Vất vả dưới nắng nóng
Thứ Tư,  12/4/2017, 16:15 

Vất vả dưới nắng nóng

Tin, ảnh: Thành Hoa

(TBKTSG Online) - Nhiệt độ đo được ngoài trời tại TPHCM trưa ngày 12-4 là 390C, cao hơn nhiều so với dự báo trước đó của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phải làm việc ngoài trời nắng gắt để mưu sinh và để kịp hoàn tất công việc được giao.

Lúc hơn 12 giờ trưa nay (12-4), nhiều người vẫn làm việc miệt mài dưới cái nắng gần 400C. Trong ảnh là một công nhân đang dọn xà bần tại trạm trung chuyển xe buýt cũ ở trung tâm TPHCM. Từ ngày 10-4, trạm trung chuyển xe buýt Bến Thành được chuyển sang đường Hàm Nghi để lấy mặt bằng thi công dự án nhà ga metro Bến Thành.

Nhiệt độ được thể hiện trên bảng điện tử trưa nay là 39 0C. Giải thích về việc theo dự báo nhiệt độ ở TPHCM thấp hơn so với thực tế, ông Lê Văn Quyết, Phó phòng dự báo khí tượng, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, số liệu nhiệt độ cung cấp trên các phương tiện thông tin hằng ngày là số liệu đo trong lều khí tượng, nên khi đưa ra số liệu dự báo cũng theo xu thế số liệu trong lều khí tượng (nhiệt kế đặt trong lều gỗ, có mái che, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời).

Ông Quyết thông tin thêm, hiện nay các máy đo nhiệt độ không khí toàn hệ thống trạm thuộc mạng lưới Trạm khí tượng Quốc gia Việt Nam đều thống nhất phương pháp đo này, chỉ trừ một số máy đo tự động chưa đưa vào danh sách hoạt động chính thức thì đặt sensor ngoài trời. Do đó cảm nhận người đi trên đường (tiếp xúc trực tiếp với nắng) sẽ nóng hơn giá trị nhiệt độ từ các bản tin dự báo khí tượng.

Nhiệt độ ngoài trời cao thường hơn đo trong lều khoảng 1,7-2,5 0C .

Dự báo từ hôm nay tới chủ nhật (16-4), tại TPHCM vẫn diễn ra nắng nóng, nhiệt độ cao nhất được đo trong khoảng thời gian từ 12 giờ đến 15 giờ ở mức 35-36 0C. 

Dự báo, Nam bộ bắt đầu bước vào mùa mưa từ khoảng tuần thứ 2 của tháng 5. Như vậy, từ nay tới cuối tháng 4 sẽ xuất hiện những trận mưa chuyển mùa. Mưa vào tháng 4 thường xuất hiện giông, sét, gió giật mạnh. Vì vậy người dân thành phố nên hạn chế đi lại ngoài đường khi mưa lớn vì giông và gió giật có thể khiến cây gãy, đổ, biển quảng cáo, mái tôn bị tốc, ông Quyết khuyến cáo.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012