Công ty chứng khoán lên điểm
Thứ Sáu,  14/4/2017, 16:14 

Công ty chứng khoán lên điểm

Thành Nam

(TBKTSG) - Cổ phiếu của các công ty chứng khoán đã tăng giá mạnh, bình quân 20% trong tháng 3 và nửa đầu tháng 4, vừa qua nhờ kỳ vọng của nhà đầu tư về kết quả lợi nhuận chuyển biến tích cực khi thanh khoản giao dịch của thị trường tăng mạnh.

Cổ phiếu SSI (Công ty Chứng khoán Sài Gòn) đã tăng từ quanh mức 20.000 đồng lên 24.000 đồng/cổ phiếu; HCM (Công ty Chứng khoán TPHCM) từ 28.000 lên 34.000 đồng/cổ phiếu; VND (Công ty Chứng khoán VNDirect) từ 12.500 lên 15.500 đồng/cổ phiếu; SHS (Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội) từ 5.000 lên 8.400 đồng/cổ phiếu... Cổ phiếu của những công ty khác như BVS (Chứng khoán Bảo Việt), AGR (Chứng khoán Agribank), CTS (Chứng khoán VietinBank), BSI (Chứng khoán BIDV)... đều cải thiện về thị giá.

Ngoài nghiệp vụ môi giới, dự báo hoạt động cho vay margin của các công ty chứng khoán mang lại lợi nhuận đáng kể khi nhiều tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng được kích hoạt trở lại nhờ sự tăng trưởng của hầu hết các nhóm cổ phiếu. Một số công ty chứng khoán đã phát hành thêm trái phiếu doanh nghiệp để bổ sung nguồn cho dịch vụ ký quỹ. Hiện lãi suất cho vay margin vẫn đứng ở mức cao, trung bình 12-13%/năm. Lãi suất margin thấp nhất thị trường có lẽ thuộc về công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài Maybank - KimEng khi đơn vị này tung ra sản phẩm margin T+12 (tức cho vay trong vòng 12 ngày) với lãi suất chưa tới 9%/năm. Về cơ bản, để đảm bảo T+12, các tay “lướt sóng” cần mua bán những cổ phiếu thanh khoản cao và có khả năng mang lại lợi nhuận sau 4-5 ngày kể từ ngày mua. Đây là bài toán không hề dễ dàng bởi thị trường đang chứng minh chiến lược mua và nắm giữ mang lại hiệu quả hơn so với mua/bán liên tục.

Trên bảng tổng sắp thị phần môi giới quí 1-2017 vừa được Hose công bố, SSI tiếp tục dẫn đầu với 14,12%, bỏ khá xa đơn vị thứ nhì là HCM 10,59%. Ở vị trí từ thứ 3 đến thứ 7 là các công ty với thị phần từ 7,7% đến gần 6%. Các vị trí này có khả năng thay đổi trong các quí sắp tới do chênh lệch thị phần giữa các công ty rất nhỏ. Công ty Chứng khoán Artex lần đầu tiên lọt vào danh sách tốp 10 môi giới với thị phần 3,52%. Sự xuất hiện của Artex, theo nhận định của các nhân viên môi giới, là do khách hàng tại đây giao dịch mạnh hai cổ phiếu ROS và FLC. Thanh khoản bình quân của ROS trong 10 phiên gần nhất đạt 4,1 triệu đơn vị/ngày, của FLC trên 20 triệu đơn vị/ngày, tính ra tổng giá trị giao dịch của cả hai cổ phiếu tầm 800-850 tỉ đồng/ngày; chiếm 20-25% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Mỗi công ty chứng khoán có thế mạnh về một mảng cổ phiếu riêng biệt, song để tăng thị phần, bộ phận môi giới thường xuyên tìm kiếm các khách hàng lớn, nhất là các tổ chức. Sở dĩ thị phần của SSI đang nhích lên, bỏ xa đơn vị kế tiếp đến 3,5% một phần nhờ giao dịch của khối ngoại tăng lên. Các tổ chức nước ngoài không chỉ tăng cường giao dịch trong đợt tái cơ cấu danh mục tháng 3-2017, mà còn “lướt sóng” với cả những cổ phiếu họ xác định tiềm năng để giảm giá vốn. Một số pháp nhân nước ngoài quy mô nhỏ giao dịch lướt sóng còn mạnh hơn cả bộ phận tự doanh của một số công ty chứng khoán.

Bên cạnh đó, việc tư vấn niêm yết cho các doanh nghiệp lớn như VietjetAir, Vietnam Airlines, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam ACV, Công ty Đường Quảng Ngãi, Công ty Tiêu dùng Masan, Petrolimex, Novaland... đã và sẽ giúp các công ty chứng khoán có thêm khách hàng. Có những doanh nghiệp IPO phân phối cổ phiếu cho nhà đầu tư ở vài ba công ty chứng khoán với khối lượng khoảng 5.000 đơn vị/người bằng giá bán cho đối tác chiến lược tổ chức như VJC. Tất nhiên không phải khách hàng nào cũng được mua, mà các công ty chứng khoán thường lựa chọn những nhà đầu tư có doanh số giao dịch lớn.

Việc giải ngân vào những cổ phiếu mới niêm yết hoặc chuẩn bị niêm yết gần đây đã trở thành xu hướng thịnh hành vì nhà đầu tư tự tin thị giá các cổ phiếu này sẽ tăng trong thời gian đầu lên sàn. Có hai lý do.

Thứ nhất, lượng cổ phiếu có thể giao dịch của các chứng khoán mới niêm yết tương đối thấp do cổ đông lớn (nhà nước, cổ đông cá nhân sáng lập) nắm giữ cao, nên trong trường hợp lực cầu những phiên giao dịch đầu tiên nhiều, bên bán sẽ tiết cung để đẩy hoặc giữ giá. Không phải ngẫu nhiên bài học cũ (lượng cổ phiếu trôi nổi thấp) vẫn được sử dụng. Theo quy định, trong sáu tháng niêm yết đầu tiên, cổ đông sáng lập, cổ đông lớn không được giao dịch cổ phiếu. Tùy theo điều lệ từng công ty, thời gian tiếp theo họ có thể giao dịch 50% số cổ phần sở hữu. Thời gian nắm giữ của cổ đông chiến lược lâu hơn, có thể từ 1-3 năm.

Thứ hai, đa số cổ phiếu niêm yết mới đây đều có các chỉ số tài chính như doanh thu, lợi nhuận đột biến so với chính họ 1-2 năm trước. Mức đột biến không phải chỉ mấy chục phần trăm, mà tính bằng lần, tạo tâm lý nắm giữ nơi nhà đầu tư hoặc chỉ bán ra ở vùng giá kỳ vọng.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012