Nóng mùa họp đại hội đồng cổ đông
Thứ Bảy,  15/4/2017, 09:03 

Nóng mùa họp đại hội đồng cổ đông

Linh Trang

Nhóm doanh nghiệp bất động sản tỏ ra khá lạc quan với tình hình kinh doanh trong năm 2017. Ảnh: HẢI NGUYỄN

(TBKTSG) - Mùa họp đại hội đồng cổ đông đang bước vào giai đoạn sôi động. Ngành ngân hàng và bất động sản khá lạc quan trong mục tiêu tăng vốn và tăng doanh thu, lợi nhuận.

Ngân hàng: tăng vốn là mục tiêu quan trọng

Câu chuyện tăng vốn đối với ngành ngân hàng đã “nóng” lên từ vài năm nay. Tuy nhiên, do cả yếu tố khách quan và chủ quan, nhiệm vụ này vẫn chưa được nhiều ngân hàng thực hiện. Mùa họp đại hội đồng cổ đông năm nay, bài toán tăng vốn lại một lần nữa trở nên cấp thiết, nhất là trong bối cảnh thời hạn để thực hiện chuẩn Basel II ngày một tới gần (cuối năm 2018 đối với nhóm bao gồm 10 ngân hàng).

Mở đầu là LienVietPostBank. Tại cuộc họp vừa qua, LienVietPostBank đặt kế hoạch tăng vốn từ 6.460 tỉ đồng lên 7.000 tỉ đồng thông qua phát hành 54 triệu cổ phiếu. Tờ trình đại hội đồng cổ đông của Techcombank cũng có kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 5.000 tỉ đồng, từ mức 8.878 tỉ đồng hiện tại lên mức 13.878 tỉ đồng. Ngân hàng Quân đội (MBB) mặc dù đã hoàn thành kế hoạch tăng vốn thêm 7%, lên mức 17.127 tỉ đồng trong năm 2016 nhưng vẫn có kế hoạch tiếp tục tăng vốn trong năm 2017. Vietcombank không phải là ngoại lệ khi dự kiến cũng sẽ thông qua nội dung tăng vốn điều lệ trong cuộc họp cổ đông sắp tới.

Một số ngân hàng đã lỗi hẹn với kế hoạch tăng vốn từ năm 2016, do vậy nhiệm vụ này được “dồn” sang năm 2017. Các ngân hàng này phần lớn có quy mô nhỏ, đều đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận kế hoạch tăng vốn nhưng chưa thể thực hiện được trong thời gian qua như Saigonbank, Kienlongbank, VietBank...

Việc tăng vốn trong bối cảnh hiện nay là nhiệm vụ vô cùng cấp bách và cần thiết nếu như các ngân hàng không muốn bị mất lợi thế cạnh tranh, mất dần thị phần, dần dẫn đến phương án phải bắt buộc mua bán - sáp nhập (M&A).

Việc tăng vốn trong bối cảnh hiện nay là nhiệm vụ vô cùng cấp bách và cần thiết nếu như các ngân hàng không muốn bị mất lợi thế cạnh tranh, mất dần thị phần, dần dẫn đến phương án phải bắt buộc mua bán - sáp nhập (M&A). Tăng vốn không những giúp đảm bảo được hệ số an toàn vốn (CAR) theo các chuẩn mới mà còn vô cùng quan trọng trong chiến lược mở rộng hệ thống chi nhánh, quy mô tín dụng, bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn cho các ngân hàng.

Tuy nhiên, trên thực tế, không chỉ các ngân hàng nhỏ gặp khó mà bản thân các “ông lớn” như Vietcombank, BIDV, VietinBank cũng gặp nhiều trở ngại trong vấn đề này. Trong bối cảnh NHNN không có nhiều nguồn lực để cấp thêm vốn, các ngân hàng gốc quốc doanh thậm chí còn bị yêu cầu trả cổ tức bằng tiền mặt (thay vì dùng lợi nhuận để chia cổ phiếu thưởng tăng vốn). Đồng thời, các ngân hàng này cũng không dễ dàng chào bán một lượng cổ phần lớn tại mức giá mong muốn cho nhà đầu tư chiến lược. Đây là những trở ngại điển hình mà Vietcombank đã gặp phải trong năm 2016.

