G7 tìm kiếm đồng thuận về Syria và Nga
Thứ Ba,  11/4/2017, 11:07 

G7 tìm kiếm đồng thuận về Syria và Nga

Phúc Minh

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại hội nghị G7. Ảnh: The Independent

(TBKTSG Online) - Các nước G7 đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp chung để gây áp lực với Nga về Syria, sau các vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học tuần trước ở Syria mà theo cáo buộc của phương Tây là do lực lượng của Tổng thống Syria Basar al-Assad tiến hành.

Reuters cho biết ngày 10-4, với chủ đề xoay quanh cuộc khủng hoảng Syria, Ý - nước chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tháng 5-2017 - đã mời ngoại trưởng các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Ả-rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, Jordan và Qatar cùng tham dự Hội nghị ngoại trưởng G7 để thảo luận về phản ứng đối với các vụ tấn công trên.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết các ngoại trưởng G7 đang tính đến việc áp đặt những lệnh trừng phạt mới đối với các cá nhân ở Nga do sự ủng hộ của Nga đối với Tổng thống al-Assad. Lâu nay, Anh là một trong những nước mạnh mẽ kêu gọi đưa ra cách tiếp cận cứng rắn mới đối với Nga.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết chính phủ Canada có thể đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga nếu cộng đồng quốc tế thúc đẩy điều đó.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ngày 9-4, Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc (LHQ) Nikki Haley nói chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thảo luận về khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga và Iran về việc 2 nước này ủng hộ chính quyền của Tổng thống al-Assad. Bà Haley nói thêm chừng nào ông al-Assad còn làm tổng thống thì không thể có ổn định ở Syria.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chỉ trích Nga rất mạnh. Ông Tillerson nói Nga đã không ngăn cản được Syria thực hiện tấn công bằng hóa học vào thị trấn Khan Sheikhoun, Syria, mà phiến quân kiểm soát ngày 5-4 làm 89 người thiệt mạng.

Syria luôn bác bỏ sử dụng vũ khí hóa học. Trong khi đó, Nga cho rằng Mỹ đã không cung cấp được bằng chứng gì về cáo buộc này. Nga và Iran, 2 đồng minh quân sự quan trọng của ông al-Assad, cũng đe dọa phản pháo nếu Mỹ tiến hành thêm các cuộc oanh kích và nói Mỹ đang đi quá xa.

Phóng viên BBC cho biết sắp tới, G7 sẽ là tập trung tìm kiếm lý lẽ để thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Nga phải chấm dứt hỗ trợ quân sự cho Tổng thống al-Assad và giúp thúc đẩy quá trình đàm phán chuyển giao chính trị.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cũng cho rằng giờ là lúc bàn về việc cộng đồng quốc tế cùng với Nga, Iran, Ả-rập Saudi, châu Âu cùng với Mỹ sẽ hướng tới tiến trình hòa bình cho Syria như thế nào và làm thế nào để tránh xung đột quân sự.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012