TBKTSG số 15-2017: Chuyện tách, nhập sở
Thứ Tư,  12/4/2017, 14:47 

TBKTSG số 15-2017: Chuyện tách, nhập sở

tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Trong tiến trình đổi mới quản lý nhà nước từng diễn ra hai quá trình ngược nhau: tách tỉnh, nhập bộ. Gần đây tiếp tục diễn ra hai khuynh hướng cũng ngược nhau: tách chức năng để thành lập cơ quan ngang sở, và nhập sở. Cơ sở nào cho hai khuynh hướng này? Vấn đề sẽ được đề cập trong chuyên đề “Chuyện tách, nhập sở” trên TBKTSG phát hành vào sáng mai, 13-4.

Trong bài viết tựa đề Tách nhập, tách nhập dựa vào đâu?, tác giả Võ Trí Hảo cho rằng có vô vàn lý do được đưa ra mỗi khi Nhà nước muốn tách hay nhập các cơ quan quản lý, nhưng quá trình tách, nhập cho đến nay dường như vẫn đang đi tìm kiếm triết lý! Và nếu trung ương nhất quyết ép các đô thị lớn phải sáp nhập, nên chăng phải đồng thời mở đường thoát cho đô thị cắt giảm cấp chính quyền, để cắt giảm, tối ưu hóa thủ tục hành chính.

Và với một đô thị như TPHCM, mô hình chính quyền đô thị “thành phố trong thành phố” đã đề xuất đang có hy vọng sẽ được chấp nhận khi Hiến pháp (sửa đổi, bổ sung, 2013) và Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015 có hiệu lực. Tuy nhiên, các nghị định liên quan đến tổ chức bộ máy chính quyền địa phương vẫn còn trong vòng dự thảo. Các chuyên gia đánh giá: để xây dựng được mô hình chính quyền đô thị như TPHCM đề xuất, các nghị định cần trao cho địa phương quyền tự chủ nhiều hơn nữa (bài Pháp luật và chính quyền đô thị của Quang Chung).

Các đề tài theo dòng thời sự:

Đạn pháo đùng đùng, thị trường có nao núng? (Nguyễn Quang Bình): Đạn pháo nổ ở Syria không làm hoảng loạn thị trường tài chính.

Tour 0 đồng - ứng xử kiên quyết nhưng tránh cực đoan (Phan Minh Ngọc): Ứng phó với nạn “tour 0 đồng”, cần tránh “nói không” với du lịch mua sắm của khách Trung Quốc mà nên học hỏi những kinh nghiệm xử lý của các nước lân cận, đặc biệt là Thái Lan.

Đừng xem thường cái chết của doanh nghiệp! (mục Ý kiến): Nếu Chính phủ thành công trong việc giúp cho nhóm doanh nghiệp có nguy cơ “tử vong” cao nhất gia tăng cơ hội sống sót thì đó là một giải pháp thổi bùng phong trào khởi nghiệp.

Tăng trưởng kinh tế phụ thuộc sự phục hồi của ngành ngân hàng (Đỗ Thiên Anh Tuấn): Tăng trưởng kinh tế, việc làm, thu nhập và phúc lợi của người dân đang trông chờ sự phục hồi của ngành ngân hàng chứ không phải ngược lại là chờ kinh tế phục hồi để tái cấu trúc ngân hàng.

Doanh nghiệp điểm sáng xây dựng – bất động sản (Thành Nam): Các công ty bất động sản đang phục hồi và bắt đầu chia lại cổ tức tiền mặt cho cổ đông. Mức cổ tức 10% tuy chưa cao nhưng là đáng kể nếu tính trên thị giá cổ phiếu 15.000-25.000 đồng.

Nóng mùa họp đại hội đồng cổ đông (Linh Trang): Việc tăng vốn trong bối cảnh hiện nay vô cùng cần thiết đối với các ngân hàng nếu không muốn mất lợi thế cạnh tranh, mất thị phần, dẫn đến bắt buộc phải mua bán – sáp nhập.

Ngân hàng “đói” nguồn vốn tự có (Hoàng Ngọc Khanh): Các động thái tăng vốn tự có của một số ngân hàng là những bước chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới. Theo thông lệ quốc tế, ngân hàng nào có hệ số CAR càng lớn thì càng được cơ quan quản lý tạo điều kiện mở rộng quy mô.

Tám phương thức tiếp cận vốn ngân hàng theo Thông tư 39 (TS. Bùi Đức Giang): Thông tư 39/2016 của NHNN có hiệu lực từ ngày 15-3-2017 thiết lập một hành lang pháp lý mới điều chỉnh quan hệ vay vốn giữa các tổ chức tín dụng với khách hàng.

IPO DNNN: “ngóng” nghị định mới! (Đăng Linh): Khuôn khổ pháp lý được sửa đổi cùng danh sách cụ thể các doanh nghiệp sẽ cổ phần hóa từ nay đến năm 2020 là những yếu tố hỗ trợ quan trọng cho tiến trình cổ phần hóa thời gian tới.

Xuất khẩu quí 1 dưới góc nhìn thị trường (Nguyễn Duy Nghĩa): Mức nhập siêu 1,9 tỉ đô la Mỹ của quí 1-2017 là chấp nhận được, nhưng đáng quan tâm ở trị giá và tỷ lệ.

