IS nhận đánh bom 2 nhà thờ, Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp
Thứ Hai,  10/4/2017, 09:25 

IS nhận đánh bom 2 nhà thờ, Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp

Phúc Minh

Hiện trường vụ đánh bom nhà thờ Thiên chúa giáo ở thành phố Tanta, phía bắc Ai Cập. Ảnh: EPA

(TBKTSG Online) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thừa nhận đã thực hiện các vụ đánh bom đẫm máu vào 2 nhà thờ Cơ đốc giáo tại thành phố Tanta và Alexandria, Ai Cập, ngày Chủ nhật Lễ lá 9-4.

Bộ Y tế Ai Cập cho biết tính đến sáng ngày 10-4, có 45 người thiệt mạng và 126 người bị thương trong 2 vụ đánh bom trên. Vụ đánh bom nhà thờ ở Tanta làm 28 người thiệt mạng và 78 người bị thương. Trong khi đó, vụ nổ bom nhà thờ ở Alexandria làm 17 người thiệt mạng và 48 người bị thương.

Trước đó vào tháng 12-2016, IS từng nhận thực hiện vụ đánh bom đẫm máu vào nhà thờ lớn nhất của người Cơ đốc giáo ở Ai Cập làm ít nhất 25 người thiệt mạng và 49 người bị thương, đồng thời đe dọa tiến hành thêm các cuộc tấn công nhằm vào người Cơ đốc giáo - chiếm khoảng 10% dân số Ai Cập.

Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp 3 tháng

Ngay sau khi xảy ra các vụ đánh bom nhà thờ trên, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh quốc gia (NDC) để ứng phó với các vấn đề khẩn cấp về an ninh, triển khai quân đội trên toàn quốc để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng, đồng thời ra lệnh mở cửa các bệnh viện quân y trong khu vực lân cận để tiếp nhận và cứu chữa những người bị thương.

Ngay sau cuộc họp, Tổng thống El-Sisi đã có bài phát biểu trước truyền hình Ai Cập khẳng định sẽ đánh bại khủng bố và ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng cũng như thành lập Hội đồng tối cao chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Ông El-Sisi nhấn mạnh đây là các biện pháp cần thiết nhằm mục đích bảo vệ Ai Cập.

Ông Sisi cảnh báo cuộc chiến chống lại những chiến binh thánh chiến sẽ "kéo dài và đau đớn" và nói tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực sau khi được Quốc hội thông qua. Biện pháp này cho phép nhà chức trách tiến hành bắt giữ mà không cần trát và khám xét nhà nghi phạm. Đa số trong nghị viện ủng hộ ông Sisi.

Thế giới lên án

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã lên án 2 vụ tấn công trên.

Giáo hoàng Francis lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ 2 vụ đánh bom trên, xảy ra chỉ vài tuần trước chuyến thăm chính thức của Giáo hoàng đến Ai Cập. Giáo hoàng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến giáo hội và tất cả nhân dân Ai Cập, đồng thời cầu nguyện cho những nạn nhân của 2 vụ tấn công nói trên và thế giới thoát khỏi khủng bố, bạo lực.

Tổng thống Pháp Francois Hollande bày tỏ tình đoàn kết với Ai Cập sau 2 vụ đánh bom thảm khốc. Trong một tuyên bố, ông Hollande cho rằng Ai Cập lần nữa bị tấn công bởi những kẻ khủng bố muốn hủy hoại sự thống nhất và sự đa dạng của quốc gia Bắc Phi này. Nhà lãnh đạo Pháp cam kết tăng cường hợp tác với giới chức Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012