TPHCM lên kế hoạch mở đường sách theo cụm
Thứ Hai,  10/4/2017, 15:27 

TPHCM lên kế hoạch mở đường sách theo cụm

Bảo Uyên

Khách tham quan đường sách Nguyễn Văn Bình - Ảnh: NHN

(TBKTSG Online) - Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đang xây dựng đề án mở đường sách theo cụm, theo đó khoảng 2-3 quận, huyện sẽ có một đường sách.

Ông Trịnh Hữu Anh, Phó phòng Xuất bản, In và Phát hành thuộc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, đề án sẽ sớm được trình lên UBND TPHCM để xem xét và thông qua. Mặc dù trước đó, UBND thành phố mong muốn mỗi quận, huyện có ít nhất một đường sách nhưng xét điều kiện cũng như nhu cầu thực tế, sở chỉ làm đề án xây dựng đường sách theo cụm, và dự kiến khoảng 2-3 quận, huyện sẽ có một đường sách.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Anh cho biết thêm các chuyên gia trong ngành xuất bản sẽ được mời tham vấn cho quá trình làm đề án.

Theo ông Anh, một đường sách là quá ít so với TPHCM có hơn 8 triệu dân như hiện nay. Hơn nữa, cần phải nhìn nhận, việc mở đường sách không nhằm mục đích chính là kinh doanh vì hệ thống nhà sách trên địa bàn TPHCM đã tương đối quy mô và đầy đủ để phục vụ nhu cầu của người dân. Mục đích của việc mở thêm đường sách theo cụm là để khuyến khích, nâng cao tinh thần đọc sách cũng như thêm không gian sinh hoạt văn hóa cho người dân.

“Sẽ tùy đối tượng dân cư khu vực mà sẽ có cách thiết kế không gian, đầu sách thích hợp ở mỗi đường sách. Ví dụ quận Thủ Đức có một lượng độc giả là sinh viên ở khu làng Đại học Quốc gia nên các đầu sách sẽ nhắm vào đối tượng này; còn khu vực Tân Phú có khá đông công nhân nên sẽ có đầu sách nhắm đến đối tượng này”, ông Anh nói.

Trước đó, theo tổng kết của Ban quản lý Đường sách TPHCM, đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1) sau một năm hoạt động (từ tháng 1-2016) đạt doanh thu gần 27 tỉ đồng, với khoảng 500.000 sách được bán ra. Hơn 1,5 triệu lượt người đã đến tham quan và mua sắm tại đường sách này, trung bình mỗi ngày đạt 4.000-4.500 lượt.

Bà Quách Thu Nguyệt, Phó giám đốc Công ty TNHH Đường sách TPHCM cho rằng, cần xác định rõ Đường sách Nguyễn Văn Bình thành công một phần không nhỏ là nhờ lượng khách du lịch, các đường sách khác nếu mở thêm sẽ không có lợi thế này nên sẽ gặp không ít khó khăn. Vì vậy, để phát huy tối đa vai trò của đường sách theo cụm cũng như tránh việc mở đường sách theo phong trào, cần có sự khảo sát nhu cầu thực tế.

Cũng theo ông Anh, khó khăn lớn hiện nay trong việc thực hiện đề án là việc quy hoạch, chọn địa điểm thích hợp mở đường sách.

“Đường sách cần ở nơi giao nhau giữa các quận để người dân 2-3 quận đi lại dễ dàng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phải tính toán sao cho không gian đường sách không ảnh hưởng đến việc giao thông đi lại, gây kẹt xe ”, ông Anh nói.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012