Khi nền hành chính bị bệnh truyền nhiễm (Gia Minh): Khi một thế hệ công chức bám rễ bằng con đường lo lót thì sớm muộn gì nền hành chính quốc gia cũng bị bệnh truyền nhiễm.

Ai "xử phạt" nếu các cơ quan hành chính nhà nước làm sai? (Nguyễn Quang Đồng): Đặt các cơ quan hành chính trong áp lực bị giám sát bởi một thiết chế tư pháp sẽ khiến các cơ quan này cẩn trọng hơn, có trách nhiệm hơn và cân nhắc hơn khi sử dụng quyền lực.

Vì sao ĐBSCL chuyển sang làm công nghiệp? (Tư Giang phỏng vấn ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI chi nhánh Cần Thơ): ĐBSCL đã mất quá nhiều thời gian loay hoay xác định hướng phát triển công nghiệp. Đến nay lại đối diện với việc không còn đất cho điều này.

Thu hút FDI: PCI cần, nhưng… chưa đủ (Trung Chánh): ĐBSCL được đánh giá cao về xếp hạng PCI nhưng lại nằm trong tốp thấp nhất về thu hút FDI.

Lựa chọn tương lai cho hồ tiêu (Nguyễn Đình Bích): Khó khăn mà mặt hàng hồ tiêu phải đối mặt vẫn lớn nhưng với lợi thế cạnh tranh và được sự yểm trợ của giá xuất khẩu thấp, Việt Nam có thể khiến các đối thủ cạnh tranh yếu thế hơn.

Y tế hút vốn đầu tư (Hoàng Nhung): Giai đoạn 2016-2020, TPHCM có khoảng 80 dự án đầu tư y tế với tổng chi phí đầu tư dự kiến hơn 14.000 tỉ đồng. Các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá thị trường y tế Việt Nam là một “thỏi nam châm”.

Trà shan tuyết Khau Mút (Đỗ Quang Tuấn Hoàng): Trên núi Khau Mút có 22 héc ta trà shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi đang chờ người “khai mở”.

Bài toán khó cho xuất khẩu thực phẩm Việt Nam sang Mỹ (Tuấn Trần): “Cảnh báo nhập khẩu” của Cục Quản trị thực phẩm và dược phẩm Mỹ đối với thực phẩm Việt Nam có xu hướng gia tăng trong thời gian tới.

Làm dày lá chắn bảo vệ thông tin (Văn Nam): Doanh nghiệp bị đánh cắp thông tin quan trọng nhiều khi không phải do thiếu đầu tư phòng vệ mà là do bất cẩn.

Chính sách tốt mới giữ được startup (Đình Hiệp phỏng vấn luật sư Nguyễn Văn Lộc – nhà tư vấn pháp lý đầu tư vào startup): Không thể xem startup là doanh nghiệp nhỏ và vừa và hỗ trợ bằng các chính sách chung chung.

Khó nghĩ chiếc loa phường (Sơn Tùng): Gần 90% số người tham gia một cuộc thăm dò chọn không duy trì hoạt động của hệ thống loa truyền thanh cấp phường, xã. Một khi đã thăm dò ý dân, cần tôn trọng ý kiến của họ.

Một số điện thoại giải cứu... (Danh Đức): Ước ao có một định chế, tổ chức dịch vụ công thống nhất, dễ dàng để bất cứ lúc nào công dân cũng có thể cầu cứu bằng việc gọi tới một số điện thoại.

Khó tìm cơ sở chẩn đoán, điều trị chứng tự kỷ (Bảo Uyên): Cơ sở khám, đánh giá trẻ tự kỷ vừa thiếu vừa yếu. Việc đào tạo chẩn đoán, điều trị tự kỷ chưa hoàn chỉnh.

Dòng chảy ngầm mang tên Murakami (Hồng Phúc): Haruki Murakami – một người Nhật không trầm lặng, ít nhất từ những trang ông đã viết.

Hồn phố trong tôi! (Bình An): Vì thành phố luôn cho ta cái cảm giác “thuộc về” nên bản sắc của thành phố cũng chính là bản sắc của ta.

Trang Kinh tế thế giới có các bài:

Năng lượng mặt trời và tham vọng của Trung Quốc (Trúc Diễm): Trung Quốc đặt tham vọng sản xuất các sản phẩm tiên tiến nhất thế giới. Kế hoạch này được cho là thủ phạm lấy đi việc làm của người Mỹ và châu Âu.

Tesla: giá trị một tầm nhìn (Thái Bình): Công ty xe hơi Tesla đã bất ngờ vượt qua tập đoàn General Motors về giá trị vốn hóa thị trường. Giá cổ phiếu Tesla tăng vọt không phải do kết quả kinh doanh mà do nhà đầu tư kỳ vọng vào tầm nhìn đặc trưng của công ty, đặc biệt là của ông chủ Elon Musk.

Thông điệp bất ngờ (Minh Đức): Theo các nhà phân tích, vụ tấn công nhằm vào Syria là một lời cảnh báo của Mỹ đối với Triều Tiên. Còn Trung Quốc thì vẫn giữ lập trường cho rằng Syria và Triều Tiên là hai trường hợp khác nhau.

Mời bạn đọc đón xem!

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012