạ tầng và thúc đẩy tiêu dùng.

(TBKTSG) - Tháng 3 khép lại với một tin không mấy phấn khởi cho kinh tế vĩ mô, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 1 chỉ tăng 5,1%, thấp hơn cùng kỳ năm 2015 và 2016. Báo chí dẫn lời Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết GDP tụt giảm trong quí 1 có nguyên nhân quan trọng là do công nghiệp tăng thấp nhất kể từ năm 2011 đến nay. Theo ông Lâm, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% cho cả năm như đã đề ra, ba quí còn lại phải có mức tăng trưởng 7%, một nhiệm vụ hết sức cam go.

Tăng trưởng kinh tế vẫn thấp mặc dù Chính phủ đã đề ra nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Điều này cũng có nghĩa là cho đến nay, ngoài các nguyên nhân khách quan từ kinh tế thế giới, việc thực hiện các biện pháp này chưa đạt mục tiêu đề ra. Như vậy, điều cần làm ngay là các cơ quan liên quan của Chính phủ cần xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng kém hiệu quả và có kế hoạch khắc phục.

Cũng cần nhớ rằng nguồn lực công là có hạn. Hiện nay, nỗ lực của các cấp chính quyền về kinh tế và an sinh xã hội không thể dàn trải trong mọi lĩnh vực ở khắp nơi, mà phải tập trung vào một số lĩnh vực thiết yếu trong nền kinh tế, những dự án có tính chất lan tỏa, dẫn dắt các ngành kinh tế khác. Kinh nghiệm thực tiễn đã cho thấy một nền kinh tế có quá nhiều “mũi nhọn” thì sẽ chẳng có mấy ngành thực sự là mũi nhọn. Việc gì cần làm trước, thì xắn tay áo làm ngay. Còn lại, hãy đợi đấy. Nhưng làm sao chọn chính xác lĩnh vực ưu tiên để tập trung mọi nguồn lực thúc đẩy kinh tế phát triển? Về mặt nguyên tắc, ai cũng biết cần tính kỹ bài toán hiệu quả, nhưng gian nan vẫn ở khâu thực hiện, tránh lợi ích nhóm, tránh duy ý chí.

Có chuyên gia đề nghị giải pháp kích cầu, đề nghị Chính phủ tìm cách huy động vốn đầu tư vào hệ thống hạ tầng và thúc đẩy tiêu dùng. Trước mắt, đó là những việc nên làm. Nhưng về lâu về dài, không thể bỏ qua một giải pháp căn cơ, đó là làm đến nơi, đến chốn các biện pháp khuyến khích tinh thần doanh nghiệp trong dân.

Nguồn lực công là hữu hạn, nhưng nguồn lực từ người dân có thể nói là vô hạn nếu kích thích được họ. Vốn là một phần quan trọng trong nguồn lực này, nhưng chuyện làm sao để người dân khát khao khởi nghiệp và làm giàu được còn quan trọng hơn. Đó chính là nguồn lực vô hạn trong dân cần khai thác.

Phải nói rằng Chính phủ đã đi đúng hướng khi vạch ra một nhiệm vụ trọng tâm trong năm là thực hiện các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, phải có kế hoạch và chỉ tiêu cho từng bộ, ngành về hiệu quả của quá trình thực hiện các giải pháp. Chuyện tinh thần khởi nghiệp chẳng hạn. Ngoài vốn, điều các nhà khởi nghiệp nói riêng và khu vực kinh tế tư nhân nói riêng cần nhất hiện nay là sự minh bạch, thông thoáng về việc thực thi các luật lệ không chỉ trên con đường khởi nghiệp của họ mà còn trong suốt quá trình kinh doanh sau này. Hiệu quả của khởi nghiệp ở Việt Nam không đo bằng những con số bao nhiêu doanh nghiệp được thành lập, mà là bao nhiêu trong số đó trụ lại được, bao nhiêu có thể ăn nên làm ra.

Dù năm 2017 đã đi hết một phần tư chặng đường, mức tăng trưởng GDP 5,1% trong quí 1 cũng không phải là quá xấu. Chúng ta vẫn còn đến chín tháng trước mặt để xoay chuyển tình thế. Mong rằng trong thời gian sắp tới “doanh nghiệp sẽ lo một, Chính phủ sẽ lo hai” để đôi bên cùng nhau đưa nền kinh tế Việt Nam trở lại với quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012