Mỹ không để hành động đe dọa của Triều Tiên tiếp diễn
Thứ Hai,  17/4/2017, 09:46 

Mỹ không để hành động đe dọa của Triều Tiên tiếp diễn

Phúc Minh

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, đã nhất trí hành động đe dọa của Triều Tiên không thể tiếp diễn - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ McMaster tuyên bố sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa mới nhất nhưng thất bại.

Phát biểu trên kênh truyền hình ABC News ngày 16-4, ông McMaster nói Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rõ sẽ không chấp nhận Triều Tiên có vũ trang hạt nhân đe dọa Mỹ và các đồng minh khu vực. Ông McMaster cũng nhiều lần nhấn mạnh Trung Quốc, đồng minh chủ chốt của Triều Tiên, đang hết sức lo ngại trước những hành động của Triều Tiên.

Ông McMaster nói thêm đây là thời gian để cộng đồng quốc tế tiến hành mọi hành động có thể, trong đó có lựa chọn quân sự, để cố gắng giải quyết vấn đề một cách hòa bình.

Hiện, Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về những phát biểu của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ.

Trước thềm chuyến thăm Hàn Quốc của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chiều ngày 16-4 nhằm thể hiện sự sát cánh của Mỹ với Hàn Quốc trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang biến thành “chảo lửa”, sáng ngày 16-4, Triều Tiên đã phóng thử một quả tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông nước này. Tuy nhiên, quả tên lửa đã phát nổ ngay sau khi rời khỏi bệ phóng.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa và cảnh báo Triều Tiên có thể đối mặt với những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nếu tiến hành thử hạt nhân hay có động thái gây hấn khác.

Ngày 16-4, chính phủ Nhật Bản tuyên bố vụ thử tên lửa của Triều Tiên tuy thất bại nhưng vẫn là hành vi không thể chấp nhận được. Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh việc Triều Tiên phóng tên lửa vào khu đặc quyền kinh tế của Nhật Bản là vi phạm trắng trợn nghị quyết của Liên hiệp quốc (LHQ), đồng thời là hành vi khiêu khích đối với Nhật Bản và Mỹ. Nhật Bản khẳng định sẽ kháng nghị hành vi này của Triều Tiên.

Trong bản báo cáo về tình hình Đông Á, Trung tâm nghiên cứu Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định Triều Tiên có thể thành công trong việc phát triển vũ khí hạt nhân, điều này sẽ uy hiếp nghiêm trọng đến an ninh khu vực. Về biện pháp trừng phạt Triều Tiên, trung tâm này cho rằng hiệu quả của nghị quyết LHQ chính là Trung Quốc, đồng minh chính thức duy nhất và cũng là đối tác thương mại lớn của Triều Tiên. Trung Quốc sẽ là chìa khóa để có thể khiến Triều Tiên xem xét việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012