Doanh nghiệp điểm sáng xây dựng-bất động sản
Thứ Hai,  17/4/2017, 11:00 

Doanh nghiệp điểm sáng xây dựng-bất động sản

Thành Nam

Doanh nghiệp bất động sản và xây dựng tư nhân không những hoạt động hiệu quả hơn, mà sự chuyển biến của họ trước những thay đổi của thị trường cũng mau lẹ, phù hợp hơn. Ảnh: TL

(TBKTSG) - Tăng trưởng GDP quí 1-2017 đạt 5,1% thấp hơn hai năm trước đó, theo Tổng cục Thống kê, có nguyên nhân là do sự tăng trưởng thấp của ngành công nghiệp và xây dựng. Tuy nhiên kết quả kinh doanh vừa qua của một trong những đơn vị dẫn đầu lĩnh vực xây dựng là Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons lại không cho thấy điều đó.

Ông Trần Quang Tuấn, Phó tổng giám đốc Coteccons, cho biết doanh thu quí 1 của doanh nghiệp ước đạt 4.000 tỉ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế mặc dù còn phải chờ số liệu hợp nhất từ các công ty con, nhưng mức tăng trưởng cũng sẽ trên hai con số. Chỉ nguyên tổng giá trị hợp đồng mà Coteccons ký trong ba tháng qua đã đạt 8.700 tỉ đồng, công ty đang làm không hết việc không chỉ cho năm nay mà cả năm sau.

Một doanh nghiệp khác là Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình cũng dự kiến lợi nhuận khả quan trong năm nay. Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hòa Bình, nói với người viết bài này lợi nhuận 2017 của Hòa Bình ít nhất là 650 tỉ đồng. Năm ngoái lợi nhuận sau thuế của công ty tăng đột biến gấp 7 lần năm trước đó trong khi doanh thu tăng hơn hai lần. Theo ông, sự khởi sắc của thị trường xây dựng nhà ở dân dụng, khu công nghiệp chưa đến điểm dừng.

Ở mảng bất động sản, một số công ty bậc trung niêm yết trên sàn TPHCM đang vươn lên một tầm cao mới. Lợi nhuận sau thuế của tập đoàn Hà Đô năm ngoái tăng hơn 65%, và tốc độ tăng sẽ không thấp hơn 30-40%/năm trong vòng ba năm tiếp theo khi Hà Đô khai thác dự án Centrosa Garden tại quận 10, TPHCM với doanh thu dự kiến 10.000 tỉ đồng được hạch toán trong giai đoạn 2017-2020. Ngoài bất động sản, hoạt động xây lắp và thủy điện mang về dòng tiền ổn định và tăng dần đều cho Hà Đô từng năm.

Các công ty bất động sản đang phục hồi đã bắt đầu chia lại cổ tức tiền mặt cho cổ đông khoảng 10%/năm. Đó chưa phải là mức cổ tức cao, song là đáng kể nếu tính trên thị giá cổ phiếu từ 15.000-25.000 đồng.

Đầu tuần này tại đại hội đồng cổ đông thường niên, Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Khang Điền công bố kế hoạch lợi nhuận 500 tỉ đồng cho năm 2017. Nhìn lại quá khứ thua lỗ 124,5 tỉ đồng năm 2013 và lợi nhuận sau thuế 378 tỉ đồng năm 2016 mới thấy sự tiến bộ vượt bậc của doanh nghiệp này. Không lao vào xây dựng các dự án cao tầng, Khang Điền tập trung phát triển các dự án nhà mặt phố thấp tầng, biệt thự liền kề với giá bán phải chăng và hướng đi này đã mang lại hiệu quả.

Có một cái tên doanh nghiệp bất động sản những tưởng đã chìm vào quên lãng trong số những tên tuổi một thời hoàng kim trên sàn Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) gần đây được chú ý trở lại. Ba năm 2014-2016 Sudico “đủng đỉnh” với mức lợi nhuận sau thuế từ 150-230 tỉ đồng/năm. Mức lợi nhuận ấy thực ra không ấn tượng với số vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng. Năm niêm yết đầu tiên 2006, Sudico đã từng đạt lợi nhuận gấp 2,4 lần vốn điều lệ và “làm mưa làm gió” với thị giá cổ phiếu ở mức hàng trăm ngàn đồng. Khi khủng hoảng tài chính xảy ra, các dự án lớn của Sudico hầu như giậm chân tại chỗ, từ Nam An Khánh, Tiến Xuân - Hòa Bình, Văn Khê đến Hòa Hải ở Đà Nẵng và Long Tân tại Đồng Nai. Sự thay đổi nhân sự khiến Sudico không còn năng động như trước. Dẫu vậy, doanh nghiệp nào cũng có thời của nó. Hiện nay khả năng Sudico trở lại đường đua những đại gia bất động sản đang thuận lợi khi Tổng công ty Sông Đà có lộ trình thoái vốn tại đây.

Một cổ phiếu bất động sản ghi nhận mức tăng trưởng thị giá phi mã trong hai tháng gần nhất là Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (ThuDuc House). Tháng 12-2006, khi ThuDuc House chào sàn với giá 300.000 đồng/cổ phiếu, chứng khoán này được đặt tên “cổ phiếu hoa hậu” nhưng rồi “hoa hậu” cũng không thoát khỏi vòng xoáy khủng hoảng 2008. Cho đến tháng 2-2017 thị giá ThuDuc House vẫn lình xình quanh 7.000 đồng. Nó chỉ vụt sáng và hiện đã leo lên mức 14.000 đồng sau khi công ty báo lãi sau thuế năm ngoái 108 tỉ đồng, gấp hơn hai lần năm 2015 và gấp 5 lần năm 2013. Chi phí tài chính giảm, tiết kiệm chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp đã giúp công ty có lợi nhuận tốt.

Các công ty bất động sản đang phục hồi đã bắt đầu chia lại cổ tức tiền mặt cho cổ đông khoảng 10%/năm. Đó chưa phải là mức cổ tức cao, song là đáng kể nếu tính trên thị giá cổ phiếu từ 15.000-25.000 đồng. Ở khối doanh nghiệp xây dựng, cổ tức cả tiền mặt và cổ phiếu hiển nhiên cao hơn, nhất là với những công ty giàu có tiền mặt và không vay mượn ngân hàng như Coteccons. Ngoài ra, Coteccons cũng có kế hoạch niêm yết một số công ty trực thuộc.

Nhìn chung, như nhận định của một nhà đầu tư lâu năm, các doanh nghiệp bất động sản và xây dựng tư nhân không những hoạt động hiệu quả hơn, mà sự chuyển biến của họ trước những thay đổi của thị trường cũng mau lẹ, phù hợp hơn. Đó là lý do giải thích vì sao không ít những điểm sáng trong khối này đã xuất hiện và có thể còn tiếp tục sáng một khi họ biết tung ra thị trường sản phẩm phù hợp túi tiền người tiêu dùng thực sự và chịu khó đi vào khai thác những thị trường ngách.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012