Căng thẳng Mỹ - Nga khiến giá vàng tăng cao
Thứ Sáu,  14/4/2017, 10:44 

Căng thẳng Mỹ - Nga khiến giá vàng tăng cao

Phúc Minh

Căng thẳng Mỹ - Nga khiến giá vàng tăng cao. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) - Giá vàng thế giới ngày 13-4 ở mức cao do nhà đầu tư chuyển sang các tài sản an toàn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng xung quanh mối quan hệ giữa Mỹ với Nga, Triều Tiên gây áp lực lên các thị trường chứng khoán.

Đóng cửa giao dịch ngày 13-4 tại Mỹ, tức sáng ngày 14-4 tại Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% so với ngày trước đó, lên 1.287,5 đô la Mỹ/ounce.

Giá vàng giao tháng 6-2017 cũng tăng 0,8% so với ngày trước đó, lên 1.288,5 đô la Mỹ/ounce.

Trong 4 ngày giao dịch tuần này, giá vàng đã tăng khoảng 4% - tương đương 53 đô la Mỹ/ounce - và đang hướng đến tuần tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 6-2016.

Hiện, căng thẳng gia tăng trong quan hệ giữa Mỹ với Nga sau cuộc tấn công ở Syria, quan hệ giữa Mỹ với Triều Tiên, cùng cuộc bầu cử tổng thống Pháp sắp tới khiến các nhà đầu tư lo lắng.

Ngày 11-4, các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên cảnh báo về một cuộc "tấn công hạt nhân vào Mỹ bất cứ khi nào có dấu hiệu xâm lăng của nước này".

Ngoài ra, đô la Mỹ giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng đồng tiền này đang quá mạnh và ông ủng hộ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất ở mức thấp cũng là nhân tố hỗ trợ giá vàng.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Jeffrey Halley cho rằng giá vàng ngày 13-4 đóng cửa trên mức trung bình 200 ngày, là 1.250 đô la Mỹ/ounce, có thể sẽ tiếp tục tăng lên mức 1.300 đô la Mỹ/ounce.

Tổng thống Syria: cáo buộc tấn công hóa học là bịa đặt

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 13-4 khẳng định cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học là "lý do bịa đặt" để Mỹ phóng tên lửa không kích nước này.   

Ông al-Assad cho biết chính phủ Syria đã giao nộp toàn bộ kho vũ khí hóa học từ năm 2013 và không thể đứng sau vụ tấn công nghi ngờ sử dụng khí sarin tại thị trấn Khan Sheikhoun tuần trước. Ông Bashar al-Assad khẳng định không ra lệnh tấn công và quân đội Syria sẽ không làm như vậy, kể cả khi họ còn vũ khí hạt nhân. Syria sẽ chỉ cho phép tổ chức cuộc điều tra độc lập và không thiên vị, để các nước tham gia đưa ra kết quả công bằng, không phục vụ mục đích chính trị.

Trước đó, phương Tây cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công một khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở Idlib ngày 4-4 khiến hơn 80 người thiệt mạng - số thương vong lớn nhất trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua tại Syria. Ngày 7-4, Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình vào sân bay Shayrat do chính phủ Syria kiểm soát.

Trong khi đó, cả Syria và Nga đều bác bỏ cáo buộc từ Mỹ. Nga cho rằng khí độc rò rỉ trong cuộc không kích của quân đội Syria bắt nguồn từ một kho chứa trong tay lực lượng đối lập.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012