Vinamilk đánh dấu Việt Nam trên bản đồ organic thế giới
Thứ Sáu,  7/4/2017, 14:16 

Vinamilk đánh dấu Việt Nam trên bản đồ organic thế giới

Mai An thực hiện

Ông Richard De Boer.

Trong lễ khánh thành trang trại bò sữa Vinamilk Organic tại Đà Lạt, ông Richard De Boer, Giám đốc Control Union Việt Nam - Tổ chức chứng nhận độc lập trên quy mô toàn cầu, khẳng định: “Trang trại bò sữa organic của Vinamilk là trang trại đầu tiên được chứng nhận đạt chuẩn organic châu Âu tại Đông Nam Á”. Với chứng nhận này, Vinamilk đã đánh dấu Việt Nam trên bản đồ thực phẩm hữu cơ thế giới.

Nói về xu hướng sử dụng thực phẩm hữu cơ trên thế giới hiện nay, ông Richard De Boer cho biết: “Xu hướng sử dụng thực phẩm hữu cơ đã phát triển từ nhiều năm tại châu Âu, châu Mỹ và đang lan tỏa mạnh mẽ”.

TBKTSG: Ở phương Tây, thực phẩm hữu cơ được quan tâm như thế nào, thưa ông?

- Ông Richard De Boer: Thực phẩm hữu cơ bao gồm sữa hữu cơ rất được quan tâm bởi nó hướng con người tới một lối sống khỏe mạnh, tự nhiên, không sử dụng thực phẩm được sản xuất với phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hay biến đổi gen. Người phương Tây dùng sữa hàng ngày, vì thế, chúng tôi đề cao sản xuất sữa hữu cơ và kiểm định quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt. Quá trình canh tác hữu cơ cũng bảo vệ môi trường thiên nhiên khỏi những biến đổi hóa học, điều mà chúng tôi tin là giúp gìn giữ Trái Đất cho thế hệ tương lai.

TBKTSG: Ông nhận thấy hướng phát triển của thực phẩm hữu cơ tại châu Á cũng như Việt Nam ra sao?

- Tại một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, tiêu dùng thực phẩm hữu cơ dần trở nên phổ biến với những lợi ích rõ rệt.

Tại Việt Nam, trong thời đại mọi người rất quan tâm đến an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng bắt đầu có những động thái tích cực hướng tới đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho bản thân và người trong gia đình. Những người theo phong cách tiêu dùng hiện đại cũng hướng sự quan tâm đến thực phẩm hữu cơ.

Thật ra, việc hình thành “lối sống xanh” không khó khăn như nhiều người nghĩ. Bên cạnh việc hình thành những thói quen lành mạnh như vận động, tập thể dục..., chúng ta có thể bắt đầu dùng thực phẩm hữu cơ, đơn giản như với ly sữa organic mỗi ngày.

Vinamilk với việc hình thành trang trại bò sữa organic tiêu chuẩn châu Âu đã chính thức đánh dấu Việt Nam trên bản đồ organic thế giới. Trong định hướng tốt đẹp này, người Việt Nam từ nay sẽ được tiếp cận nguồn sữa organic chất lượng cao ngay trong nước. Tôi tin người Việt nên tự hào với điều này.

TBKTSG: Ông có thể chia sẻ về quy trình chứng nhận chuẩn organic châu Âu cho trang trại bò sữa của Vinamilk?

- Để được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ, mọi quy trình từ việc lựa chọn con giống, nguồn đất, nguồn nước, nguồn thức ăn, cho đến chế độ chăn nuôi bò và sản xuất sữa đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định “3 Không”. Đó là: (1) Không được dùng hóc-môn tăng trưởng cho bò; (2) Không có dư lượng kháng sinh tìm thấy trong sản phẩm cuối cùng; (3) Không được sử dụng thuốc trừ sâu.

Vinamilk đã có sự đầu tư đúng chuẩn organic châu Âu vào trang trại bò sữa. Bò giống được lựa chọn cẩn thận theo các tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt: phải khỏe mạnh và có sức đề kháng cao để thích nghi với điều kiện chăn thả tự do trên đồng cỏ, không sử dụng hoóc-môn tăng trưởng, nguồn sữa không dư lượng thuốc kháng sinh. Đất ở trang trại phải trải qua giai đoạn chuyển đổi để trả về nguồn đất tự nhiên, không hóa chất. Giống cỏ Mombasa và Seedmix cũng được nhập khẩu đáp ứng tiêu chuẩn giàu dinh dưỡng và có sức chống chọi tốt với mầm bệnh.

Thực sự là không dễ dàng để có được chứng nhận organic tiêu chuẩn châu Âu, nhưng Vinamilk đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt. Ba năm trước, tôi rất hân hạnh trao cho Vinamilk chứng nhận đạt chuẩn Global G.A.P đầu tiên. Và nay, Vinamilk tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu ngành sữa Việt Nam với chứng nhận “Trang trại bò sữa organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á”.

TBKTSG: Cá nhân ông cảm nhận gì về trang trại của Vinamilk?

- Tôi rất ấn tượng về vùng đất mà Vinamilk chọn để khởi tạo trang trại. Đà Lạt được lợi thế là vùng đất đỏ bazan giàu vi khoáng và có khí hậu ôn đới, phù hợp cho sự phát triển của đồng cỏ bạt ngàn. Vinamilk cũng cho thấy chiến lược đầu tư bài bản, lâu dài, thể hiện vị trí tiên phong trong việc nâng cao chất lượng các sản phẩm sữa tại Việt Nam.

Trang trại bò sữa Vinamilk Organic tại Đà Lạt.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012