TPHCM: 3.600 tỉ đồng xây thêm các bể chứa nước sạch
Thứ Hai,  17/4/2017, 10:04 

TPHCM: 3.600 tỉ đồng xây thêm các bể chứa nước sạch

Văn Nam

Hồ Dầu Tiếng - Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Trước nhu cầu tiêu thụ nước ngày càng tăng cộng với tác động biến đổi khí hậu ngày càng khó lường, ngành cấp nước TPHCM đang tính đến phương án xây thêm 5 bể chứa nước quy mô lớn và cải tạo nhiều thủy đài, xây bể chứa nhỏ với tổng vốn đầu tư khoảng 3.600 tỉ đồng trong thời gian 8 năm để tăng nguồn nước sạch dự phòng.

Đây là thông tin được nêu ra tại hội thảo nghiên cứu giải pháp xây dựng bể chứa phân phối nước trên địa bàn thành phố diễn ra trong sáng nay (17-4).

Dự kiến, bể chứa nước sạch quy mô lớn đầu tiên sẽ được thí điểm triển khai tại Công viên văn hóa Gò Vấp. Song song đó, ngành cấp nước cũng sẽ lập quy hoạch tổng thể mang lưới bể chứa, cân đối nguồn vốn, thỏa thuận địa điểm xây dựng, đất đai và tìm kiếm nguồn vốn, trong đó có hình thức xã hội hóa.

Theo Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), tính đến thời điểm hiện tại, tổng dung tích các bể chứa nước, nước ngầm, các bề nước ngầm của thành phố vào khoảng 720.000 m3, tương ứng 43% tổng công suất tiêu thụ năm 2016 (khoảng 1,7 triệu m3/ngày đêm) nên về lý thuyết các bể chứa nước có khả năng cung cấp nước cho toàn thành phố được 9 tiếng khi có sự cố xảy ra.

Dự kiến đến năm 2025, tổng dung tích các bể chứa nước sạch sẽ tăng lên khoảng 1,2 triệu m3, tương đương 48% tổng công suất tiêu thụ (khoảng 2,5 triệu m3/ngày đêm) và khi đó khả năng các bể chứa đóng góp nước thô cho thành phố vào khoảng 10 tiếng.

Theo Sawaco, trong bối cảnh tác động của các yếu tố bất lợi của biến đổi khí hậu đến hệ thống cấp nước, việc xây dựng thêm các bể chứa nước để đảm bảo nhu cầu cấp nước sạch cho người dân thành phố trong những năm tới là cần thiết.

Theo tính toán của Sawaco, tổng chi phí để đầu tư các bể chứa quy mô lớn và cải tạo các thủy đài hiện hữu, xây dựng các bể chứa quy mô nhỏ ước khoảng 3.600 tỉ đồng. Trong đó, 5 bể chứa lớn ở các quận Gò Vấp, khu trung tâm thành phố, khu nam thành phố, tây thành phố, huyện Bình Chánh cần khoảng 2.740 tỉ đồng và khoảng 870 tỉ đồng để cải tạo các thủy đài, xây các bể chứa nhỏ khác.

Các thủy đài cần cải tạo, bao gồm thủy đài đường 3-2 (quận 10); thủy đài đường Lê Đại Hành (quận 11); thủy đài đường Hoàng Diệu (quận 4); thủy đài đường Trần Hưng Đạo (quận 5); thủy đài đường Nguyễn Văn Đậu (quận Bình Thạnh); thủy đài đường Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận); thủy đài đường Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp) và các bể chứa khác gồm bể chứa đường Đỗ Ngọc Thạnh (quận 5), bể chứa đường Trường Sơn và nhà máy nước ngầm Bình Hưng.

Xem thêm:

>> TPHCM: Cấp nước sạch gặp khó vì xâm nhập mặn

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012