Năm 2016, nhiều chung cư tại TPHCM vi phạm xây dựng
Thứ Hai,  17/4/2017, 10:38 

Năm 2016, nhiều chung cư tại TPHCM vi phạm xây dựng

Cao Ban

Chung cư Bảy Hiền Tower chưa hoàn thành xây dựng nhưng đã đưa cư dân vào ở. Ảnh: Cao Ban

(TBKTSG Online) - Trong năm 2016, Sở Xây dựng TPHCM đã kiểm tra tình hình xây dựng tại 66 công trình và trong số này có 27 công trình sai phạm bị xử phạt hành chính (chiếm 40%).

Theo đó, Sở Xây dựng đã kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng và kiểm tra hiện trường tại 66 công trình xây dựng; trong đó đã ban hành văn bản thông báo kết quả nghiệm thu cho 62 công trình, 4 công trình đang trong quá trình thụ lý hồ sơ chưa ban hành văn bản chính thức.

Trong 66 công trình này, có 14 chung cư xây dựng hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng chưa báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền để kiểm tra công tác nghiệm thu; 13 chung cư xây dựng hoàn thành nhưng chưa đáp ứng đủ các thủ tục về nghiệm thu hoặc có vi phạm xây dựng nhưng chưa khắc phục theo quy định.

Sở Xây dựng cho biết, các hành vi vi phạm tập trung chủ yếu tại một số nội dung như không sử dụng vật liệu xây dựng không nung theo quy định của Bộ Xây dựng; không tuân thủ các quy định về thẩm định, thẩm tra thiết kế theo quy định; đưa công trình vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu; xây dựng sai so với giấy phép hoặc quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình,…

Để khắc phục tình trạng này, Sở Xây dựng cho biết sẽ tăng cường tuần tra, kiểm tra, và các trường hợp vi phạm  sẽ bị xử lý theo quy định. Ngoài ra, Thanh tra Sở Xây dựng sẽ có thông báo khuyến cáo, nhắc nhở các chủ đầu tư từng công trình xây dựng trước khi hoàn thành nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Năm 2016, một số chung cư đã vi phạm xây dựng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, chưa hoàn thành xây dựng nhưng đã đưa cư dân vào ở gây bức xúc dư luận như chung cư Bảy Hiền Tower (quận Tân Bình), chung cư Saigon Town, chung cư Babylon (quận Tân Phú)…

Mới đây nhất, hồi tháng 3-2017, chung cư Viên Ngọc Phương Nam (quận 8) cũng bị Sở Xây dựng xử phạt vì vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Chủ đầu tư dự án này đã bàn giao và đưa 28 hộ dân vào cư trú và sinh hoạt tại chung cư nhưng không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra theo quy định đối với công trình phải được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng.

Mời xem thêm:

Người mua nhà chung cư ít quan tâm đến pháp lý

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012