Bất động sản: lạc quan kế hoạch kinh doanh

Nhóm doanh nghiệp bất động sản tỏ ra khá lạc quan với tình hình kinh doanh trong năm 2017. Bằng chứng là khá nhiều doanh nghiệp thuộc tốp trung đều đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận có mức tăng trưởng khá cao trong mùa đại hội đồng cổ đông năm nay.

Địa ốc Đất Xanh (DXG) đặt kế hoạch doanh thu thuần năm 2017 đạt 3.300 tỉ đồng, lãi ròng 700 tỉ đồng, tăng 30% so với thực hiện năm 2016. Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) lên kế hoạch doanh thu 1.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 72 tỉ đồng, tăng mạnh 57% so với năm trước. Bất động sản Phát Đạt (PDR) được đại hội đồng cổ đông thông qua kế hoạch doanh thu 2.000 tỉ đồng, lãi sau thuế 336 tỉ đồng; lần lượt tăng trưởng 34% và 39%. Tập đoàn LDG đặt mục tiêu lãi sau thuế 250 tỉ đồng, tăng 50%...

Hầu hết những kế hoạch lạc quan này dựa trên kỳ vọng những dự án mà các doanh nghiệp này đang triển khai sẽ được bàn giao và ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong năm 2017. Hưởng ứng những kế hoạch trên, cổ phiếu của những doanh nghiệp này đã có mức tăng rất tích cực kể từ đầu năm đến nay như NBB tăng 18%, DXG tăng 77%; PDR tăng 55%; NLG tăng 20%...

Cũng giống như ngành ngân hàng, tăng vốn cũng là ưu tiên của các doanh nghiệp bất động sản trong thời điểm hiện tại. Quy mô vốn tăng sẽ giúp các doanh nghiệp đủ năng lực tài chính và uy tín để thực hiện các dự án lớn, nhất là trong bối cảnh người mua nhà hiện nay thường ưa chuộng các tổ hợp dự án có đầy đủ các tiện ích như một thành phố thu nhỏ, chứ không chỉ đơn thuần là một, hai tòa nhà đơn lẻ. Việc tăng vốn của nhóm doanh nghiệp này được thực hiện chủ yếu thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu, chia cổ phiếu thưởng, chào bán cho cổ đông hiện hữu. Các trường hợp điển hình là DXG dự kiến trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 13%; PDR chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%; NBB có kế hoạch phát hành gần 32 triệu cổ phần với tỷ lệ 2:1.

Nới room tiếp tục là câu chuyện dài kỳ

Tại các nhóm doanh nghiệp còn lại, nới room cho nhà đầu tư nước ngoài là vấn đề tiếp tục được đề cập trong mùa họp đại hội đồng cổ đông năm nay. Về khuôn khổ pháp lý, Nghị định 60/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 123/2015 do Bộ Tài chính ban hành đã có hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục doanh nghiệp thực hiện tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài. Tuy nhiên, vấn đề nới room hiện vẫn vướng mắc ở những quy định chi tiết về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài với từng ngành nghề có điều kiện; ở sự vênh với Luật Đầu tư về các quy định liên quan tới định nghĩa nhà đầu tư nước ngoài và đi kèm đó là các điều kiện khác, khi tỷ lệ sở hữu liên tục thay đổi quanh ngưỡng 51%.

Tín hiệu tích cực là trong mùa họp đại hội đồng cổ đông năm nay, một vài doanh nghiệp dự kiến sẽ thông qua kế hoạch nới room như PVI, HCM, TCM... Theo thống kê, trên sàn HOSE và HNX, hiện có khoảng 30 doanh nghiệp mà tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đã kín room, hoặc tỷ lệ cổ phiếu có thể mua còn lại rất thấp. Trong đó, ngoại trừ một số công ty vướng trần room do hoạt động trong lĩnh vực thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như MBB, CTG, ACB... thì nhiều doanh nghiệp khác đã và đang thỏa mãn các điều kiện để nới room, chỉ cần đại hội đồng cổ đông thông qua.

Tuy nhiên, trở ngại chính là hầu hết doanh nghiệp trong số này đều có cổ đông lớn nắm quyền chi phối và việc nới room phụ thuộc nhiều vào quyết định của họ, cụ thể ở đây là SCIC như trường hợp của Nhựa Bình Minh (BMP), một số cổ phiếu ngành dược như IMP, TRA... Đây chính là nhóm được thị trường theo dõi sát sao và cổ phiếu thường xuyên có sóng mỗi khi xuất hiện tin đồn liên quan đến khả năng nới room.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012